Tôn vinh các bác tài trên những "cung đường bình an, chuyến xe tình nghĩa"

Tác giả: Vũ Thành Vũ

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 30/12/2021 22:09

17 tập thể và 50 cá nhân đã đạt Giải thưởng Vô lăng vàng 2021 với chủ đề “Cung đường bình an, chuyến xe tình nghĩa”.

 

A7_09166
Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam Đỗ Nga Việt và Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng trao cúp và bằng khen cho các cá nhân đạt Giải thưởng Vô lăng vàng 2021

Tôn vinh những tấm gương bình dị mà cao quý

“Vô lăng vàng” là giải thưởng thường niên của Ủy ban ATGT Quốc gia nhằm động viên, khen ngợi những đơn vị kinh doanh vận tải, lái xe có nhiều đóng góp trong công tác đảm bảo TTATGT, qua đó góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của toàn dân nói chung và đội ngũ lái xe nói riêng trong việc chấp hành pháp luật trật tự ATGT, phòng tránh TNGT.

Đây là năm thứ 9 Ủy ban ATGT Quốc gia, phối hợp cùng Báo Giao thông, các cơ quan liên quan và nhà tài trợ tổ chức giải thưởng Vô lăng vàng với chủ đề “Cung đường bình an, chuyến xe tình nghĩa”.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ - Ủy viên Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia đánh giá, năm 2021, mặc dù đại dịch COVID-19 làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới kết quả kinh doanh, song các doanh nghiệp ngành vận tải ngoài việc chấp nhận bù lỗ vẫn có nhiều sáng kiến vượt khó để duy trì hoạt động. Đặc biệt, công tác bảo đảm ATGT luôn được các doanh nghiệp coi trọng, đặt lên hàng đầu. 

"Chúng ta không thể quên sự đóng góp của hàng ngàn doanh nghiệp, hàng vạn lái xe đang ngày đêm giữ xe tốt, lái xe an toàn, sẵn sàng hy sinh quyền lợi bản thân vì đồng nghiệp, vì người tham gia giao thông. Nhiều doanh nghiệp còn luôn đi đầu trong công tác xã hội, tham gia tích cực vào cuộc chiến chống COVID-19", Thứ trưởng Lê Đình Thọ nhấn mạnh.

A7_09184
Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ - Ủy viên Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia phát biểu tại buổi lễ

Cũng theo Thứ trưởng Lê Đình Thọ, những tấm gương được tôn vinh tại buổi trao giải thưởng Vô lăng vàng là những doanh nghiệp, những bác tài đang trực tiếp ngày, đêm cụ thể hóa mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”, lập nên những “cung đường bình an - chuyến xe tình nghĩa” cho mọi nhà, cho cộng đồng và cho toàn xã hội. 

"Có thể khẳng định, đây là những bông hoa trong rừng hoa đẹp trong công tác xây dựng và đảm bảo TTATGT năm 2021. Một lần nữa, thay mặt Bộ GTVT, Ủy ban ATGT Quốc gia, tôi nhiệt liệt biểu dương và ghi nhận những thành tích của các bạn", Thứ trưởng Lê Đình Thọ nói.

Lan tỏa giá trị cao đẹp

Qua 9 năm tổ chức (2013 - 2021), đã có 386 lượt lái xe đại diện cho hàng trăm nghìn lái xe kinh doanh vận tải trên cả nước đạt giải thưởng và 142 lượt đơn vị đại diện cho hàng chục nghìn đơn vị kinh doanh vận tải trên cả nước đạt giải tập thể. 

Năm 2021, mặc dù dịch COVID-19 tác động mạnh mẽ đến ngành kinh doanh vận tải nhưng vẫn có hơn 20 doanh nghiệp và 100 lái xe trên cả nước gửi hồ sơ tham dự giải thưởng. Hội đồng bình chọn giải thưởng đã thống nhất chọn 17 tập thể và 50 cá nhân đạt giải thưởng ”Vô lăng vàng” lần thứ 9 năm 2021.

A7_09169
Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ và Phó Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Trần Minh Hùng trao cúp và bằng khen cho các tập thể đạt Giải thưởng Vô lăng vàng 2021

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia chia sẻ: “Giải thưởng Vô lăng vàng ghi nhận đóng góp của những đơn vị kinh doanh vận tải, các lái xe. Chúng ta trân trọng tôn vinh những đơn vị vận tải bảo đảm tuyệt đối ATGT trong năm và cũng luôn đi đầu trong công tác xã hội; những tấm gương lái xe an toàn tuyệt đối trên hàng vạn ki lô mét”.

Cũng theo ông Khuất Việt Hùng, giải thưởng Vô lăng vàng cũng tôn vinh những tấm gương luôn sẵn lòng hào hiệp đưa người già, trẻ nhỏ bị lạc về với gia đình; trả lại tiền, tư trang cho hành khách bỏ quên; không quản ngày đêm chở bệnh nhân cấp cứu mà sinh mạng của họ được tính từng giờ, từng phút, đặc biệt là trong thời gian ảnh hưởng của dịch COVID-19. Đồng thời đóng góp cho sự phát triển của đất nước và cho sự nghiệp bảo đảm trật tự, ATGT, an toàn sinh mạng cho người dân. 

“Điều đó đã khẳng định, đội ngũ lái xe nói chung và các tấm gương được tôn vinh luôn cố gắng, nỗ lực trong công việc, để đảm bảo trên mỗi cung đường xe qua luôn bình an, không chỉ cho mình mà còn cho hành khách và người tham gia giao thông”, ông Khuất Việt Hùng nhấn mạnh.

A7_09172
Tổng biên tập Báo Giao thông Nguyễn Bá Kiên trao Giải Văn hóa giao thông cho 4 cá nhân và 2 tập thể

Vượt qua nhiều tiêu chí toàn diện

Để đạt được giải thưởng Vô lăng vàng 2021, tài xế phải đáp ứng nhiều tiêu chí như: Không gây TNGT trong năm xét thưởng (1/1/2021 tới 1/11/2021); Không gây TNGT từ nghiêm trọng trở lên trong 3 năm (2019, 2020, 2021); Chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về ATGT, không bị xử phạt do vi phạm Luật GTĐB trong năm.

Lái xe cũng phải đáp ứng tiêu chí số km lái xe an toàn trong năm 2021. Đối với vận tải khách là 12.000km/năm, xe vận tải hàng hóa là 18.000km/năm.

Cùng đó, tài xế có nghĩa cử, hành động cao đẹp, đạo đức nghề nghiệp; Tham gia cứu người bị TNGT, giúp đỡ hành khách trong trường hợp đặc biệt, có uy tín và sức lan tỏa trong đội ngũ lái xe, gương mẫu và tích cực tuyên truyền vận động đồng nghiệp, người thân, cộng đồng chấp hành các quy định pháp luật về ATGT, góp phần vào công tác bảo đảm ATGT và phòng chống, dịch Covid-19.

Đối với doanh nghiệp, phải có 50% lái xe của doanh nghiệp được ký hợp đồng trên 1 năm, 100% lái xe được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định; trong năm 2021, đơn vị không có xe gây TNGT nghiêm trọng trở lên; 100% số xe của đơn vị lắp đặt, khai thác hiệu quả thiết bị giám sát hành trình.

 Doanh nghiệp phải có bộ phận theo dõi công tác ATGT, thường xuyên kiểm tra giám sát hành trình khi người lái xe làm nhiệm vụ; thực hiện các nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị. Trong năm, đơn vị không có xe bị xử phạt do vi phạm về chở quá tải trọng, chở quá số lượng hành khách; số lượng phương tiện bị Sở GTVT xử lý, thu hồi phù hiệu phải dưới 20% trên tổng số phương tiện của đơn vị.

Ý kiến của bạn

Bình luận