Thuyền viên Việt Nam nhận Giải thưởng “Hành động đặc biệt dũng cảm trên biển”

Tác giả: Hà Hải

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 07/07/2021 09:30

Vừa qua, Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) công bố danh sách 8 cá nhân nhận Giải thưởng “Hành động đặc biệt dũng cảm trên biển” trong đó lần đầu tiên một thuyền viên Việt Nam được tôn vinh.


screen-shot-2021-03-16-at-100053-am-1042
Anh Trần Văn Khôi (mũ trắng) và các đồng nghiệp tại Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải xung phong ngồi xuồng cao su ra cứu nạn tàu Vietship 01 (Ảnh Vinamarine)

Thuyền viên được tôn vinh là anh Trần Văn Khôi, thuyền viên tàu SAR 412, thuộc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Khu vực II, Cục Hàng hải Việt Nam. Anh Khôi được hội đồng IMO bình chọn vinh danh trong phiên họp lần thứ 125 từ ngày 28/6 đến ngày 2/7 cho Giải thưởng “Hành động đặc biệt dũng cảm trên biển” của IMO năm 2021 sau khi cứu sống 4 người từ một chiếc tàu gặp nạn trong điều kiện thời tiết cực xấu, sóng to gió lớn. Quá trình cứu nạn của anh Khôi kéo dài hơn 3 ngày vào tháng 10/2020.

Cụ thể, vụ việc xảy ra ngày 8/10/2020 khi chiếc tàu chở hàng Vietship 01 đang neo đậu ở khu vực cảng Cửa Việt thì bị nước lũ cuốn trôi ra biển và mắc cạn. Khi gặp nạn trên tàu có 12 thuyền viên và công tác cứu nạn được triển khai ngay nhưng gần như không khả thi do điều kiện thời tiết trên biển quá xấu.

Sáng sớm 9/10, khi đang làm nhiệm vụ tuần tra, anh Trần Văn Khôi chứng kiến cảnh hai thuyền viên bị sóng mạnh cuốn trôi ra biển. Không một chút chần chừ, anh buộc một sợi dây vào người và bơi qua những con sóng cao năm mét và dòng chảy mạnh, giải cứu cả hai người.

Chiều 10/10, anh Khôi xung phong thử cách tiếp cận mới trên một tàu cá khác, định dùng súng bắn dây nối tàu bị chìm vào bờ. Điều kiện biển khắc nghiệt đã ngăn cản nỗ lực cứu hộ và hai thuyền viên trên tàu đã nhảy xuống nước. Anh Khôi lại liều mình bơi giữa những con sóng dữ để dìu họ lên tàu cá bị chìm. Chiều muộn hôm đó, dù sức lực đã kiệt quệ sau hai ngày cứu nạn, anh Khôi vẫn xung phong chèo lái chiếc thuyền nan chống chọi với biển động dữ dội. Con thuyền gần như bị lật sau khi động cơ ngừng hoạt động do ngập nước nghiêm trọng. Anh cùng các thuyền viên nhanh chóng khắc phục sự cố động cơ và tiếp tục cố gắng tiếp cận tàu Vietship 01 nhưng vô hiệu. Họ đã kiệt sức, trời đã tối nên nhận được lệnh quay trở lại bờ. Đến ngày 11/10, trực thăng cứu hộ được triển khai đến hiện trường và những người sống sót còn lại đã được đưa đến nơi an toàn.

z2597750445185_b50cc32dac32dd6d09784b610469367a
Anh Trần Văn Khôi cùng đồng nghiệp vượt sóng dữ ra khơi cứu thuyền viên gặp nạn

Được biết, Giải thưởng “Hành động đặc biệt dũng cảm trên biển” là giải thưởng thường niên do Tổ chức Hàng hải quốc tế tổ chức để ghi nhận sự đóng góp của những cá nhân đã bất chấp hiểm nguy tới tính mạng và có những hành động đặc biệt dũng cảm để cứu sống những người gặp nạn trên biển hoặc có những nỗ lực đặc biệt để ngăn chặn những thảm hoạ đối với môi trường biển.

Người được vinh danh tại Giải thưởng sẽ được mời tham dự một buổi lễ đặc biệt tại IMO để nhận huy chương và giấy chứng nhận thể hiện hành động dũng cảm đặc biệt. Có ba hạng mục vinh danh: cao nhất là Giải thưởng, dành cho người được đề cử được đánh giá là đã thực hiện hành động dũng cảm xuất sắc nhất trong số những người được đề cử. Thứ hai là Giấy khen được trao cho những người được đề cử đã thực hiện những hành động dũng cảm đặc biệt. Và, thứ ba là Thư khen được gửi đến những người được đề cử, những người được đánh giá là xứng đáng được ghi nhận cho những hành động dũng cảm. Anh Trần Văn Khôi đã vinh dự được IMO vinh danh ở hạng mục cao nhất là Giải thưởng “ Hành động đặc biệt dũng cảm trên biển”

Giải thưởng năm nay có 37 bình chọn đến từ 23 thành viên của IMO cùng 4 tổ chức phi chính phủ trong tư cách tham vấn với IMO. Các đề cử đã được xem xét bởi một Hội đồng đánh giá bao gồm đại diện của Phòng Vận tải biển Quốc tế (ICS), Hiệp hội Hoa tiêu Hàng hải Quốc tế (IMPA), Liên đoàn Quốc tế các Hiệp hội Thuyền trưởng (IFSMA), Liên minh Cứu hộ Quốc tế (ISU), Liên đoàn Cứu hộ Hàng hải Quốc tế (IMRF) và Liên đoàn Công nhân Vận tải Quốc tế (ITF).

Ý kiến của bạn

Bình luận