Top 5 nghề thu nhập “hot” trong năm 2016

31/07/2016 11:07

Xã hội ngày càng phát triển mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn, đặc biệt cho các bạn trẻ. Dưới đây là 5 nghề “hot” theo bảng xếp hạng của năm 2016 mà bạn nên cân nhắc lựa chọn nếu muốn có cơ hội nhận mức lương từ 8 con số trở lên.

viec1

Giải trí - Truyền thông đa phương tiện

Với sự phát triển vượt bậc của lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là sự phát triển ồ ạt của các thiết bị di động cá nhân như smartphone, tablet..., ngành thiết kế truyền thông đa phương tiện càng chứng tỏ được tầm quan trọng của mình.

Từ các bao bì sản phẩm, báo - tạp chí, các ấn phẩm quảng bá, đến giao diện website, kỹ xảo phim ảnh đều cần khối óc nhạy bén, tinh tế và khả năng thẩm mỹ khéo léo của những người thiết kế đồ họa.

Theo bảng lương của JobStreet công bố, mức thu nhập của một sinh viên mới ra trường từ 7.000.000 – 12.000.000 đồng/ tháng. Còn với chức vụ quản lý thu nhập dao động từ 24.000.000 – 34.000.000 đồng/ tháng.

Đặc biệt, trong nhóm ngành này, thị trường đang “hot” với chuyên ngành thiết kế Game 3D. Tính đến thời điểm này, với sự nở rộ các của các công ty Game 3D hàng đầu trong và ngoài nước như VTC, VNG, Gameloft, GlassEgg…, nhu cầu tuyển dụng nhân sự chất lượng đang tăng cao. Trong khi số lượng học viên tốt nghiệp các trung tâm đào tạo uy tín như Arena hàng năm hiện vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường.

Lập trình viên

Trong 3 năm gần đây, nhân sự ngành lập trình luôn được các công ty săn đón, và sẵn sàng chi trả lương mức lương hậu hĩnh. Theo JobStreet, mức thu nhập của một quản lý ngành lập trình từ 28.000.000 – 40.000.000đồng/ tháng, đối với lập trình viên từ 6.000.000 – 12.000.000 đồng/ tháng.

viec5

Dự kiến, đến năm 2020, nước ta sẽ cần 1 triệu lao động trong lĩnh vực lập trình - CNTT. Con số này cho thấy nhu cầu lớn về lao động của ngành. Thực tế, đây cũng là ngành đang hấp dẫn các bạn trẻ khi họ sẽ có nhiều cơ hội sang nước ngoài làm việc hoặc làm các dự án toàn cầu ngay tại Việt Nam.

Ngoài ra, phải đề cập đến việc ngày càng nhiều doanh nghiệp công nghệ ở nước ngoài sang Việt Nam đầu tư và muốn tuyển dụng nhân sự trực tiếp tại nước sở tại.

“Các doanh nghiệp nước ngoài sẵn sàng trả mức lương xứng đáng cho một lập trình viên phần mềm giỏi và thông thạo tiếng Anh với mức lương trung bình 2.000 USD/ tháng”, ông Lê Trường Tùng – Giám đốc Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Aptech khẳng định.

Quản lý Nhân sự

Bảng thống kê mức lương theo Salary Guide (Cẩm nang lương bổng) của tập đoàn Adecco cho thấy, nhân sự đang là một trong những nghề lương “khủng” ở Việt Nam hiện nay.

viec2

Mức lương dành cho vị trí quản lý nhân sự là từ 30.000.000 đồng – 40.000.000 đồng; quản lý ngân hàng – dịch vụ tài chính thu nhập khoảng 35.000.000 đồng cho đến 65.000.000 đồng/tháng. Mức lương của nhân viên tư vấn trung bình từ 10.000.00 đồng – 14.000.000 đồng.

Do vậy, 1 sinh viên mới ra trường nếu làm ngành nhân sự có thể tìm được việc làm với mức lương tối thiểu 5 triệu đồng/tháng. Tùy theo chức vụ ngành nghề mà mức lương có thể tăng thêm.

Công nghệ sinh học

Ngày nay, cùng với sự phát triển của đời sống và sản xuất công nghiệp là sự gia tăng các vấn đề cấp thiết về môi trường, thực phẩm, nông nghiệp.. đang được xã hội quan tâm. Đó là cơ sở để ngành Công nghệ sinh học trong nước có điều kiện phát triển và dần trở thành một ngành khá "hot". Qua các năm, tỷ lệ thí sinh thi vào ngành này đã tăng đáng kể.

viec3

Sau khi ra trường, đa phần các bạn sinh viên sẽ làm ở phòng R&D (nghiên cứu và phát triển) hay P.QC (Kiểm soát chất lượng). Nếu trình độ tiếng Anh giỏi, họ thường chọn làm tại các công ty sản xuất hoặc kinh doanh sản phẩm thuộc ngành công nghệ cao. Lương rất cao lên đến hàng nghìn USD và việc làm chủ yếu là nghiên cứu.

Tuy vậy, nếu so với các nước phát triển như Mỹ, Đức, Úc…, Công nghệ sinh học ở Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế. Dự báo, ngành này sẽ thực sự bùng nổ trong vòng 5 năm tới.

Dầu khí

Đây là nghề có mức lương cao và ổn định trong nhiều năm trở lại đây tại Việt Nam. Tính bình quân, thu nhập 2014 tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đạt khoảng 16,2 triệu đồng/ tháng. Năm 2015, mức thu nhập này dự kiến tăng 8% lên 17,5 triệu đồng/ tháng.

viec4

Trong ngành dầu khí, lương tại PVN chưa phải cao nhất. Theo công bố của báo giới cuối năm 2014, trên thị trường lao động Việt Nam, nhân viên PVN vẫn đứng sau nhân viên Tập đoàn tư vấn thiết kế dầu khí Việt Nam PVE trả cho người lao động trung bình 18 triệu đồng/ tháng.

Mặc dù trong hơn 1 năm qua, giá dầu mỏ đã giảm liên tục và ảnh hưởng phần nào đến mức lượng của nhân viên trong ngành dầu khí. Tuy vậy, mức lương trong ngành này vẫn là “mơ ước” đối với nhiều người.

Ý kiến của bạn

Bình luận