Toyota Việt Nam dừng giao xe Avanza MT sau bê bối Daihatsu

Tác giả: Biên Thùy

saosaosaosaosao
Thị trường 22/12/2023 08:46

Liên doanh ô tô Nhật Bản bắt đầu dừng mọi hoạt động vận chuyển và bàn giao đối với phiên bản Toyota Avanza MT do liên quan đến vụ bê bối gian lận kiểm tra an toàn của Daihatsu.

Phiên bản Toyota Avanza MT ngừng giao xe kể từ ngày 21/12/2023 do liên quan đến vụ bê bối gian lận kiểm tra an toàn.  Toyota Việt Nam dừng giao xe Avanza MT

Phiên bản Toyota Avanza MT ngừng giao xe kể từ ngày 21/12/2023 do liên quan đến vụ bê bối gian lận kiểm tra an toàn.

Động thái dừng giao xe hiện mới chỉ đang được Toyota Việt Nam thực hiện đối với phiên bản số sàn Avanza MT do việc chứng nhận mẫu xe này tại nước ngoài đang được các cơ quan kiểm tra và chứng nhận độc lập xem xét. Phiên bản Toyota Avanza CVT vẫn tiếp tục được bán ra thị trường.

Theo thông báo được đăng tải trên trang chủ của Toyota Việt Nam, kết quả điều tra của một uỷ ban độc lập thuộc bên thứ 3 cho thấy, trong quá trình thử nghiệm khí thải và tiêu thụ nhiên liệu tại nước ngoài, có 1 sửa đổi không phù hợp trên phiên bản Avanza Premio MT. Tuy nhiên, các phiên bản Avanza Premio đều tuân thủ các quy định khi thử nghiệm và được chứng nhận đạt tiêu chuẩn theo quy chuẩn Việt Nam.

Trước đó, ngày 20/12, Uỷ ban độc lập cùng Toyota và Daihatsu đã tổ chức một cuộc họp báo để công bố về các kết quả điều tra về những gian lận kiểm tra an toàn của thương hiệu Daihatsu.

Theo đó, cuộc điều tra được một uỷ ban độc lập thực hiện trên 64 mẫu xe hiện đang được sản xuất và phát triển, trong đó có gần 20 mẫu xe mang thương hiệu Toyota cùng một số mẫu xe mang các thương hiệu khác.

Mặc dù Daihatsu không còn hiện diện tại thị trường Việt Nam song hiện vẫn có một số mẫu xe Toyota được phát triển bởi Daihatsu.

Sau khi cuộc họp báo của tập đoàn ô tô Nhật Bản diễn ra, Toyota Việt Nam cho biết đã báo cáo toàn bộ sự việc liên quan lên các cơ quan chức năng và xin ý kiến. Trong ngày 21/12, Toyota Việt Nam đã tạm dừng hoạt động vận chuyển đến đại lý đối với các mẫu xe Veloz Cross, Avanza, Yaris Cross, Raize và Wigo.

Tuy nhiên, kể từ ngày 22/12, hoạt động giao xe đối với Veloz Cross, Yaris Cross, Raize, Wigo và phiên bản Avanza CVT đã được nối lại. Toyota Việt Nam cũng cho biết sẽ cân nhắc việc giao mẫu xe Avanza Premio MT sau khi nhận được thông tin từ cơ quan kiểm tra và chứng nhận độc lập ở nước ngoài.

Các mẫu xe Toyota được phát triển bởi Daihatsu đang bán tại thị trường Việt Nam có doanh số tương đối khả quan. Trong đó, mẫu xe Yaris Cross mới ra mắt hồi cuối tháng 9 song đã đạt sản lượng bán hàng 1.507 chiếc, thậm chí tháng 11/2023 đạt 1.092 chiếc và lọt vào Top 10 ô tô đắt khách nhất thị trường. Mẫu xe Veloz Cross đạt tổng doanh số luỹ kế 7.648 chiếc trong 11 tháng, Avanza đạt 3.082 chiếc và Raize đạt 4.234 chiếc.

Ý kiến của bạn

Bình luận