Thủ tướng yêu cầu báo cáo kết quả tháo gỡ khó khăn cho Bamboo Airways trước 15/9

Tác giả: P.V

saosaosaosaosao
Xã hội 21/08/2023 12:28

Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành nghiên cứu báo cáo của Bamboo Airways để xem xét, hỗ trợ, xử lý theo thẩm quyền và quy định pháp luật nhằm phát triển hãng hàng không này; báo cáo Thủ tướng về kết quả xử lý trước ngày 15/9.

Thủ tướng yêu cầu trước 15/9 báo cáo kết quả tháo gỡ khó khăn cho Bamboo Airways - Ảnh 1.

Thủ tướng giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, cũng như các đơn vị liên quan xem xét, hỗ trợ xử lý các vướng mắc nhằm giúp Bamboo Airways phát triển

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc xử lý kiến nghị của Công ty CP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways). Trong đó, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Bamboo Airways nỗ lực tái cơ cấu, vươn lên trở thành doanh nghiệp lớn mạnh; chủ động báo cáo các cơ quan có thẩm quyền để các cơ quan kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc.

Thủ tướng giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, cũng như các đơn vị liên quan xem xét, hỗ trợ xử lý các vướng mắc nhằm giúp Bamboo Airways phát triển. Trong đó, Bộ GTVT có trách nhiệm liên quan việc duy trì điều kiện hoạt động của hãng bay này để đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động vận tải hàng không dân dụng.

Đặc biệt, với Bộ Tài chính, Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ khó khăn trong việc chuyển nhượng cổ phần cho nhóm nhà đầu tư mới kéo dài do phải phối hợp giải quyết với nhiều bên liên quan như nhà đầu tư cũ, ngân hàng, các cơ quan nhà nước... Đồng thời, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Bộ KH&ĐT giải quyết các vướng mắc trong việc thẩm định đề xuất điều chỉnh chủ trương đầu tư cho phép tăng quy mô đội tàu bay của Bamboo Airways lên trên 30 chiếc đang bị kéo dài. Việc này làm chậm quá trình phục hồi, phát triển, cũng như làm mất cơ hội kinh doanh của Bamboo Airways.

Ngoài ra, Thủ tướng đề nghị Ngân hàng Nhà nước làm việc với Bamboo Airways để tháo gỡ khó khăn về vốn và tham gia cổ phần của các ngân hàng có đủ điều kiện. Trong trường hợp vượt thẩm quyền, Ngân hàng Nhà nước cần báo cáo để Chính phủ xem xét, quyết định.

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan báo cáo kết quả xử lý, tháo gỡ khó khăn cho Bamboo Airways trước ngày 15/9.

Trước đó, trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ vào đầu tháng 7/2023, Bamboo Airways cho biết, thời gian qua, sau giai đoạn chuyển giao nhà đầu tư, Công ty CP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) tiếp tục gặp nhiều khó khăn, nhất là về tài chính. Trong đó, mặc dù đã tìm được nhóm nhà đầu tư mới và tiến hành chuyển một lượng cổ phần từ ông Trịnh Văn Quyết (đã bị bắt) sang cho các nhà đầu tư mới nhưng công tác chuyển nhượng cổ phần kéo dài, phải thực hiện nhiều thủ tục với nhiều bên liên quan.

Cùng thời gian này, Bamboo Airways vẫn phải giới hạn số lượng máy bay khai thác là 30 chiếc, chưa được phê duyệt tăng thêm; khó vay tiền với lãi suất ưu đãi từ các tổ chức tín dụng...

Chưa kể, Bamboo cũng bị các nhà cung cấp dịch vụ mặt đất, nhiên liệu, chủ cho thuê máy bay... gây sức ép, dọa cắt dịch vụ để yêu cầu hãng thanh toán nợ.

Trước những khó khăn nêu trên, Bamboo Airways thừa nhận nhóm nhà đầu tư mới cũng không còn nguồn lực để tiếp tục tái cơ cấu. Hãng đã tính tới việc nộp đơn xin phá sản.

Giữa tháng 7/2023 xuất hiện tin đồn Bamboo Airways xin Chính phủ bảo hộ phá sản. Tuy nhiên, chiều 14/7, Hãng đã phát đi thông cáo phủ nhận thông tin này. Theo Bamboo Airways, trong thời gian vừa qua, Bamboo Airways đã quyết liệt tái cấu trúc và tiến hành nhiều cải tổ mạnh mẽ. Trong đó, hãng đã nghiên cứu kỹ lưỡng và xây dựng nhiều phương án hoạt động để lựa chọn định hướng phát triển phù hợp và khả thi nhất.

"Đến nay, Bamboo Airways vẫn đang hoạt động ổn định, đảm bảo khai thác các chuyến bay đúng giờ, an toàn tuyệt đối. Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển mạng bay, tối ưu hóa mọi nguồn lực để tiếp tục phụng sự khách hàng, đem tới dịch vụ hàng không chất lượng cao, hiếu khách, tận tâm", Bamboo Airways cho hay.


Ý kiến của bạn

Bình luận