Tiến độ giải phóng mặt bằng cầu Rạch Miễu 2 vẫn..."rùa bò"

Tác giả: PV

saosaosaosaosao
Đường bộ 08/02/2023 16:17

Bộ GTVT đã làm việc với UBND hai tỉnh Tiền Giang và Bến Tre, nhưng đến nay chưa có nhiều chuyển biến trong công tác GPMB.

Chưa có nhiều chuyển biến trong GPMB cầu Rạch Miễu 2 - Ảnh 1.

Phối cảnh dự án cầu Rạch Miễu 2

Thông tin từ Cục Quản lý đầu tư xây dựng (QLĐTXD), công tác GPMB dự án cầu Rạch Miễu 2 đến nay chưa có nhiều chuyển biến.

Cụ thể, đến đầu tháng 2/2023, phía Bến Tre bàn giao được 70% mặt bằng, phía Tiền Giang bàn giao được 2,7%. "Bộ GTVT đã họp với UBND các tỉnh Tiền Giang và Bến Tre, tuy nhiên đến nay tiến độ chưa có nhiều chuyển biến", Cục QLĐTXD thông tin và cho biết thêm, Bộ GTVT đã yêu cầu Ban QLDA Mỹ Thuận (đại diện chủ đầu tư) tăng cường phối hợp, làm việc với địa phương để kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc, sớm bàn giao mặt bằng cho dự án.

Về công tác triển khai dự án, Cục QLĐTXD cho biết, hiện nay đã ký hợp đồng 4/6 gói thầu xây lắp. Trong đó, 3 gói thầu gồm XL04, XL05, XL06 thi công từ cuối tháng 8/2022, gói thầu XL01 đã chuẩn bị công trường, sẵn sàng triển khai thi công ngay sau khi được bàn giao mặt bằng, dự kiến có mặt bằng trong tháng 2/2023. Còn lại 2 gói thầu đang tổ chức lựa chọn nhà thầu, dự kiến khởi công trong quý I/2023.

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án cầu Rạch Miễu 2 liên tục có tiến độ rất chậm trong nhiều tháng, đặc biệt là công tác GPMB trên địa bàn tỉnh chậm theo kế hoạch, trong khi đã cơ bản huy động thi công cho các gói thầu.

Hướng tuyến dự án cầu Rạch Miễu 2

Hướng tuyến dự án cầu Rạch Miễu 2

Được biết, dự án xây dựng cầu Rạch Miễu 2 được khởi công cuối tháng 3/2022, dự kiến hoàn thành sau 3 năm xây dựng. Dự án có tổng mức đầu tư 5.200 tỷ đồng, vượt sông Tiền, nối Tiền Giang với Bến Tre.

Cầu Rạch Miễu 2 xây cách cầu Rạch Miễu hiện hữu gần 4 km về phía thượng lưu. Công trình dài 17,6 km, điểm đầu tại ngã tư Đồng Tâm (giao QL1 với đường tỉnh 870) thuộc huyện Châu Thành, Tiền Giang; điểm cuối trên QL60, đoạn gần cầu Hàm Luông thuộc Bến Tre.

Đây là cầu thứ 7 bắc qua sông Tiền, sau cầu Rạch Miễu, Cao Lãnh (Đồng Tháp), Mỹ Thuận (nối Vĩnh Long với Tiền Giang), Mỹ Thuận 2 (đang xây dựng), Hàm Luông (Bến Tre), Cổ Chiên (nối Bến Tre với Trà Vinh).

Ý kiến của bạn

Bình luận