Triệu hồi xe Tesla trên toàn cầu vì lỗi chức năng gọi khẩn cấp

Tác giả: Hải Nam

saosaosaosaosao
Lái xe an toàn 08/07/2022 16:00

Tạp chí GTVT - Chức năng "Cuộc gọi khẩn cấp tự động" ở hơn 59.000 xe Tesla trên toàn cầu có thể không hoạt động bình thường.

Cơ quan quản lý đường bộ của Đức (KBA) cho biết có 1 lỗi phần mềm trên chức năng eCall khiến nó có thể hoạt động không ổn định, không chính xác.

Chức năng "Cuộc gọi khẩn cấp tự động" eCall được thiết kế để thực hiện cuộc gọi khẩn cấp tự động liên hệ với những người ứng cứu khẩn cấp và truyền thông tin đến các Điểm trả lời an toàn công cộng (Public Safety Answering Point - PSAP) trong trường hợp có tai nạn nghiêm trọng hoặc trường hợp khẩn cấp.

1Q

Do đó, các chủ xe Tesla tại Đức được khuyến cáo nên gọi điện cho Tesla hoặc lái xe đến cửa hàng chính hãng để cài đặt bản cập nhật phần mềm và sửa chức năng eCall. KBA không chỉ rõ có bao nhiêu phương tiện bị ảnh hưởng ở Đức. Tuy nhiên trên phạm vi toàn cầu, con số này là trên 59.000 xe.

Việc thu hồi có thể khiến các khách hàng Tesla tại Đức khó chịu hơn bao giờ hết. Bởi tuần trước, một số khách hàng ở Berlin đã phải lùi ngày nhận xe do sự cố trên động cơ điện Tesla.

2

Nhiều khách hàng cho biết việc giao hàng của họ bị trì hoãn vô thời hạn và lỗi không thể sửa được thông qua bản cập nhật phần mềm. Một chủ sở hữu còn nói rằng chiếc Tesla vừa mới giao của họ nằm mãi trong gara do không thể chạy được cho đến khi tìm thấy các bộ phận thay thế.

Không riêng gì tại Đức, Tesla cũng đang bị điều tra bởi các cơ quan quản lý xe của Mỹ. Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA) đã tăng số lượng xe trong cuộc điều tra của họ lên 83.000 chiếc, liên quan đến hệ thống hỗ trợ lái xe nâng cao Autopilot gây tranh cãi của Tesla.

3

Bất chấp những rắc rối về sản phẩm, Tesla vẫn ghi nhận doanh số tốt nhất ngành xe điện. Tesla đã giao 254.695 xe trên toàn thế giới từ tháng 4 đến tháng 6, dù ít hơn so với kỷ lục 310.250 xe mà hãng đã quản lý trong quý 1 năm 2022.

Hãng xe đổ lỗi các vấn đề về chuỗi cung ứng và việc đóng cửa nhà máy ở Trung Quốc khiến cho lượng xe giao giảm. Để cải thiện điều này, Tesla vừa xác nhận sẽ xây nhà máy thứ 2 có công suất trên 450.000 xe/năm, đặt cạnh nhà máy Gigafactory hiện tại ở Thượng Hải. Điều này sẽ biến nơi đây trở thành "trung tâm xuất khẩu xe lớn nhất thế giới".

Ý kiến của bạn

Bình luận