Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành cầu Như Nguyệt

Tác giả: PV

saosaosaosaosao
Chính trị 16/06/2023 19:31

Chiều nay (16/6), UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức khánh thành cầu Như Nguyệt giai đoạn 2. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác Trung ương đã tới dự và cắt băng khánh thành.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành cầu Như Nguyệt  - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ

Tham dự lễ khánh thành có các đồng chí: Nguyễn Đình Khang, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Dương Văn Thái, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang; Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh.... 

Cầu Như Nguyệt được xây dựng nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông, hạn chế tai nạn giao thông, nâng cao năng lực khai thác tuyến đường cao tốc; đồng thời tạo điều kiện thông thoáng cửa ngõ vào tỉnh Bắc Giang, thu hút đầu tư, phục vụ nhu cầu lưu thông rất lớn của các khu công nghiệp, trong điều kiện không có hướng đi thay thế.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành cầu Như Nguyệt  - Ảnh 2.

Các đại biểu dự lễ khánh thành cầu Như Nguyệt giai đoạn 2

Cầu có điểm đầu tại Km131+580 (lý trình quốc lộ 1) thuộc địa phận xã Quang Châu (Việt Yên, tỉnh Bắc Giang), điểm cuối tại Km132+900 thuộc phường Đáp Cầu, TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Tổng chiều dài khoảng 1,32 km, trong đó chiều dài cầu Như Nguyệt khoảng 439,15m. 

Phần cầu được đầu tư mới 1 đơn nguyên cầu Như Nguyệt bên cạnh cầu cũ với kết cấu tương tự cầu cũ, bề rộng 2 cầu bảo đảm khả năng khai thác 6 làn xe. Phần đường dẫn lên cầu (hai bên) đầu tư theo quy mô đường cao tốc; tổng chiều dài đường hai đầu cầu khoảng 807,65m. Tổng mức đầu tư hơn 456 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, nông nghiệp tỉnh Bắc Giang làm chủ đầu tư.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành cầu Như Nguyệt  - Ảnh 3.

Thủ tướng và các đại biểu cắt băng khánh thành cầu Như Nguyệt giai đoạn 2

Tại buổi lễ, ông Lê Ô Pích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, sau khi được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho tỉnh Bắc Giang sử dụng ngân sách của tỉnh để đầu tư xây dựng thêm một đơn nguyên nhằm mở rộng công trình cầu Như Nguyệt, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Giang đã quyết liệt chỉ đạo các sở ngành, chủ đầu tư khẩn trương, gấp rút, không kể ngày đêm triển khai thực hiện các bước của dự án theo đúng quy định. 

Sau hơn một năm triển khai với nhiều khó khăn, thách thức, lượng phương tiện tham gia giao thông thường xuyên dày đặc, đến nay dự án đã hoàn thành. Có được kết quả này là do sự giúp đỡ, ủng hộ của Chính phủ, bộ, ngành, cơ quan Trung ương, sự quyết tâm cao của lãnh đạo hai tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, cùng sự cố gắng, nỗ lực của chủ đầu tư và các nhà thầu thi công. 

Đồng thời, dự án nhận được sự ủng hộ tích cực về giải phóng mặt bằng (GPMB) của UBND huyện Việt Yên, TP Bắc Ninh và nhân dân trong vùng. Hôm nay, cầu chính thức khánh thành để đưa vào khai thác, sử dụng bảo đảm an toàn, chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật, vượt tiến độ đã đề ra. 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành cầu Như Nguyệt  - Ảnh 4.

Cầu Như Nguyệt giai đoạn 2 sau khi khánh thành

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng khi điểm nghẽn trên quốc lộ 1 nối Hà Nội, Bắc Ninh lên Lạng Sơn là cầu Như Nguyệt được tháo gỡ. Nhiều năm qua, đây là “nút thắt” thường xuyên ùn tắc vào đầu giờ sáng và chiều tối. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khách quan mà cầu chưa được xây mới. 

Thủ tướng đánh giá cao hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh đã có đề xuất, phối hợp cùng thực hiện dự án xây dựng cầu Như Nguyệt. Với sự nhiệt tình, trách nhiệm của lãnh đạo hai tỉnh, Chính phủ yên tâm giao việc này cho địa phương thực hiện. 

Thủ tướng biểu dương tinh thần tự lực, tự cường, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích nhân dân của tỉnh Bắc Giang, không vì khó khăn mà chùn bước. Tỉnh đã quyết tâm đầu tư, quyết tâm tháo gỡ vướng mắc về quy định, vốn; triển khai mọi việc nhanh chóng, quyết liệt. 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành cầu Như Nguyệt  - Ảnh 5.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao tặng quà động viên các đơn vị, công nhân thi công cầu Như Nguyệt vượt tiến độ đề ra

Sau lễ khánh thành này, nút thắt từ Hà Nội lên biên giới được khơi thông. Các bước tiếp theo, tỉnh thực hiện bàn giao công trình theo phân cấp quản lý. Do nhu cầu phát triển, các địa phương cần tiếp tục quan tâm đầu tư hạ tầng. 

Cũng nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã biểu dương cách làm của tỉnh Bắc Giang là kinh nghiệm quý để triển khai các dự án khác. Khi có những vấn đề nảy sinh trong thực tế, chúng ta đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết, từ đó cùng giải quyết các vấn đề. Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn, cùng với trí tuệ tập thể, tinh thần đoàn kết, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Bắc Giang sẽ lãnh đạo đưa tỉnh phát triển nhanh, bền vững, phấn đấu thực hiện thành công 3 đột phá chiến lược của quốc gia. 

Cùng ngày, Thủ tướng dự lễ khởi công dự án Nhà ở xã hội dành cho công nhân tại thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên (giai đoạn 2). 

Ý kiến của bạn

Bình luận