Doanh số Toyota Vios sụt giảm kỷ lục

Tác giả: An Nhi

saosaosaosaosao
Thị trường 13/02/2023 12:19

Chỉ có vẻn vẹn 275 chiếc bán ra thị trường, doanh số tháng 1/2023 của Toyota Vios rơi xuống mức thấp kỷ lục trong vòng 10 năm trở lại đây.

Mẫu xe Toyota Vios đang được bán ra thị trường với 6 phiên bản cùng mức giá bán lẻ từ 489 – 638 triệu đồng.

Mẫu xe Toyota Vios đang được bán ra thị trường với 6 phiên bản cùng mức giá bán lẻ từ 489 – 638 triệu đồng.

So với tháng liền kề trước đó, doanh số tháng 1/2023 của Toyota Vios bị mất đến 90,6%, gần như rơi thẳng đứng. Còn so với cùng kỳ năm ngoái, lượng xe Vios bán ra thị trường cũng bị sụt giảm đến 81%.

Toyota Vios vốn được mệnh danh là "vua doanh số" tại thị trường ô tô Việt Nam, kể cả khi mẫu xe đối thủ Hyundai Accent có nhiều thời điểm vượt lên để chiếm lĩnh ngôi vương sedan cỡ B nói riêng và toàn thị trường nói chung. Trước khi xảy ra cú lao dốc không phanh tháng đầu năm nay, Toyota Vios đã có trọn vẹn cả năm 2022 chắc chân trong Top 3 xe bán chạy nhất.

Bởi vậy, có thể nói, cú rơi danh số tháng 1/2023 của Toyota Vios là một "hiện tượng" lạ. Thống kê cho thấy, lượng xe Toyota Vios bán ra thị trường tháng đầu năm chỉ bằng 26,8% so với đối thủ "cứng đầu" nhất là Hyundai Accent, bằng 36,2% đối thủ đồng hương Honda City và chỉ nhỉnh hơn đôi chút so với hai mẫu xe vốn thường xuyên ế ấm là Mitsubishi Attrage và Kia Soluto.

Lý do được viện dẫn cho đợt lao dốc kỷ lục của Toyota Vios là bởi thị trường tháng 1/2023 rơi vào đúng dịp nghỉ Tết nguyên đán kéo dài. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng đã không còn nhiều nhu cầu mua sắm phương tiện sau khi bước sang năm mới Âm lịch. Đây cũng là nguyên nhân chung khiến cho sức mua trên toàn thị trường ô tô sụt giảm.

Tuy nhiên, "rơi tự do" như Toyota Vios lại là trường hợp cá biệt.

Nguyên nhân khách quan và "đáng tin" hơn là nhiều người tiêu dùng đang có tâm lý chờ đợi các phiên bản mới Toyota Vios 2023 ra mắt thị trường khiến cho phiên bản hiện thời không còn sức hấp dẫn. Dù vậy, theo tìm hiểu thì Vios 2023 có thể sắp được Toyota Việt Nam tung ra thị trường sẽ không có nâng cấp gì đáng giá mà chỉ là một số thay đổi nhỏ về ngoại thất và trang bị công nghệ. Chưa kể, theo tìm hiểu thì phải sang giai đoạn quý 2/2023, phiên bản Toyota Vios nâng cấp mới được giới thiệu ra thị trường.

Một nguyên nhân nữa được lý giải cho cú sụt giảm doanh số kỷ lục, theo một số nhân viên bán hàng, là do phiên bản mới sắp về Việt Nam nên nguồn cung xe Vios đến hệ thống đại lý thời gian qua ít hơn hẳn so với cuối năm 2022. Thế nhưng, động thái ưu đãi 50% lệ phí trước bạ cho phiên bản Vios E MT và Vios G CVT nhằm kích cầu tiêu dùng dường như lại phủ định yếu tố thiếu nguồn cung.

Trên thực tế, không chỉ Vios mà sản lượng bán hàng nói chung của Toyota Việt Nam tháng 1/2023 cũng bị sụt giảm rất sâu. Trong nhóm các thương hiệu xe du lịch phổ thông, Toyota là thương hiệu sụt giảm doanh số nhiều nhất khi "rơi" mất 69% so với cùng kỳ năm ngoái. Các thương hiệu sụt giảm mạnh tiếp theo là Mitsubishi -63%, Peugeot và Ford -51%. Nếu so với tháng liền trước, tỷ lệ sụt giảm 53% doanh số của Toyota cũng chỉ thấp hơn Peugeot (-81%), Mitsubishi (-68%), Hyundai (-63%), Kia (-62%) và Honda (-60%).

Hiện tại, mẫu xe Toyota Vios đang được bán ra thị trường với 6 phiên bản cùng mức giá bán lẻ từ 489 – 638 triệu đồng, cao hơn đáng kể so với đối thủ Hyundai Accent (giá từ 426 – 542 triệu đồng) và Honda City (giá từ 529 – 599 triệu đồng). Trong khi đó, thiết kế xe đã cũ và trang bị công nghệ cũng kém hấp dẫn hơn các đối thủ.

Doanh số Toyota Vios sụt giảm kỷ lục - Ảnh 2.

 

Ý kiến của bạn

Bình luận