TP. HCM tăng cường phương tiện, không để người dân đi lại khó khăn dịp cao điểm Tết

Vận tải 28/12/2023 14:41

Sở GTVT TP. HCM cam kết không để thiếu xe, đảm bảo phục vụ người dân đi lại thuận lợi trong dịp tết Dương lịch và tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

TP. HCM tăng cường phương tiện, không để người dân đi lại khó khăn dịp cao điểm Tết- Ảnh 1.

Ngày cao điểm tết Nguyên đán Giáp Thìn dự báo các bến xe liên tỉnh đón 71.940 hành khách với 3.030 chuyến xe

Ngày 28/12, Sở GTVT TP. HCM cho biết, dự báo nhu cầu vận tải hàng hóa, hành khách trong dịp tết Dương lịch và Nguyên đán, mùa Lễ hội xuân Giáp Thìn năm 2024 sẽ tăng so với ngày thường. 

Theo đó, tại các bến xe khách liên tỉnh, dự báo dịp tết Dương lịch phục vụ bình quân 49.350 hành khách/ngày với 2.618 chuyến xe (tăng 23% lượng hành khách so với cùng kỳ). Còn trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn sẽ có bình quân 71.940 hành khách/ngày với 3.030 chuyến xe, (tăng 18% lượng hành khách so với cùng kỳ).

Trong khi đó, đối với ngành đường sắt, tại ga Sài Gòn, dự báo dịp tết Dương lịch sẽ có bình quân khoảng 3.100 hành khách/ngày; tết Nguyên đán khoảng 4.600 hành khách/ngày, tương đương lượng hành khách so với cùng kỳ.

TP. HCM tăng cường phương tiện, không để người dân đi lại khó khăn dịp cao điểm Tết- Ảnh 2.

Dự báo dịp tết Dương lịch ga Sài Gòn sẽ đón bình quân khoảng 3.100 hành khách/ngày và tết Nguyên đán khoảng 4.600 hành khách/ngày

Còn tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, dự báo dịp tết Dương lịch 2024 (từ ngày 23/12/2023 đến ngày 2/1/2024) có bình quân khoảng 120.000 hành khách/ngày (tăng 11% lượng hành khách so với cùng kỳ). Dịp tết Nguyên đán (từ ngày 15 tháng Chạp năm Quý Mão đến hết 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) sẽ có bình quân khoảng 130.000 đến 140.000 hành khách/ngày (tăng 8% lượng hành khách so với cùng kỳ).

Để bảo đảm phục vụ hành khách, sân bay Tân Sơn Nhất đã chủ động họp trước các đợt cao điểm và đưa ra các phương án thống nhất với tất cả đơn vị tham gia hoạt động khai thác tại sân bay. Cụ thể, phối hợp kịp thời trong công tác triển khai thông tin chuyến bay tại các khung giờ cao điểm để điều hòa, phân bổ nguồn lực cũng như tăng cường trao đổi, rà soát slot để khai thác phù hợp với năng lực của nhà ga.

TP. HCM tăng cường phương tiện, không để người dân đi lại khó khăn dịp cao điểm Tết- Ảnh 3.

Ngày cao điểm Tết, sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến đón 140.000 hành khách

Đồng thời, phối hợp với các hãng taxi, xe hợp đồng, xe công nghệ nhằm nâng số lượng xe phục vụ tại cảng trong dịp Tết và phối hợp với các đơn vị phục vụ mặt đất bố trí nhân viên hỗ trợ hành khách tại các điểm kiểm tra an ninh soi chiếu. Chủ động rà soát cơ sở hạ tầng, quy trình, phương án khai thác, sắp xếp nguồn lực, kiểm tra, bảo trì các hệ thống kỹ thuật, bảo đảm tính sẵn sàng hoạt động của trang thiết bị.

Trong khi đó, bến phà Cát Lái chạy qua tỉnh Đồng Nai, dự báo tết Dương lịch, bình quân 307 chuyến phà/ngày (tăng 34,7 % so với cùng kỳ); 65.000 lượt hành khách/ngày (tăng 4,37% so với cùng kỳ); tết Nguyên đán bình quân 197 chuyến phà/ngày (tăng 7,6% so với cùng kỳ); 54.000 lượt hành khách/ngày (tăng 4% so với cùng kỳ).

Tương tự, tại bến phà Bình Khánh qua huyện Cần Giờ, dự báo tết Dương lịch, bình quân 180 chuyến phà/ngày (tăng 11,1% so với cùng kỳ), 30.000 lượt hành khách/ngày (tăng 2,12% so với cùng kỳ); tết Nguyên đán bình quân 100 chuyến phà/ngày (tăng 3,72% so với cùng kỳ); 22.500 lượt hành khách/ngày (tăng 1,6% so với cùng kỳ).

Với lượng tàu xe và hành khách tăng trên tất cả các đầu mối, Sở GTVT TP. HCM đề nghị các đơn vị liên quan phân luồng giao thông, hướng dẫn người dân lựa chọn phương tiện, thời gian đi lại phù hợp.

Bên cạnh đó, công bố số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân và doanh nghiệp, thường trực 24/24h để tiếp nhận xử lý thông tin liên quan đến nhiệm vụ của đơn vị và tổng hợp báo cáo các nội dung phản ánh gửi về Sở GTVT.

Mặt khác, Sở GTVT đề nghị các sở, ngành, đơn vị cần chủ động tăng cường kiểm tra, đảm bảo trật tự an toàn giao thông; quản lý các bến xe, bãi đỗ xe, nhà ga, cảng, bến thủy nội địa, bến khách ngang sông, phà, cảng hàng không. Đặc biệt, kiểm tra khắc phục, hạn chế các hiện tượng chèn ép giá, lợi dụng tăng giá không đúng quy định.

Nhằm phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân, Sở GTVT yêu cầu Trung tâm Quản lý giao thông công cộng rà soát, tăng chuyến xe buýt hoạt động ban đêm phù hợp với lịch bay của sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, đảm bảo thuận lợi trong di chuyển trong dịp cao điểm lễ, Tết.

TP. HCM tăng cường phương tiện, không để người dân đi lại khó khăn dịp cao điểm Tết- Ảnh 4.

Các lực lượng chức năng sẽ tăng cường kiểm tra để hạn chế hoạt động đón, trả hành khách không đúng nơi quy định của các đơn vị vận tải trong dịp cao điểm Tết

Sở GTVT TP. HCM cũng đề nghị Phòng CSGT, Công an thành phố tăng cường tuyên truyền kế hoạch kiểm tra để hạn chế hoạt động đón, trả hành khách không đúng nơi quy định của các đơn vị vận tải. Đồng thời phối hợp với địa phương chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động tại các bến bãi, điểm đón, trả hành khách theo thẩm quyền quản lý; kiên quyết chấn chỉnh, xử lý nghiêm các sai phạm, tạo điều kiện cho hoạt động kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn quản lý được ổn định, bảo đảm trật tự, ATGT và hành khách đi lại thuận lợi, an toàn.

Ý kiến của bạn

Bình luận