Thống nhất nguyên tắc chung về kiểm soát dịch Covid-19 trong lĩnh vực vận tải

Tác giả: Hạ Liên

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 19/07/2021 11:30

Bộ GTVT vừa có văn bản thống nhất chỉ đạo theo một số nguyên tắc chung về kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trong lĩnh vực vận tải.


xehang1
Ảnh minh họa

Cụ thể, Bộ GTVT đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu tất cả các doanh nghiệp vận tải, chủ phương tiện chủ động sắp xếp, bố trí đủ phương tiện, lái xe và người phục vụ trên xe, nhân viên bốc, xếp dỡ hàng hóa đi theo xe thực hiện đầy đủ các quy định của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời có kế hoạch vận chuyển hàng hóa cụ thể từ vùng không có dịch vào vùng có dịch và ngược lại đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với các chất kiểm soát dịch bệnh tại các tỉnh, thành phố (gồm các lực lượng y tế, công an, giao thông vận tải...) thực hiện quy trình kiểm dịch: tạo điều kiện thuận lợi, thống nhất cho lưu hành ngay đối với lái xe, người phục vụ trên xe, nhân viên bốc, xếp dỡ hàng hóa khi đã đáp ứng đủ các quy định của Bộ Y tế về phòng, chốn dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị của địa phương phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, Cục Hàng hải Việt Nam tích cực triển khai “luồng xanh” nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa, không để xảy ra tình trạng thiếu phương tiện, thiếu lái xe và ùn tắc giao thông; phân loại các loại hàng hóa dễ hư hỏng như nông sản rau quả, thực phẩm... để cấp mã riêng (phù hiệu hoặc thẻ) ưu tiên thời gian giải quyết qua các chốt. Yêu cầu các Sở GTVT các tỉnh, thành phố phải nắm bắt chi tiết cụ thể tình hình doanh nghiệp vận tải trên địa bàn để điều tiết thời gian lưu thông cho phù hợp tránh gây ùn tắc vào giờ cao điểm.

Chỉ đạo các đơn vị liên quan (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, trung tâm Y tế dự phòng...) bố trí điểm xét nghiệm, vị trí kiểm tra riêng biệt và ưu tiên xét nghiệm Covid-19 cho người điều khiển phương tiện vận tải, đặc biệt đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, nông sản (bao gồm lái xe, người phục vụ trên xe, nhân viên bốc, xếp dỡ hàng hóa đi theo xe).

Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao, Cục Hàng hải Việt Nam, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan của địa phương ưu tiên cho các phương tiện ra vào cảng, bến để bốc, dỡ hàng hóa nhằm đảm bảo lưu thông hàng hóa, không để xảy ra tình trạng ùn tắc tại cảng, bến.

Bộ GTVT cũng giao Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, Cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam theo thẩm quyền nắm bắt, xử lý tình hình vận tải hàng hóa, hành khách tại các địa phương để không xảy ra ùn tắc tại cảng hàng không, nhà ga.

Sở GTVT có trách nhiệm tổ chức thực hiện công tác quản lý vận tải trên địa bàn và là đầu mối trung gian kết nối giữa Ủy ban nhân dân tỉnh với Bộ GTVT.

Ý kiến của bạn

Bình luận