Tỉnh Đồng Nai được giao đầu tư Dự án Cảng hàng không Biên Hòa

Tác giả: L.Chi

saosaosaosaosao
Hàng không 14/03/2024 08:32

Cảng hàng không Biên Hoà nằm tại phường Tân Phong, thuộc trung tâm của TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai.

Tỉnh Đồng Nai được giao đầu tư Dự án Cảng hàng không Biên Hòa- Ảnh 1.

Huấn luyện quân sự tại sân bay Biên Hòa năm 2022. Ảnh: Phước Tuấn

Thông tin từ Văn phòng Chính phủ cho biết, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký văn bản số 175/TTg-CN ngày 13/3/2024 về việc đầu tư Cảng hàng không Biên Hòa theo phương thức PPP.

Tại văn bản này, Phó Thủ tướng đồng ý giao UBND tỉnh Đồng Nai là cơ quan có thẩm quyền triển khai đầu tư Dự án Cảng hàng không Biên Hòa theo phương thức đối tác công tư như đề nghị của UBND tỉnh Đồng Nai, Bộ Giao thông vận tải và ý kiến Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu các Bộ: Quốc phòng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan phối hợp, hỗ trợ UBND tỉnh Đồng Nai trong quá trình triển khai Dự án.

Đồng thời, giao UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp chặt chẽ với các Bộ: Giao thông vận tải, Quốc phòng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan trong quá trình triển khai.

Liên quan đến Dự án Cảng hàng không Biên Hòa, vào cuối tháng 10/2023, UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Thủ tướng giao địa phương này làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện Dự án đầu tư nâng cấp sân bay quân sự Biên Hoà thành cảng hàng không lưỡng dụng cấp 4E. Đây là cơ sở để địa phương này đẩy nhanh tiến độ đưa sân bay Biên Hoà vào khai thác hàng không dân dụng, qua đó góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương.

Được biết, theo Quyết định số 648/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Cảng hàng không Biên Hòa là một trong những cảng hàng không được quy hoạch là cảng hàng không quốc nội phục vụ khai thác lưỡng dụng trong thời kỳ 2021 - 2030.

Cảng hàng không Biên Hòa nằm tại phường Tân Phong, thuộc trung tâm của TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai; có vị trí thuận lợi, gần các khu dân cư lớn (cách TP Dĩ An - Bình Dương khoảng 20km, TP. Thuận An - Bình Dương khoảng 30km; cách thị xã Tân Uyên - Bình Dương khoảng 30km; cách Vũng Tàu khoảng 90km; cách Bình Phước 130km; cách Thủ Dầu Một khoảng 35km và cách TP. Thủ Đức khoảng 25km).

Cảng hàng không Biên Hòa cách Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất khoảng 25km về phía Đông Bắc; cách vị trí Cảng hàng không quốc tế Long Thành khoảng 32km về phía Tây Bắc.

Sân bay Biên Hòa hiện là sân bay quân sự cấp 1 với 2 đường cất hạ cánh, kết cấu bằng bê tông xi măng, kích thước 3.050m x 45m. Hệ thống đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ; đài dẫn đường, thông tin liên lạc; hệ thống giao thông kết nối, cơ sở hạ tầng bảo đảm cho hoạt động bay quân sự.

Diện tích đất sân bay Biên Hoà khoảng 967 ha, có khả năng bố trí khoảng 50 ha để quy hoạch khu hàng không dân dụng.

Thời gian qua, một số địa phương đã báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ giao là cơ quan có thẩm quyền thực hiện đầu tư cảng hàng không mới theo phương thức đối tác công - tư như Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng hàng không Quảng Trị, Cảng hàng không Sa Pa. Các dự án này đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối vùng miền, kết nối quốc tế.


Ý kiến của bạn

Bình luận