Thừa Thiên - Huế: Nhóm bạn "Hội chị em" cũng "dính" nồng độ cồn

Tác giả: Đại Thắng

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 20/09/2023 15:25

Trong những ngày ra quân kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế, Tổ công tác số 5, Bộ Công an phát hiện hàng loạt trường hợp lái xe ô tô, mô tô vi phạm. Đáng nói, trong số những trường hợp vi phạm có nhiều phụ nữ.

Huế
Lực lượng "đặc nhiệm" xử lý nồng độ cồn: "Hội chị em" trên bàn nhậu nhận "trái đắng" - Ảnh 1.

Tổ công tác số 5 Bộ Công an phát hiện nhiều người vi phạm nồng độ cồn là phụ nữ

Trong những ngày từ 16-19/9 ra quân thực hiện kế hoạch hiện kế hoạch tổng kiểm soát xe khách, container và chuyên đề xử lý vi phạm nồng độ cồn, ma túy trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế, Tổ công tác số 5 của Bộ Công an phối hợp cùng Đội CSGT Công an TP. Huế và Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế phát hiện, xử lý hàng loạt trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm nồng độ cồn. 

Trong số những người vi phạm có nhiều trường hợp là phụ nữ điều khiển ô tô, mô tô. Đáng lo, có trường hợp vi phạm nồng độ cồn ở mức cao, điều khiển xe chở theo con nhỏ.

Đơn cử, đêm 16 rạng sáng 17/9, nhóm bạn "Hội chị em" rời nhà hàng ở thị xã Hương Thủy, mỗi người điều khiển một chiếc mô tô trở lại trung tâm thành phố Huế. Ngà ngà men say, nhóm bạn "Hội chị em" vừa chạy xe trên đường Tố Hữu qua địa bàn phường phường Xuân Phú (TP. Huế), vừa nói cười rôm rả. 

Cuộc nói chuyện của nhóm bạn này kết thúc khi lực lượng CSGT có hiệu lệnh dừng xe, kiểm tra nồng độ cồn. Lần lượt thực hiện kiểm tra nồng độ cồn theo yêu cầu của tổ công tác, kết quả nhóm bạn "Hội chị em" gồm H.A, Th.V, N.V đều có nồng độ cồn dưới mức 0,250 mg/lít khí thở. 

Ngay sau đó, Tổ công tác số 5 của Bộ Công an chuyển hồ sơ xử phạt hành chính lỗi vi phạm nồng độ cồn của 3 người phụ nữ này cho lực lượng Đội CSGT Công an TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) xử lý theo quy định.

Không chỉ phát hiện phụ nữ điều khiển mô tô vi phạm, Tổ công tác số 5 Bộ Công an còn phát hiện trường hợp người vi phạm nồng độ cồn điều khiển ô tô là phụ nữ.

Điển hình như trường hợp người điều khiển ô tô BKS 75A-207.87 có mức vi phạm nồng độ cồn là 0,184 mg/lít khí thở. Đáng nói, khi phát hiện người này vi phạm, Tổ công tác yêu cầu phối hợp xử lý vi phạm nhưng người này lại tìm cách né tránh và cuối cùng không chấp hành ký vào biên bản xử phạt vi phạm hành chính, buộc Tổ công tác số 5 Bộ Công an chuyển giao cho Đội CSGT-TT Công an TP. Huế tiếp tục xác minh, xử lý nghiêm theo quy định.

Video lực lượng "đặc nhiệm" Bộ Công an phát hiện nhiều lái xe vi phạm nồng độ cồn là phụ nữ

Thượng tá Trần Thanh Hòa, Phó Trưởng phòng 1 thuộc Cục CSGT (Bộ Công an), Tổ trưởng tổ công tác số 5 Bộ Công an cho hay, chỉ tính riêng trong ngày 16/9, Tổ công tác số 5 của Bộ Công an (do Cục CSGT chủ trì) phối hợp với Đội CSGT-TT Công an TP. Huế kiểm tra, phát hiện 5 trường hợp là phụ nữ vi phạm nồng độ cồn.

Đáng lo, cùng với phát hiện lái xe là phụ nữ vi phạm, Tổ công tác cũng phát hiện hàng loạt trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm nồng độ cồn chở theo con nhỏ, trẻ em.

Điển hình như trường hợp người điều khiển mô tô BKS 75H1-630.62, vi phạm nồng độ cồn mức 0,889 mg/lít khí thở. Khi phát hiện, người này đang chở theo 2 con nhỏ phía trước và phía sau chạy với tốc độ cao, bất chấp nguy hiểm và có hành vi vi phạm về TTATGT.

Hay như các trường hợp cũng có mức vi phạm nồng độ cồn mức "kịch khung" nhưng vẫn bất chấp chở theo vợ con tham gia giao thông trong đêm khuya như người lái xe mô tô BKS 75F2-080.24 (người điều khiển vi phạm nồng độ cồn mức 1,028 mg/lít khí thở), 75F1-957.80 (lái xe vi phạm mức 0,889 mg/lít khí thở), 75B1-424.51 (người điều khiển vi phạm mức 0,732 mg/lít khí thở) 75C1-394.46 (lái xe vi phạm mức 0,457 mg/lít khí thở)...

Lý giải về hành vi vi phạm của mình, anh Đ. X. T. (sinh năm 1991, trú phường Xuân Phú, TP. Huế) điều khiển mô tô BKS 75B1-424.51 nói, gia đình có giỗ, các cô, chú mời mỗi người một ly nên không từ chối được. Xong xuôi cũng đánh liều chở con về, chứ không biết làm thế nào (!?).

Còn lái xe 75H1-630.62 cho biết, vợ đang ở nước ngoài, một mình chăm sóc 2 con nhỏ. Trên đường đón con đi học về thì bạn rủ nhậu. Định từ chối, nhưng nghĩ tiện thể đưa các con vào ăn tối ở quán nhậu nên nhận lời. Sau cuộc nhậu "tơi bời", trên đường chở 2 con về nhà, gặp lực lượng chức năng kiểm tra mới phát hiện nồng độ cồn cao ngất ngưởng 0,851 mg/lít khí thở.

Thượng tá Trần Thanh Hòa thông tin, tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, Tổ công tác số 5 của Bộ Công an (do Cục CSGT chủ trì) thực hiện tổng kiểm tra hàng ngàn lượt phương tiện, phát hiện hàng chục trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm, trong đó có cả người điều khiển ô tô, mô tô và xe đạp máy. Đáng nói, trong số những trường hợp vi phạm này có cán bộ, công chức, lãnh đạo cơ quan, chính quyền nhà nước, doanh nghiệp. Các trường hợp vi phạm này đều đã được Tổ công tác xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, với tinh thần "không có vùng cấm, không có trường hợp ngoại lệ".

"Các trường hợp vi phạm, tổ công tác đã bàn giao cho Công an TP. Huế, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế xử lý theo quy định. Riêng đối với các trường hợp vi phạm khác, tổ công tác cũng đề nghị cơ quan, lực lượng địa phương tiếp tục xác minh thông tin, xử lý. Nếu phát hiện là cán bộ, công chức, viên chức thì làm thông báo vi phạm về TTATGT gửi về đơn vị công tác để có hình thức xử lý tại cơ quan", Thượng tá Hòa cho biết.

Lực lượng "đặc nhiệm" xử lý nồng độ cồn: "Hội chị em" trên bàn nhậu nhận "trái đắng" - Ảnh 2.

Trung tá Trần Hải Hoàng, Đội phó Đội 3, Phòng 9, C08 - thành viên Tổ công tác số 5 Bộ Công an kiểm tra người phụ nữ điều khiển ô tô BKS 75A-207... và phát hiện có mức vi phạm nồng độ cồn là 0,184 mg/lít khí thở

Lực lượng "đặc nhiệm" xử lý nồng độ cồn: "Hội chị em" trên bàn nhậu nhận "trái đắng" - Ảnh 3.

Kiểm tra một trường hợp phụ nữ điều khiển mô tô có nồng độ cồn

Lực lượng "đặc nhiệm" xử lý nồng độ cồn: "Hội chị em" trên bàn nhậu nhận "trái đắng" - Ảnh 4.

Hầu hết các trường hợp phụ nữ điều khiển phương tiện giao thông qua chốt đều được Tổ công tác kiểm tra nồng độ cồn

Lực lượng "đặc nhiệm" xử lý nồng độ cồn: "Hội chị em" trên bàn nhậu nhận "trái đắng" - Ảnh 6.

Kiểm tra 1 trong 3 người trong nhóm bạn "Hội chị em" phát hiện có nồng độ cồn

Lực lượng "đặc nhiệm" xử lý nồng độ cồn: "Hội chị em" trên bàn nhậu nhận "trái đắng" - Ảnh 7.

Xử lý một trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn

Lực lượng "đặc nhiệm" xử lý nồng độ cồn: "Hội chị em" trên bàn nhậu nhận "trái đắng" - Ảnh 8.

Các trường hợp vi phạm đều được xử lý nghiêm theo quy định

Lực lượng "đặc nhiệm" xử lý nồng độ cồn: "Hội chị em" trên bàn nhậu nhận "trái đắng" - Ảnh 9.

Một trường hợp lái xe mô tô khác vi phạm nồng độ cồn được phát hiện xử lý

Lực lượng "đặc nhiệm" xử lý nồng độ cồn: "Hội chị em" trên bàn nhậu nhận "trái đắng" - Ảnh 10.

Nhiều trường hợp vi phạm lỗi nồng độ cồn chở theo vợ, con nhỏ

Lực lượng "đặc nhiệm" xử lý nồng độ cồn: "Hội chị em" trên bàn nhậu nhận "trái đắng" - Ảnh 11.

Người điều khiển mô tô 75H1-630.62 vi phạm nồng độ cồn mức 0,889 mg/lít khí thở. Khi bị phát hiện, người này đang chở theo 2 con nhỏ

Lực lượng "đặc nhiệm" xử lý nồng độ cồn: "Hội chị em" trên bàn nhậu nhận "trái đắng" - Ảnh 12.

Nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn vẫn "thờ ơ", bất chấp nguy hiểm chở theo người thân lưu thông trên đường

Lực lượng "đặc nhiệm" xử lý nồng độ cồn: "Hội chị em" trên bàn nhậu nhận "trái đắng" - Ảnh 14.

Cán bộ CSGT thuộc Tổ công tác số 5 Bộ Công an xác minh thông tin người vi phạm

Lực lượng "đặc nhiệm" xử lý nồng độ cồn: "Hội chị em" trên bàn nhậu nhận "trái đắng" - Ảnh 15.

Nhiều trường hợp vi phạm chở theo con nhỏ có nồng độ cồn cao ngất ngưởng

Lực lượng "đặc nhiệm" xử lý nồng độ cồn: "Hội chị em" trên bàn nhậu nhận "trái đắng" - Ảnh 15.

Nhóm bạn "Hội chị em" cùng chờ ký biên bản xử phạt hành chính lỗi vi phạm nồng độ cồn sau bữa nhậu