Thực hư dự án "qua mặt" Sở, thi công "thần tốc" trong giờ cao điểm

Tác giả: Lê Minh

saosaosaosaosao
Đường dây nóng 28/02/2020 05:48

Được cấp giấy phép một đằng nhưng nhà thầu thi công dự án thực hiện một nẻo khiến người tham gia giao thông đối mặt với nhiều nguy hiểm.


20200227_165452

Hiện trạng cải tạo, nâng cấp đường Ngọc Hồi đoạn từ ngã ba Pháp Vân đến ngõ 83 Ngọc Hồi (Ảnh chụp chiều ngày 27/2/2020)

Như đã đưa tin, những ngày gần đây, Tạp chí Giao thông vận tải liên tục nhận được phản ánh của bạn đọc về tình trạng nhà thầu thi công ẩu tại dự án cải tạo, nâng cấp đường Ngọc Hồi khiến ùn tắc diễn ra nghiêm trọng tại đoạn từ Bến xe Nước Ngầm đến ngõ 83 Ngọc Hồi (Q.Hoàng Mai, Hà Nội) nhất là vào các khung giờ cao điểm, từ 7h30 - 8h30 và 16 - 18h30 hàng ngày.

Trực tiếp có mặt tại hiện trường lúc 16 giờ chiều 27/2, ghi nhận của PV cho thấy, có rất nhiều công nhân, những chiếc xe công trình và những đống vật liệu cùng “án ngữ” dưới lòng đường phục vụ thi công dự án cải tạo, nâng cấp đường Ngọc Hồi. Việc thi công đúng tầm mật độ giao thông qua lại tăng cao, đã khiến cho đoạn đường này nhanh chóng trở nên quá tải. Các dòng phương tiện bị cản trở, không di chuyển được nên đã dẫn đến tình trạng tắc nghẽn giao thông.

Rất nhiều người tham gia giao thông đã tỏ ra bức xúc, khi cho rằng việc chọn thời điểm để thi công vào khung giờ cao điểm là bất hợp lý nên đã gây ra tắc đường. Điều đáng nói, việc thi công không hề có biển báo hay thông báo nào để cảnh báo người dân.

20200227_165902
Các công nhân "tranh thủ" thi công trong giờ cao điểm bị lực lượng TTGT xử lý.
20200227_164609
Xe cẩu tự hành "án ngữ" dưới lòng đường phục vụ thi công dự án đường Ngọc Hồi gây cản trở gia thông, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cho người đi đường sau giờ tan tầm buổi chiều (Ảnh chụp lúc 16h30 phút ngày 27/2/2020)

Cũng theo ghi nhận, công tác tổ chức đảm bảo ATGT của nhà thầu rất ẩu, phần đường dành cho phương tiện lưu thông với công trường đang đào bới dở dang, không được rào chắn liên tục bằng các tấm tôn, thay vào đó là hình ảnh một vài chiếc cọc tiêu bằng nhựa được nối với nhau bởi những đoạn dây ni lông. Theo quan sát, người điều khiển phương tiện chỉ cần đánh nhẹ tay lái là có thể gặp nguy hiểm đến tính mạng khi xe lao sang đoạn đường đang thi công không rào chắn, chênh lệch cao độ lên đến 70-80cm.

Liên quan đến công tác thi công dự án này, chiều 27/2, trao đổi với PV, đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết, để không ảnh hưởng nhiều đến việc đi lại của người dân, Sở GTVT chỉ cấp phép cho nhà thầu thi công vào ban đêm (từ 22h đến 5h) và tổ chức rào chắn 1/3 mặt đường Ngọc Hồi theo mỗi chiều tại vị trí thi công, sử dụng 2/3 mặt đường còn lại để phân luồng bảo đảm an toàn giao thông cho các phương tiện.

Sở GTVT cũng yêu cầu nhà thầu bố trí đầy đủ barie, cọc tiêu, biển báo và đèn tín hiệu giao thông trên đoạn thi công; bố trí người hướng dẫn phân luồng giao thông cục bộ tại phạm vi thi công và hướng dẫn phân luồng từ xa cho các phương tiện, tránh gây ùn tắc tại các vị trí thi công...

20200227_160157

Những hố to, rảnh sâu trên đường Ngọc Hồi như chực chờ để “bẫy” người đi đường. 

20200227_160419
Người tham gia giao thông vật lộn di chuyển qua tuyến đường nhiều "bẫy' ngầm.

Đặc biệt, Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông có trách nhiệm giám sát, đôn đốc nhà thầu thi công thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông trên đoạn tuyến được tiếp nhận bàn giao để thi công dự án. Các phương tiện tham gia thi công phải được đăng ký và cấp phép của cơ quan chức năng thành phố nhằm kiểm soát, hạn chế tối đa phương tiện lưu thông qua khu vực.

Trả lời câu hỏi của Tạp chí Giao thông vận tải về việc dự án thi công sai phép, nhà thầu thi công không có biện pháp đảm bảo ATGT sẽ bị xử lý thế nào? đại diện này nói: “Việc này, Thanh tra GTVT sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra, xử lý theo quy định”.

PV Tạp chí Giao thông vận tải liên hệ với lãnh đạo Đội TTGT quận Hoàng Mai - đơn vị phụ trách đường Ngọc Hồi để làm rõ vụ việc trên, vị đại diện này thừa nhận: “Làm gì có kiểu thi công không biển báo, đèn báo, lại đổ bê tông, bó vỉa ngay lúc cao điểm người dân đi lại, đào đường ngay nơi tập trung đông đúc người dân. Ngay khi biết thông tin, tôi đã cử cán bộ xuống hiện trường đề nghị nhà thầu yêu cầu dừng ngay việc thi công trong giờ cao điểm”.

20200227_170406

Cán bộ TTGT quận Hoàng Mai kiểm tra tại hiện trường và yêu cầu dừng ngay việc thi công trái phép.

20200227_174414
Các phương tiện phục vụ dự án vi phạm đều bị lập biên bản.

Một cán bộ thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho rằng, trong quá trình thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp đường Ngọc Hồi, chủ đầu tư, nhà thầu không thực hiện đúng giấy phép thi công của Sở GTVT Hà Nội. Đặc biệt, nhà thầu thi công không gửi giấy phép đến đơn vị quản lý, không đảm bảo an toàn giao thông theo đúng quy định.

“Chúng tôi sẽ kiến nghị Sở GTVT tạm đình chỉ thi công, thu hồi giấy phép nếu như nhà thầu cố tình vi phạm và bỏ qua các biện pháp đảm bảo ATGT. Thanh tra Sở GTVT Hà Nội sẽ quyết liệt xử lý tình trạng này, đảm bảo giao thông đi lại cho người dân", vị này nhấn mạnh.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc./.

Ý kiến của bạn

Bình luận