Toàn bộ 4 mẫu xe Tesla dính lỗi cửa sổ, hơn 1 triệu xe phải triệu hồi

Tác giả: Hoàng Hà

saosaosaosaosao
Thị trường 23/09/2022 15:49

CEO Elon Musk đã chỉ trích việc gọi đây là một cuộc “triệu hồi xe”. Theo ông, thuật ngữ này đã “lỗi thời” và xe Tesla có thể sửa lỗi bằng bản cập nhật qua mạng, khách hàng không phải đưa xe đến Tesla.

Reuters đưa tin, Tesla vừa ban hành lệnh triệu hồi gần 1,1 triệu xe liên quan đến lỗi cửa sổ chỉnh điện có thể đóng quá nhanh, nguy cơ chèn ép, gây thương tích cho người lái hoặc hành khách. Tất cả 4 mẫu xe điện Tesla đều trong diện triệu hồi vì lỗi này.

Theo hồ sơ của Cục An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA), nhà sản xuất ô tô điện có kế hoạch sẽ khắc phục sự cố bằng một bản cập nhật qua mạng, vì vậy chủ xe không cần phải đưa xe đến Tesla. NHTSA cho biết tất cả các mẫu xe Model S, X, 3 và Y đều “dính lỗi”. Cụ thể là các xe Model 3 được sản xuất trong các năm từ 2017-2022, Model Y từ 2020-2021, Model S từ 2021-2022 và tất cả các mẫu xe Model X.

Hệ thống đảo chiều cửa sổ tự động trên các xe bị triệu hồi hoạt động không đúng cách. Hệ thống này có nhiệm vụ phát hiện vật cản và dừng đóng, song vì bị lỗi nên chúng không phản ứng nhanh nhạy khi phát hiện vật thể và đóng lại với lực quá mạnh. NHTSA cho biết những chiếc xe này không đáp ứng tiêu chuẩn an toàn xe cơ giới liên bang về cửa sổ chỉnh điện.

Trong quá trình thử nghiệm sản phẩm hồi tháng 8, các nhân viên Tesla đã xác định hiệu suất của hệ thống đảo chiều tự động cửa sổ “có vấn đề”. Sau khi thử nghiệm bổ sung rộng rãi, Tesla xác định hiệu suất phát hiện vật cản không đáp ứng các yêu cầu của hệ thống đảo chiều tự động. Hãng xe Mỹ cho biết họ chưa nhận được báo cáo nào về yêu cầu bảo hành, tai nạn, thương tích hoặc tử vong liên quan đến lỗi dẫn đến triệu hồi xe này.

Tesla cho biết bắt đầu từ ngày 13/9, các xe đang sản xuất và chuẩn bị giao hàng đều đã nhận được bản cập nhật phần mềm điều chỉnh hoạt động cửa sổ theo yêu cầu.

Toàn bộ 4 mẫu xe Tesla dính lỗi cửa sổ, hơn 1 triệu xe phải triệu hồi - Ảnh 1.

Một chiếc Tesla Model X 2017. Ảnh: Bloomberg

Điều đáng nói, trên Twitter, giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã chỉ trích gay gắt cách gọi sự việc này là “một cuộc triệu hồi”.

"Thuật ngữ này đã lỗi thời và không chính xác. Đây chỉ là một bản cập nhật phần mềm qua mạng rất nhỏ. Theo thông tin của chúng tôi, không có trường hợp nào bị thương", ông nói.

Dù vậy, cả NHTSA và Tesla trong các tài liệu được công bố hôm 22/9 đều gọi chiến dịch này là “triệu hồi xe”.

Cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô đã giảm 4% trong phiên giao dịch hôm qua (22/9) theo giờ Mỹ. 

Ý kiến của bạn

Bình luận