Toyota triệu hồi hơn 80 nghìn xe do lỗi phanh gây nguy hiểm?

Tác giả: Linh Đỗ

saosaosaosaosao
Lái xe an toàn 05/09/2022 06:30

Tạp chí GTVT - Toyota đang triệu hồi tổng cộng 84.000 xe các mẫu Tundra và Lexus NX do lỗi phanh tay điện tử (EPB).

Theo thông tin từ Toyota, những chiếc xecó tên trong danh sách triệu hồi thuộc đời 2022 do có thể gặp sự cố phần mềm khiến bộ phận trên không thể hoạt động như ý muốn của người lái.

Toyota triệu hồi hơn 80 nghìn xe do lỗi phanh gây nguy hiểm? - Ảnh 1.

Tổng cộng có 84.000 xe các mẫu Tundra và Lexus NX trong đợt triệu hồi này.

Thông báo triệu hồi cho biết,  phanh tay điện tử có thể không tuân thủ tiêu chuẩn an toàn của Mỹ sẽ khiến phương tiện bị trôi, làm tăng khả năng va chạm. Dù có thể là một lỗi không lớn, nguy cơ chiếc xe đi chệch hướng và gây ra thiệt hại hoặc thương tích cho người khác là một mối quan tâm khá nghiêm trọng. Cho đến nay, Cục An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Hoa Kỳ (NHTSA) vẫn chưa đưa ra một tuyên bố nào về lỗi này.

Điều may mắn là sự cố không khó để khắc phục. Toyota cho biết các đại lý sẽ cập nhật phần mềm ECU (miễn phí cho khách hàng) liên quan đến kiểm soát độ trượt của phương tiện và sẽ thông báo cho chủ sở hữu vào cuối tháng 10. Vẫn chưa có thông tin nào về các biến thể Tundra bị ảnh hưởng, nhưng nhà sản xuất ô tô đã cho biết NX250 và NX350 sẽ nằm trong danh sách của đợt triệu hồi.

Toyota triệu hồi hơn 80 nghìn xe do lỗi phanh gây nguy hiểm? - Ảnh 2.

Trong tháng 7, Toyota cũng triệu hồi khoảng 46.000 chiếc Tundra đã bị triệu hồi vì trục sau bị lỗi.

Mặc dù cả hai mẫu xe Toyota Tundra và Lexus NX đều khá mới nhưng đây không phải là lần đầu tiên chúng bị thu hồi. Vào tháng 7, khoảng 46.000 chiếc Tundra đã bị triệu hồi vì trục sau bị lỗi.

NHTSA cũng báo cáo rằng Tundra đã bị thu hồi vì sự cố liên quan đến camera chiếu hậu. Đối với Lexus, đã có 4.000 mẫu NX đã được triệu hồi vì giảm xóc trước có vấn đề. Theo nhà sản xuất Nhật Bản, việc hàn không đúng cách có thể khiến linh kiện tách rời khỏi vị trí cần được lắp đặt.

Trong những ngày tới, truyền thông Mỹ mong đợi NHTSA sẽ đưa ra một tuyên bố chính thức với thông tin bổ sung chẳng hạn như ngày sản xuất những chiếc xe bị ảnh hưởng và các phiên bản Tundra cụ thể. Trong thời gian này, nếu đang sở hữu một trong những phương tiện đã đề cập, người dùng nên mang xe đến đại lý địa phương để khắc phục sự cố hoặc truy cập trang web triệu hồi của Toyota và Lexus để kiểm tra số VIN cụ thể.

Ý kiến của bạn

Bình luận