Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Đường bộ 29/04/2023 13:31

Thủ tướng giao Ban QLDA phải tập trung mọi nguồn lực để đưa dự án cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết hoàn thành theo kế hoạch vào ngày 19/5 tới đây.

Trưa 29/4, Đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có buổi kiểm tra công trường dự án cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết. Đây là tuyến cao tốc tiếp nối với cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết vừa thông xe sáng nay.

Báo cáo tại buổi kiểm tra, ông Lê Quốc Dũng, Phó giám đốc Ban QLDA Ban 7 cho biết, đến nay đã cơ bản hoàn thành tuyến chính. Trong đó, có 100,8 km tuyến chính, 31 cầu trên tuyến, 02/05 cầu vượt nút giao (Vĩnh Hảo, Phan Thiết), 47 hầm chui dân sinh; 15/21 cầu vượt ngang và hệ thống ATGT).

Thủ tướng Phạm Minh Chính, kiểm tra cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết  - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nghe báo cáo từ Ban QLDA 7 tại công trường

Hiện nay, các hạng mục chưa đảm bảo tiến độ gồm, 03/05 cầu vượt do thiếu đất đắp. Cụ thể, tính đến ngày 03/4/2023, các đơn vị mới được phép khai thác đất đắp tại các mỏ còn thiếu cho dự án. Trong thời gian sắp tới, để hoàn thành dự án vào ngày 19/5 tới đây, các đơn vị cần tập trung thi công 06 cầu vượt ngang còn lại. Ưu tiên hoàn thiện các nhánh Chợ Lầu, Đại Ninh, Ma Lâm để cho người dân lưu thông khi dự án đưa vào khai thác.

Ghi nhận tại khu vực nút giao Đại Ninh, mặt bằng thi công vẫn chưa chưa hoàn thiện. Trong đó có 03 hộ dân còn vướng mặt bằng và chưa bàn giao, do địa phương chưa phê duyệt giá, nên chưa có cơ sở áp giá bồi thường và chi trả cho người dân.

Trong quá trình thi công, địa phương (UBND tỉnh) cũng kiến nghị bổ sung đường gom dân sinh, đường đầu cầu vượt Km212+605 và đường gom Km211+950 - Km212+280. Khu vực này có tổng cộng có 28 hộ bị ảnh hưởng, đến nay một số khu vực vẫn còn vướng mặt bằng, do đó tiến độ thực hiện bị chậm.

Sau khi nghe báo cáo, Thủ tướng đề nghị Ban QLDA 7 phải hết sức tập trung vào dự án, thi công 3 ca 4 kíp, tập trung lực lượng để dự án sớm đưa vào sử dụng đúng tiến độ. Các nhà thầu đã thi công xong phần việc của mình thì san sẻ, hỗ trợ nhau. Tinh thần chúng ta phải làm ngày làm đêm, làm xuyên Lễ, để dự án sớm hoàn thành, khai thác đồng bộ, hiệu quả.

Thủ tướng Phạm Minh Chính, kiểm tra cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết  - Ảnh 2.

Thủ tướng tặng quà động viên tinh thần các nhà thầu xây dựng tại dự án

Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương, cần nghiên cứu tính toán phát triển quỹ đất hai bên dự án, có các khu đô thị, khu công nghiệp mới để cập nhật vào quy hoạch. Khi xây dựng các khu tái định cư phải ưu tiên chăm lo đời sống cho người dân, sinh kế lâu dài, nguyên tắc nơi ở mới phải bằng hoặc hơn nơi ở cũ.

Thủ tướng giao Bộ GTVT nghiên cứu mở rộng cao tốc để khai thác hoàn chỉnh, nếu có điều kiện thì làm ngay. "Chúng ta làm phải làm nhanh đoạn này mới khai thác hiệu quả các cao tốc liền kề. Hiện nay, cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây đã hoàn thành, do đó phải nhanh chóng hoàn thiện để kết nối dự án đến Nha Trang - Khánh Hoà, phát triển kinh tế cho khu vực", Thủ tướng nói.

Ý kiến của bạn

Bình luận