Thủ tướng chỉ đạo siết chặt trật tự, ATGT để phát triển hậu Covid-19

Tác giả: Vũ Thành Vũ

saosaosaosaosao
Hoạt động Ban ATGT 10/06/2020 18:33

Đẩy nhanh tiến độ dự án công trình giao thông, siết chặt TTATGT là những nổi bật trong chỉ đạo của Thủ tướng đối với công tác đảm bảo TTATGT hậu Covid-19.

NQH05138
Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản chỉ đạo triển khai Báo cáo của Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội về công tác đảm bảo TTATGT. 

Thúc đẩy phát triển

Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản chỉ đạo triển khai Báo cáo của Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội về công tác đảm bảo TTATGT. Nổi bật trong chỉ đạo của Thủ tướng, các Bộ cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương Nỗ lực khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thực hiện tốt công tác bảo đảm TTATGT trong điều kiện diễn biến phức tạp của dịch bệnh và sau khi hết dịch bệnh. Tăng cường công tác tuyên truyền, bám sát chủ đề Năm an toàn giao thông 2020 và triển khai thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, Nghị định số 10/2020/NĐ-CP của Chính phủ...

Riêng đối với Bộ GTVT, Thủ tướng yêu cầu Bộ khẩn trương trình Chính phủ dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) theo nhiệm vụ được giao để trình Quốc hội xem xét cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 10, thông qua tại kỳ họp thứ 11.

Bộ GTVT cần đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư, nâng cấp và bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông: Đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông; Cảng hàng không Quốc tế Long Thành; Dự án sửa chữa đường cất hạ cánh Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất; Dự án nhà ga T3 Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất. Đồng thời sớm hoàn thiện và đưa vào khai thác các dự án giao thông trọng điểm trong năm 2020 (trong đó có tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông), báo cáo Chính phủ đầy đủ những vướng mắc của các dự án này, trình Quốc hội để có hướng xử lý.

Mặt khác, Bộ GTVT phải rà soát, tổ chức lại giao thông ở các tuyến phức tạp, khắc phục tình trạng ùn tắc và xoá bỏ các điểm đen, điểm tiềm ẩn về TNGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa; tăng cường công tác bảo đảm hành lang ATGT đường bộ, đường sắt; Chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan sớm có phương án giải quyết những khó khăn của lĩnh vực đường sắt; Tiếp tục hoàn thiện, ban hành và tổ chức thực hiện những quy định nhằm nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe; Nâng cao hiệu quả việc quản lý và khai thác dữ liệu thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô kinh doanh vận tải, kết nối, chia sẻ với lực lượng công an để phục vụ công tác kiểm tra, xử lý vi phạm và bảo đảm an ninh trật tự; tăng cường kiểm soát  tải trọng phương tiện giao thông trên các tuyến quốc lộ trọng điểm và tại các đầu mối hàng hoá lớn.

EOS-1D X Mark II20-05-150749
Lực lượng CSGT tăng cường  phối hợp với các lực lượng khác nhằm xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về TTATGT, hạn chế bỏ sót vi phạm.

Nâng cao hiệu lực

Đối với Bộ Công an, Bộ cần chủ trì hoàn thiện Hồ sơ Đề nghị xây dựng Luật bảo đảm TTATGT đường bộ theo Nghị quyết 70/NQ-CP ngày 14/5/2020 của Chính phủ tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4 năm 2020 tổ chức ngày 5/5/2020 và Kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tại thông báo số 81/TB-VPCP ngày 6/3/2020.

Đồng thời tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về TTATGT, đặc biệt là đối với lái xe có hành vi vi phạm nồng độ cồn, tốc độ, phàn đường, làn đường; người đi mô tô, xe máy, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, người đi ô tô không thắt dây an toàn theo quy định; đẩy mạnh giám sát, xử phạt vi phạm thông qua hệ thống camera giám sát; kết hợp có hiệu quả công tác tuần tra, kiểm soát bảo đảm TTATGT với nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19; phân công, phối hợp có hiệu quả giữa CSGT và cảnh sát trật tự, tránh chồng chéo, bỏ sót các trường hợp vi phạm.

Bộ Công an cũng cần có phương án phối hợp giữa CSGT với các lực lượng cảnh sát khác để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và đấu tranh có hiệu quả với các hoạt động tội phạm trên các tuyến giao thông, các hoạt động đua xe trái phép; cương quyết đấu tranh, trấn áp hiệu quả các đối tượng chống người thi hành công vụ; bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho Đại hội Đảng các cấp hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công an đề xuất, phối hợp với Bộ GTVT và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương các phương án phân luồng, điều tiết, tổ chức giao thông để khắc phục ùn tắc giao thông, xử lý triệt để các điểm đen về TNGT.

Ý kiến của bạn

Bình luận