TP.HCM cấm xe 5 tấn chạy vào giờ cao điểm: Lo rác dồn ứ

Ý kiến phản biện 20/02/2020 04:43

Để giảm ùn tắc giao thông trên quốc lộ 50, các sở ngành TP.HCM đã đề xuất cấm xe tải trên 5 tấn, trong đó có xe chở rác, chạy vào khung giờ cao điểm. Vì vậy, bãi rác, đơn vị vận chuyển rác ở TP đang 'đau đầu' điều chỉnh lại giờ giao nhận.


rac2220anh-2-1read-only-15820759972201120994646
Có hàng trăm chuyến xe chở rác theo quốc lộ 50 về bãi rác Đa Phước mỗi ngày - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Nhiều đơn vị đang lo lắng lượng rác khổng lồ của TP bị tồn đọng từ ngày này sang ngày khác.

Cấm xe rác theo giờ

Trưa 14-2, ghi nhận dọc tuyến quốc lộ 50 đoạn từ đường Nguyễn Văn Linh về bãi rác Đa Phước, hàng loạt xe tải nặng nối đuôi nhau chạy về bãi rác này. Chỉ tay về hàng dài xe tải nặng đang nối đuôi nhau, anh Lại Ngọc Hà (xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) ngán ngẩm nói quốc lộ có chiều rộng quá hẹp, xe chở rác, xe container lại chạy nhiều nên thường xuyên xảy ra ùn tắc, va chạm. 

"Nếu cơ quan chức năng điều chỉnh cấm xe trọng tải lớn trong khung giờ cao điểm, người dân chúng tôi rất ủng hộ" - anh Hà nói.

Ông Nguyễn Ngọc Tường - phó trưởng Ban an toàn giao thông TP - cho biết thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo TP, ban phối hợp với Sở GTVT nghiên cứu, rà soát để cấm lưu thông một số phương tiện trọng tải lớn vào khung giờ cao điểm. 

Đối với quốc lộ 50, tuy không phải là điểm đen giao thông nhưng thường xuyên xảy ra va chạm. Do đó, tuyến đường này được đề xuất cấm xe tải đi vào từ 6h đến 9h và từ 16h đến 19h đoạn từ đường Nguyễn Văn Linh đến bãi rác Đa Phước.

Theo ông Tường, đặc thù xe rác là cồng kềnh và có mùi hôi, gây ảnh hưởng đến giao thông cũng như người dân vào khung giờ cao điểm. 

"Biết sẽ gặp khó bước đầu, nhưng chúng tôi mong các đơn vị cùng cố gắng sắp xếp để thực hiện được kế hoạch này. Quan điểm của TP sắp tới đây sẽ nghiên cứu chuyển một số ngành kinh tế sang hoạt động vào ban đêm, vừa tận dụng được thời gian và nguồn lực. Hoạt động vào ban đêm sẽ hạn chế gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân" - ông Tường nói.

Trong khi đó, ông Hà Ngọc Trường - phó chủ tịch Hội Cầu đường cảng TP.HCM - cho biết chuyện hạn chế các loại xe tải lớn tránh giờ cao điểm hay chỉ chạy vào ban đêm đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng. Đây là giải pháp điều tiết nhằm hạn chế xe cộ tập trung ban ngày mà gây ùn tắc, tai nạn, ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến chất lượng sống của người dân.

Theo ông Trường, đề xuất chuyển dần xe tải hoạt động từ ngày sang đêm sẽ thực hiện được khi các sở ngành TP cùng phối hợp điều chỉnh đồng bộ từ các khâu vận chuyển đến giao nhận. "Tuy nhiên, để có hướng đồng thuận chung, việc hạn chế xe tải chạy ban ngày cũng cần phải nghiên cứu kỹ, lấy ý kiến người dân, chuyên gia và nếu thực hiện phải làm theo lộ trình" - ông Trường nhận định.

Chỉ chở ban đêm không hết rác

Trước đề nghị cấm xe 5 tấn trở lên tránh giờ cao điểm, theo lãnh đạo Sở Tài nguyên và môi trường TP, hiện bãi chôn lấp rác Đa Phước đang tiếp nhận chất thải rắn sinh hoạt với khoảng 6.400 tấn/ngày, trung bình mỗi ngày khoảng 640 lượt xe. Do đó, các đơn vị vận chuyển rất khó để vận chuyển hết khối lượng chất thải rắn nêu trên nếu đề xuất tránh đi vào khung giờ cấm được triển khai. Việc cấm lưu thông vào khung giờ này có khả năng gây tắc nghẽn giao thông khi hết giờ cấm, khi xe tập trung chạy vào bãi rác.

Theo đánh giá của sở này, hiện các trạm trung chuyển, điểm hẹn tập trung rác trên địa bàn TP.HCM hầu hết đang rơi vào quá tải do sự gia tăng của khối lượng chất thải rắn sinh hoạt qua hằng năm. Việc cấm xe vận chuyển chất thải trên một số tuyến đường có khả năng dẫn tới gia tăng thời gian lưu chất thải tại các trạm trung chuyển và điểm hẹn, gây quá tải, dẫn đến việc ô nhiễm môi trường xung quanh.

Để chuẩn bị báo cáo UBND TP trong tháng này, Sở Tài nguyên và môi trường TP đề nghị các quận, huyện làm việc với những đơn vị thu gom, vận chuyển rác. Từ đó các bên chủ động xây dựng phương án điều chỉnh thời gian giao nhận chất thải rắn sinh hoạt tại hộ gia đình...

Có ý kiến về việc TP.HCM điều chỉnh chở rác từ ban ngày vào ban đêm, ông Huỳnh Minh Nhựt, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP, cho rằng rất khó thực hiện do không đủ thời gian. Hiện tại lượng rác của TP.HCM gần 10.000 tấn và hơn nửa trong số đó được đưa về bãi rác Đa Phước thì trong một đêm không thể nào giải quyết hết được. 

"Từ trước đến nay công ty vẫn làm cả ngày lẫn đêm. Một xe trọng tải 10 tấn mất 2 tiếng để quay đầu thì với 7.000 tấn rác phải cần 700 xe di chuyển cùng lúc. Nếu không giải quyết hết, rác sẽ tồn từ ngày này qua ngày khác" - ông Nhựt nói và cho rằng TP.HCM nên sắp xếp, phân bổ thời gian, khối lượng hợp lý để các đơn vị công ích có điều chỉnh giờ giấc vận chuyển. Tối ưu là cấm xe trên 5 tấn nhưng ngoại trừ xe rác vì đây là phương tiện đặc thù.

Một lãnh đạo Công ty TNHH Dịch vụ công ích Q.1 cho biết nếu cấm như trên sẽ rất khó vì hầu như đa số xe rác của phía công ty đều về bãi rác Đa Phước. Thực tế mỗi ngày sau khi lấy rác ra khỏi địa bàn quận đã 16h. Nếu đường bị cấm, xe phải đợi thêm tới 19h dẫn đến vận chuyển không kịp trong ngày.

"Công ty đã có văn bản gửi lên Sở Tài nguyên và môi trường TP nhờ hỗ trợ về việc đề nghị các bãi tiếp nhận rác bỏ khống chế thời gian nhận. Bởi nếu cấm đường nữa thì công ty không biết phải vận chuyển rác như thế nào" - vị này nói

Ý kiến của bạn

Bình luận