TP.HCM cấm xe khách 30 chỗ vào nội đô, mạnh tay xử lý xe dù, bến cóc

Tác giả: Thắng Khang

saosaosaosaosao
Vận tải 04/11/2022 08:11

Kế hoạch cấm xe trên 30 chỗ vào trung tâm TP.HCM sẽ được Sở GTVT TP.HCM trình UBND TP xem xét và dự kiến triển khai vào tháng 12/2022.

TP.HCM cấm xe khách 30 chỗ vào nội đô mạnh tay xử lý "xe dù bến cóc" - Ảnh 1.

Việc cấm xe trên 30 chỗ vào trung tâm TP.HCM sẽ phần nào hạn chế được tình trạng ùn tắc giao thông

Thông tin trên được lãnh đạo Sở GTVT TP.HCM chia sẻ tại buổi họp báo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM vào chiều 3/11.

Ông Phan Công Bằng, Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho biết: "Thời gian qua, khi thành phố di dời thêm 79 tuyến xe khách liên tỉnh từ bến xe hiện hữu ra Bến xe Miền Đông mới đã xảy ra tình trạng một số tài xế, nhà xe không chấp hành di dời, thực hiện sai quy định. Cụ thể, các phương tiện này không vào bến hoạt động mà tập kết tại một số địa điểm đón bắt khách sai quy định. Ước tính, khoảng 140 trong gần 300 chuyến xe không hoạt động ở Bến xe Miền Đông mới mà ra ngoài đón khách theo kiểu xe dù, bến cóc.

Để khắc phục tình trạng này, Sở GTVT đã nghiên cứu vành đai hạn chế hoạt động xe trên 30 chỗ trong khu vực trung tâm thành phố (trừ trường hợp đưa đón công nhân, học sinh, khách du lịch). Trong đó, trước mắt sẽ hạn chế xe giường nằm vào khu vực trung tâm thành phố.

Thời gian qua, Thành phố cũng đã triển khai nhiều biện pháp nhằm xử lý triệt để tình trạng xe dù, bến cóc. Trong đó, Sở GTVT đã chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông phối hợp lực lượng công an các quận, huyện, kiểm tra các xe đón trả khách không đúng quy định; tăng cường rà soát, bổ sung camera giao thông trên các tuyến đường thường xuyên xảy ra tình trạng đón trả khách sai quy định và tiến hành phạt nguội…

Về lâu dài, lãnh đạo Sở GTVT cho biết cần tiếp tục nghiên cứu hình thành vành đai hạn chế ô tô trên 30 chỗ (trừ xe chở công nhân, chuyên gia, khách du lịch…) lưu thông vào trung tâm thành phố để đón trả khách.

"Theo kế hoạch, việc cấm xe trên 30 chỗ vào trung tâm TP.HCM đang được Sở GTVT hoàn thiện, dự kiến trình UBND TP.HCM trong tháng 11 và triển khai vào tháng 12/2022. Đây là một trong những giải pháp tiến tới giải tỏa ùn tắc giao thông nội đô và giải quyết vấn nạn xe dù, bến cóc hoạt động sai quy định", ông Bằng thông tin.

Ông Lê Trung Tính, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hành khách liên tỉnh và du lịch TP.HCM cho rằng: "Việc cấm xe khách vào nội đô chắc chắn gây trở ngại đối với việc đi lại của cư dân thành phố. Với một đô thị lớn như TP.HCM nhất thiết phải có sự nghiên cứu điều chỉnh hoạt động xe ra - vào thành phố. Điều này nhằm đảm bảo người dân được đi lại thuận lợi và an toàn. Một thành phố đô thị cần có sách lược cho hoạt động vận tải để đảm bảo hài hòa giữa lợi ích, nhu cầu phát triển và sự đi lại của người dân".

Dù có những trở ngại ban đầu, song ông Tính cho rằng, việc hạn chế, cấm xe khách cỡ lớn vào trung tâm sẽ được nhắm đến mục đích lớn hơn là giải quyết tình trạng ùn tắc nội thị, tác động ô nhiễm môi trường và giảm thiểu tai nạn giao thông.

Ý kiến của bạn

Bình luận