Tọa đàm Áp dụng Mô hình Thông tin công trình (BIM) cho công trình giao thông trên địa bàn TP. Hà Nội

Tác giả: Hoàng Thạch

saosaosaosaosao
Diễn đàn khoa học 24/04/2024 10:54

Ngày 23/4, tại Hà Nội, Sở GTVT Hà Nội phối hợp với Trường Đại học GTVT và các đơn vị đồng hành tổ chức buổi Tọa đàm Áp dụng Mô hình Thông tin công trình (BIM) cho công trình giao thông trên địa bàn TP. Hà Nội.

Tọa đàm Áp dụng Mô hình Thông tin công trình (BIM) cho công trình giao thông trên địa bàn TP. Hà Nội- Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi Tọa đàm

Buổi tọa đàm được tổ chức theo mô hình kết hợp giữa đơn vị quản lý nhà nước, đơn vị đào tạo - nghiên cứu và tổ chức doanh nghiệp, thu hút được sự quan tâm lớn của các tổ chức kinh tế - xã hội, các nhà khoa học trong lĩnh vực GTVT với gần 100 đại biểu khách mời đến từ các sở, ban, ngành, các phòng quản lý giao thông, ban QLDA giao thông - xây dựng của các quận, huyện của TP. Hà Nội, các đơn vị chức năng của Bộ Xây dựng, Bộ GTVT và Cục Đường Bộ Việt Nam; các đơn vị đào tạo, tư vấn và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực GTVT và xây dựng.

Buổi tọa đàm nhằm hiện thực hóa chỉ đạo của Chính phủ và tạo điều kiện cho việc triển khai BIM một cách hiệu quả.

Tọa đàm Áp dụng Mô hình Thông tin công trình (BIM) cho công trình giao thông trên địa bàn TP. Hà Nội- Ảnh 2.
Tọa đàm Áp dụng Mô hình Thông tin công trình (BIM) cho công trình giao thông trên địa bàn TP. Hà Nội- Ảnh 3.
Tọa đàm Áp dụng Mô hình Thông tin công trình (BIM) cho công trình giao thông trên địa bàn TP. Hà Nội- Ảnh 4.

Các đại biểu trình bày tham luận tại buổi Tọa đàm

Trong bối cảnh mô hình hóa thông tin công trình trong xây dựng không chỉ là một xu thế mà còn trở thành thực tế sinh động trong tất cả các khâu, các lĩnh vực của ngành Xây dựng, Chính phủ Việt Nam đã chính thức phê duyệt Lộ trình áp dụng Mô hình Thông tin công trình trong hoạt động xây dựng. Quyết định được Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ký ngày 17/3/2023, đặt ra một bước ngoặt quan trọng trong phát triển của ngành công nghiệp xây dựng Việt Nam.

Theo quyết định này, việc áp dụng BIM sẽ trở thành bắt buộc đối với các công trình cấp I và cấp đặc biệt trở lên từ năm 2023 và sẽ mở rộng sang các dự án cấp II và cao hơn trong các dự án đầu tư sử dụng vốn ngân sách từ năm 2025. Điều này đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị giảng dạy và nghiên cứu, cũng như các doanh nghiệp trong ngành Xây dựng.

Tọa đàm Áp dụng Mô hình Thông tin công trình (BIM) cho công trình giao thông trên địa bàn TP. Hà Nội- Ảnh 5.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Tại buổi tọa đàm, các vấn đề cơ bản của việc áp dụng BIM cho công trình GTVT trên địa bàn TP. Hà Nội như cơ chế, chính sách và chi phí áp dụng BIM tại Việt Nam, hướng dẫn BIM cho công trình giao thông trên địa bàn TP. Hà Nội và ứng dụng BIM trong thiết kế, thi công và quản lý dự án cầu đường đã được các chuyên gia chuyên gia hàng đầu đến từ các đơn vị quản lý nhà nước, đơn vị đào tạo - nghiên cứu, các tổ chức tư vấn và doanh nghiệp uy tín như: Viện Kinh tế xây dựng (Bộ Xây dựng), Ban QLDA Đầu tư Xây dựng chuyên ngành (Bộ Xây dựng), Công ty TNHH Công nghệ cao Hài Hòa, Viện Khoa học công nghệ Vinasa (Hiệp hội Phần mềm Việt Nam) và Tổng công ty Tư vấn thiết kế GTVT (TEDI) trình bày.

Tại buổi tọa đàm, nhiều ý kiến, tham luận đã được trình bày, góp phần hoàn thiện chính sách về mô hình thông tin công trình xây dựng cho Chính phủ nói chung và Hà Nội nói riêng, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm kỹ thuật quý báu cho việc triển khai BIM thành công trong địa bàn Thủ đô.