Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Tôi hoan nghênh, biểu dương kết quả đạt được của ngành GTVT"

Tác giả: Vũ Thành Vũ

saosaosaosaosao
Chính trị 28/12/2023 14:03

Đánh giá kết quả hoạt động năm 2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Bộ GTVT hành động rất quyết liệt. Tinh thần và kết quả công tác của Bộ cần được lan tỏa sâu, rộng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tinh thần quyết liệt của Bộ GTVT cần được lan tỏa- Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024 của Bộ GTVT

Bộ GTVT hành động rất quyết liệt

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024 của Bộ GTVT vào sáng nay (28/12), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, năm 2023, dù tình hình thế giới phức tạp, khó lường, khó dự báo… Song, Việt Nam đã thực hiện thắng lợi, khá toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục phục hồi tích cực, tháng sau tốt hơn tháng trước, quý sau tốt hơn quý trước, đạt mục tiêu tổng quát đề ra và nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ: "Tuy gặp nhiều khó khăn, thách thức nhất là ảnh hưởng của tác động kép, nhưng chúng ta cũng đã đạt được nhiều kết quả, thành tích đáng ghi nhận, trong đó có đóng góp rất quan trọng, thiết thực của ngành GTVT với vai trò và truyền thống đi trước mở đường".

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính
Thay mặt Chính phủ, tôi hoan nghênh, biểu dương những kết quả đạt được của ngành GTVT trong năm 2023. Tinh thần quyết liệt của Bộ GTVT cần được lan tỏa.

Năm 2023, ngành GTVT được giao nhiều nhiệm vụ nặng nề, nhưng đã đoàn kết, thống nhất và hành động rất quyết liệt, vừa phát triển dự án mới, vừa khắc phục những tồn tại bất cập, tháo gỡ khó khăn của các dự án đang triển khai.

Người đứng đầu Chính phủ chỉ ra rằng, năm 2023, kết quả công tác của Bộ GTVT có nhiều điểm nhấn.

Trước hết là công tác chỉ đạo, điều hành của Bộ GTVT có nhiều đổi mới, sáng tạo, quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm, tạo khí thế mới, xây dựng được khối đoàn kết thống nhất, trên dưới một lòng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tinh thần quyết liệt của Bộ GTVT cần được lan tỏa- Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cắt băng khánh thành 2 dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Nha Trang - Cam Lâm và Vĩnh Hảo - Phan Thiết ngày 18/6/2023

Tiếp đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đặc biệt đánh giá cao Bộ GTVT đã tích cực, chủ động rà soát, xây dựng trình Chính phủ 13/13 Nghị định, đạt 100% kế hoạch theo chương trình công tác của Chính phủ. 

Đồng thời, Bộ GTVT đã đẩy mạnh phân cấp, phân quyền trong các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ GTVT từ công tác đầu tư xây dựng, duy tu, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông đến quản lý vận tải, đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe và đang tiếp tục trình các văn bản quy phạm pháp luật, trong đó có Luật Đường bộ sửa đổi để đẩy mạnh phân cấp triệt để cho địa phương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, Bộ GTVT đã rất tích cực triển khai các quy hoạch ngành quốc gia, xây dựng trình Chính phủ các quy hoạch chi tiết, điều chỉnh các quy hoạch chuyên ngành để phù hợp với quy hoạch tổng thể quốc gia. Các quy hoạch trong lĩnh vực giao thông đã được xây dựng, triển khai bài bản, chất lượng là căn cứ để hoàn thiện quy hoạch của các địa phương và của các Vùng kinh tế trọng điểm.

Đột phá về hạ tầng giao thông

Đề cập tới nhiệm vụ phát triển hạ tầng giao thông, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, công tác chuẩn bị đầu tư các dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT triển khai quyết liệt, kịp thời, hiệu quả.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính
Tôi đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, quyết tâm của Bộ GTVT và các địa phương được giao làm cơ quan chủ quản các dự án cao tốc.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, chỉ trong thời gian ngắn, từ khi Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư, Bộ GTVT đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo một cách linh hoạt, sáng tạo hoàn thành khối lượng công việc vô cùng lớn để tiến hành khởi công các tuyến đường vành đai vùng của Thủ đô Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, các tuyến đường bộ cao tốc kết nối khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long, đã rút ngắn thời gian 1 năm so với quy trình thủ tục thông thường.

"Tất nhiên, chúng ta cũng không thể không nhắc đến sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành, địa phương, sự ủng hộ của người dân nơi có dự án đi qua để có được kết quả ngày hôm nay", Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết.

Đối với công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thi công của ngành GTVT trong năm qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, sự tập trung cao độ của ngành GTVT đã giúp đạt được kết quả, chuyển biến tích cực. Nhất là công tác kiểm tra hiện trường và đôn đốc, chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án đã được triển khai quyết liệt, thường xuyên, liên tục.

"Tôi ghi nhận, biểu dương tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành GTVT đã rất quyết tâm, nỗ lực, làm việc hăng say, xuyên lễ, xuyên tết, không kể ngày nghỉ, ngày lễ với tinh thần 'vượt nắng, thắng mưa', 'ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương', 'chỉ tiến, không lùi', làm 3 ca, 4 kíp…", Thủ tướng Phạm Minh Chính nói và chỉ ra rằng, tinh thần này sẽ giúp thực hiện được khối lượng công việc mà nhiều năm qua chưa làm được.

Năm 2023, Bộ GTVT hoàn thành, đưa vào khai thác 20 dự án. Trong đó có 9 dự án cao tốc dài 475 km, nâng tổng số cao tốc đưa vào khai thác từ đầu nhiệm kỳ đến nay là 729 km và nâng tổng số cao tốc của cả nước lên gần 1.900 km.

Năm 2023, Bộ GTVT là cơ quan được giao số vốn đầu tư công lớn nhất từ trước tới nay và lớn nhất trong các bộ, ngành, địa phương với hơn 94 ngàn tỷ đồng (gấp 1,7 lần năm 2022 và gấp 2,2 lần năm 2021) và gần 20 nghìn tỷ đồng vốn sự nghiệp kinh tế cho công tác bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông.

"Chính tinh thần trách nhiệm, quyết tâm cao, các đồng chí đã nỗ lực thực hiện với nhiều giải pháp linh hoạt, sáng tạo trong điều hành kế hoạch vốn để đạt được kết quả giải ngân trên 95%", Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu.

Ngoài ra, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đánh giá cao Bộ GTVT trong việc triển khai công tác xây dựng chính phủ điện tử, chuyển đổi số, cải cách hành chính, thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh đã đạt được những kết quả khả quan.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tinh thần quyết liệt của Bộ GTVT cần được lan tỏa- Ảnh 3.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tinh thần quyết liệt của Bộ GTVT cần được lan tỏa- Ảnh 4.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tinh thần quyết liệt của Bộ GTVT cần được lan tỏa- Ảnh 5.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tinh thần quyết liệt của Bộ GTVT cần được lan tỏa- Ảnh 6.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tinh thần quyết liệt của Bộ GTVT cần được lan tỏa- Ảnh 7.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tinh thần quyết liệt của Bộ GTVT cần được lan tỏa- Ảnh 8.

Một số hình ảnh tham luận tại hội nghị

"Không say sưa với thắng lợi, không lơ là chủ quan"

Khi đã đạt được nhiều thành tích quan trọng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: "Không say sưa với thắng lợi, không lơ là chủ quan", phải nỗ lực hơn nữa. Tinh thần này phải được lan tỏa đến các công trường, các địa phương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ GTVT đẩy mạnh hơn nữa đổi mới, sáng tạo; ứng dụng khoa học công nghệ trong mọi công đoạn xây dựng, phát triển các dự án quan trọng, trọng điểm.

Theo yêu cầu của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ GTVT phải nắm chắc thực tiễn, phản ứng chính sách kịp thời, hiệu quả. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách, triển khai ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, cắt giảm thủ tục hành chính để tháo gỡ khó khăn, thu hút nguồn lực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tinh thần quyết liệt của Bộ GTVT cần được lan tỏa- Ảnh 9.

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng trên công trường dự án cầu Mỹ Thuận 2

Bộ GTVT cũng cần giữ vững kỷ luật, kỷ cương; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền gắn với phân bổ nguồn lực và tăng cường các công cụ kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực; kiên quyết đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

"Những việc này, các đồng chí đã làm rồi thì cần phải làm tốt hơn nữa", Thủ tướng Phạm Minh Chính nói và yêu cầu Bộ GTVT đẩy mạnh truyền thông chính sách, góp phần tạo đồng thuận xã hội, củng cố niềm tin trong nhân dân.

Đối với các nhà thầu, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu nâng cao năng lực để trưởng thành hơn nữa; phải thượng tôn trọng pháp luật; làm phải có lãi nhưng không được lợi dụng để trục lợi chính sách, chia nhỏ dự án... Phải luôn đặt lợi ích nhân dân, dân tộc lên trên hết, đảm bảo minh bạch, công khai.

Lưu ý các mục tiêu cụ thể nổi bật nhất trong năm 2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ GTVT ưu tiên nguồn lực thực hiện các dự án: Cảng hàng không quốc tế Long Thành; Khởi công các dự án PPP, trong đó, cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh (khởi công ngày 1/1/2024), cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành, cao tốc Ninh Bình - Thái Bình - Nam Định - Hải Phòng. Đây là ba dự án rất quan trọng, ba vùng kinh tế khác nhau trong đó có một vùng kinh tế khó khăn, hai vùng kinh tế trọng điểm Đồng bằng sông Hồng, khu vực Hà Nội và Đông Nam Bộ nối với Tây Nguyên.

Bên cạnh phấn đấu đảm bảo tiến độ, vượt tiến độ cũng cần lưu ý quản lý chặt chẽ tiến độ, chất lượng các công trình, dự án. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng tham nhũng, thất thoát, lãng phí, tiêu cực. Đồng thời tiếp tục rà soát, xây dựng, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách; đẩy mạnh hơn nữa cải cách hành chính, tiếp tục thực hiện tinh gon bộ máy hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động…

Ngoài ra, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng nhấn mạnh việc phải khuyến khích, khen thhưởng kịp thời để cổ vũ, động viên những tổ chức, cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ.