TP. HCM: Người dân đổ xô đi đổi giấy phép lái xe

Tác giả: Văn Quyết

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 10/10/2023 11:26

Trước tình trạng người dân đổ xô đi đổi giấy phép lái xe (GPLX), TP. Hồ Chí Minh đã tăng cường thiết bị, nhân lực làm việc từ sáng sớm đến tối muộn để giải quyết nhu cầu quá tải.

Video: Người dân đổ xô đi đổi GPLX tại Trường Trung cấp giao thông Tiến Bộ (quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh).

TP. Hồ Chí Minh người dân đổ xô đi đổi giấy phép lái xe - Ảnh 2.

Hầu hết người dân lo ngại sắp tới dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ do Bộ Công an soạn thảo được thông qua có những quy định mới nên số lượng người đi đổi GPLX tăng đột biến.

TP. Hồ Chí Minh người dân đổ xô đi đổi giấy phép lái xe - Ảnh 3.

Sáng 10/10, ghi nhận tại điểm đổi GPLX Trường Trung cấp giao thông Tiến Bộ (quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh), hàng trăm người xếp hàng, lấy số thứ tự, chờ đến lượt làm thủ tục đổi GPLX từ bằng giấy sang thẻ PET (thẻ nhựa).

TP. Hồ Chí Minh người dân đổ xô đi đổi giấy phép lái xe - Ảnh 4.

Quy định đối với việc đổi GPLX 2 bánh rất đơn giản: Người dân chỉ cần phô tô căn cước công dân, GPLX cũ và một tờ đơn xin cấp đổi (không cần giấy khám sức khoẻ).

TP. Hồ Chí Minh người dân đổ xô đi đổi giấy phép lái xe - Ảnh 5.

Khi đầy đủ thủ tục, đến số thứ tự sẽ được nộp hồ sơ vào đóng phí cấp đổi là 135.000 đồng và chụp hình rồi lấy giấy hẹn (trung bình khoảng 7 – 10 ngày là người dân sẽ có GPLX mới).

TP. Hồ Chí Minh người dân đổ xô đi đổi giấy phép lái xe - Ảnh 6.

Ông Đỗ Văn Đính (ngụ Quận 5, TP. Hồ Chí Minh) cho biết: “Nghe thông tin trên mạng và nhiều người gần nhà đã đi đổi GPLX từ chất liệu giấy sang thẻ PET nên hôm nay tôi sắp xếp thời gian đến đây để đổi GPLX vì cũng lo sợ khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông chưa có thẻ PET sẽ bị lực lượng CSGT kiểm tra. Hơn nữa, tôi thấy việc đổi GPLX sang thẻ PET có thể cập nhật vào tài khoản định danh điện tử (VNeID), khi cần sử dụng chỉ cần mở điện thoại ra là có đầy đủ thông tin, rất tiện lợi”.

TP. Hồ Chí Minh người dân đổ xô đi đổi giấy phép lái xe - Ảnh 7.

Ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp giao thông Tiến Bộ cho biết: “Người dân đến đổi GPLX đông dẫn đến quá tải vài ngày gần đây. Để giải quyết hồ sơ cho người dân, nhân viên đã phải làm việc liên tục từ 7h15 - 21h (không nghỉ trưa)”.

TP. Hồ Chí Minh người dân đổ xô đi đổi giấy phép lái xe - Ảnh 8.

"Trước tình trạng trên, nhà trường đã đề xuất với Sở GTVT tăng cường thêm 2 máy tính và nhân sự đáp ứng giải quyết được khoảng 900 hồ sơ mỗi ngày (tăng thêm 50% so với trước đây). Dự kiến khoảng hết tuần sau cơ bản sẽ giải quyết được tình trạng ùn tắc người dân đến đổi GPLX", ông Dũng cho biết thêm.

Theo điều 49 dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ do Bộ Công an chủ trì soạn thảo, người tham gia giao thông phải mang các giấy tờ như: GPLX, giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định, giấy bảo hiểm. Trường hợp thông tin của các loại giấy tờ nào đã được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử, thẻ căn cước thì người lái xe không phải mang theo.

Với quy định trên, nếu dự thảo được thông qua, thời gian tới, người lái xe sẽ không cần mang theo giấy tờ xe khi đã tích hợp các loại giấy tờ này trong tài khoản VNeID. Cơ quan chức năng chỉ kiểm tra thông tin phương tiện và người lái qua ứng dụng này.


Ý kiến của bạn

Bình luận