Thuốc lá điện tử và truyền thống: Loại nào tác hại hơn?

Tác giả: PV

saosaosaosaosao
Xã hội 25/11/2020 04:52

Thuốc lá điện tử và thuốc lá truyền thống khi sử dụng đều có tác dụng phụ và rủi ro cao, là tác nhân ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe mọi người.

Screen Shot 2020-11-24 at 2.49.14 PM
Ảnh minh họa

Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa nghiên cứu hết những tác động lâu dài đến sức khỏe của thuốc lá điện tử nhưng họ đã chỉ ra rằng thuốc lá điện tử không phải là một giải pháp thay thế an toàn cho việc hút thuốc truyền thống. Nhiều người cho rằng hút thuốc lá điện tử an toàn hơn so với các loại thuốc lá truyền thống tuy nhiên điều này không hoàn toàn chính xác, bởi thực tế cho thấy rất nhiều trường hợp mắc bệnh nặng liên quan đến hút thuốc lá điện tử.

Hút thuốc lá truyền thống hay thuốc lá điện tử đều không có lợi cho sức khỏe con người. Dựa trên các bằng chứng thực tế, hút thuốc lá truyền thống dường như có hại hơn so với thuốc lá điện tử. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa hút thuốc lá điện tử là an toàn.

Theo nghiên cứu của bệnh viện Johns Hopkins của Mỹ, thuốc lá điện tử có thể ít gây hại hơn thuốc lá truyền thống. Nghiên cứu này cho rằng một người hút thuốc lá truyền thống sẽ hít vào khoảng 7.000 hóa chất, trong khi hút thuốc lá điện tử hít vào một số lượng hóa chất thấp hơn. Mặc dù chất lỏng để đốt trong thuốc lá điện tử có hàm lượng chất gây hại và gây ô nhiễm ít hơn thuốc lá truyền thống nhưng các nhà nghiên cứu khuyến cáo thuốc lá điện tử cũng là một sản phẩm không an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Bởi lẽ, thuốc lá điện tử cũng chứa một lượng lớn nicotine và đặc biệt có thể điều chỉnh hàm lượng chất này tùy theo nhu cầu của người sử dụng. Đât là một chất được biết là có thể làm chậm sự phát triển của não bộ ở thai nhi, trẻ em và thanh thiếu niên cũng như là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh tật liên quan đến phổi. Trong thuốc lá điện tử cũng bao gồm một số hóa chất nguy hiểm như diacetyl, hóa chất gây ung thư, kim loại nặng và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC).

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, vào đầu năm 2020, đã có tổng cộng 2.807 trường hợp nhập viện hoặc tử vong do hút thuốc lá điện tử.

Có thể thấy tác hại của việc hút thuốc lá truyền thống hay hút thuốc lá điện tử đều tương tự như nhau, có những tác động tiêu cực đến cơ thể người sử dụng, gây tổn thương phổi và gia tang nguy cơ gây ung thư. Mọi người không nên sử dụng thuốc lá điện tử như một biện pháp để cai thuốc lá truyền thống và để đảm bảo sức khỏe bản thân cũng như cộng đồng, không nên hút bất kể một loại thuốc lá nào.

 

 

Ý kiến của bạn

Bình luận