Tin mới vụ 'đua nhau xẻ thịt núi đồi xây biệt thự' ở Ba Vì

Xã hội 16/03/2016 07:04

Có quá nhiều ngôi biệt thự xây dựng không phép tại 2 xã Yên Bài và Vân Hoà.

3b_GZXS

Những ngôi biệt thự xây dựng không phép tại 2 xã Yên Bài và Vân Hoà.

 Lãnh đạo UBND huyện Ba Vì (Hà Nội) cho biết, ngoài sai phạm của khu biệt thự Điền Viên Thôn đang được thanh kiểm tra để xử lý thì những công trình xây dựng nhà ở nghỉ dưỡng tại 2 xã Yên Bài và Vân Hòa đã có kết luận xử lý và đây là những sai phạm thuộc về nhiệm kỳ trước.

Ngày 14/3, trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Thành Sơn, Chánh Văn phòng UBND huyện Ba Vì cho biết, ngoài sai phạm của khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn với 57 biệt thự xây không phép đang được thanh kiểm tra để xử lý vi phạm thì những trường hợp xây dựng nhà ở nghỉ dưỡng tại 2 xã Yên Bài và Vân Hòa đã được các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội tiến hành thanh kiểm tra, đưa ra kết luận và xử lý vi phạm từ năm 2012-2013. “Những sai phạm liên quan đến việc xây dựng những công trình tại 2 xã Yên Bài, Vân Hoà đã được cơ quan thành phố và huyện kết luận, xử lý rồi. Đây là những vi phạm thuộc về nhiệm kỳ trước”, ông Sơn nói.

Theo ông Bạch Công Tiến, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì, việc xây dựng không phép tại khu vực đồi Đống thuộc xã Vân Hòa và tại đồi Đá Bạc thuộc xã Yên Bài là những trường hợp xây dựng trên đất lâm nghiệp, chưa được chuyển đổi thành đất ở theo quy định.

 Đặc biệt trong số này nhiều trường hợp đã được UBND huyện cấp sổ đỏ. Để giải quyết dứt điểm những sai phạm trên, ngày 9/9/2014 UBND thành phố Hà Nội đã ra văn bản chỉ đạo giải quyết một số khó khăn, vướng mắc trong việc thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất do cấp trái pháp luật. Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư những công trình này phải nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất theo đúng quy định để tiếp tục được hoàn thiện và sử dụng công trình. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại mới chỉ có một số hộ đóng đầy đủ số tiền truy thu trên.

Theo lãnh đạo huyện Ba Vì, thời gian qua mặc dù đã nhiều lần đốc thúc, yêu cầu các chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước nhưng các chủ đầu tư cố tình không thực hiện với lý do khó khăn về tài chính. Một số công trình thi công xây dựng dở dang, bỏ hoang, trong khi đó việc liên hệ với chủ nhà rất khó khăn. “Lãnh đạo huyện Ba Vì sẽ tiếp tục chỉ đạo 2 xã tiến hành kiểm tra tổng thể toàn bộ các biệt thự này. 

Đồng thời yêu cầu các chủ đầu tư khẩn trương khắc phục vi phạm bằng việc nộp đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo quy định”, vị cán bộ cho biết. Trường hợp nào không thực hiện, các cơ quan chức năng của huyện sẽ lên kế hoạch tổ chức cưỡng chế, phá dỡ công trình sai phạm. Trả lời câu hỏi của PV Tiền Phong, mức độ xử lý có thỏa đáng so với hành vi của nhiều cán bộ địa phương gây ra, đại diện huyện ủy Ba Vì cho rằng, huyện đã nhiều lần có chỉ đạo, chấn chỉnh công tác quản lý đất đai. Tuy nhiên, cơ sở đã không thực hiện đúng chỉ đạo của huyện.

Ý kiến của bạn

Bình luận