TP.HCM: Chậm mặt bằng uy hiếp tiến độ dự án mở rộng QL50 gần 1.500 tỷ đồng

Tác giả: Văn Quyết

saosaosaosaosao
Đường bộ 13/05/2023 14:47

Chủ đầu tư và các nhà thầu cho biết tiến độ xây dựng, mở rộng QL50 phụ thuộc vào công tác giải phóng mặt bằng do vẫn còn bị vướng nhà dân, doanh nghiệp và hạ tầng kỹ thuật.

Tiến độ dự án xây dựng, mở rộng QL50 phụ thuộc vào công tác giải phóng mặt bằng - Ảnh 1.

Chủ đầu tư và các nhà thầu cho biết tiến độ xây dựng, mở rộng QL50 phụ thuộc vào công tác giải phóng mặt bằng do vẫn còn bị vướng nhà dân, doanh nghiệp và hạ tầng kỹ thuật.

Trao đổi với PV Tạp chí GTVT ông Nguyễn Thanh Tuấn, Trưởng ban điều hành dự án 4, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (Ban Giao thông) cho biết: "Tại dự án xây dựng mở rộng QL50 hiện nay, các nhà thầu đã và đang đồng loạt thi công các hạng mục san nền, gia cố cừ tràm, thi công cọc thử xi măng đất và chuẩn bị kế hoạch thực hiện các công việc tiếp theo đảm bảo tiến độ theo hợp đồng".

Về công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) đoạn song hành (từ đường Nguyễn Văn Linh - đến Km4+200) vẫn còn ảnh hưởng của 126 vị trí nhà dân và doanh nghiệp. Trong khi, UBND Huyện Bình Chánh mới bàn giao được 63 vị trí. 

Ngoài ra, các vị trí UBND huyện Bình Chánh đã bàn giao mặt bằng nhưng trong quá trình thi công tại phạm vi của doanh nghiệp Tổng Công ty xây dựng số 1 (CC1 - chủ đầu tư dự án khu dân cư Hạnh Phúc) có một số vị trí bị cản trở thi công nên đã ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án. 

"Mặc dù, Ban Giao thông đã phối hợp với UBND huyện Bình Chánh xử lý nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm", ông Tuấn cho biết thêm.

Tiến độ dự án xây dựng, mở rộng QL50 phụ thuộc vào công tác giải phóng mặt bằng - Ảnh 3.

Các nhà thầu đã và đang đồng loạt thi công các hạng mục san nền, gia cố cừ tràm, thi công cọc thử xi măng đất.

Theo ông Tuấn, trên phạm vi đường song hành còn 71 hộ dân chưa được bàn giao nên cũng ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thi công các gói thầu xây lắp số 1, 2, 3, 4. Trong thời gian tới, tiến độ dự án còn phụ thuộc vào công tác bàn giao mặt bằng và di dời hạ tầng kỹ thuật. 

Trước tình hình khó khăn trong công tác GPMB, Ban Giao thông cũng đã có văn bản báo cáo, kiến nghị Sở GTVT TP.HCM, UBND huyện Bình Chánh sớm xử lý các vướng mắc, bàn giao mặt bằng để thi công đảm bảo tiến độ dự án.

Có mặt trên công trường dự án, PV Tạp chí GTVT ghi nhận các nhà thầu đang khẩn trương thi công các hạng mục đã được bàn giao mặt bằng với quyết tâm đảm bảo chất lượng, tiến độ đã cam kết.

Ông Nguyễn Đăng Phong, Chỉ huy trực tiếp thi công gói thầu số 2 (Công ty TNHH Xây dựng Giao thông T&T) nói: "Đơn vị đảm bảo thiết bị, nhân lực triển khai thi công ngày đêm khoan cọc xi măng (đạt 30%), đào san lấp nền (đạt 80%) tiến độ chung gói thầu đang được kiểm soát. Hiện nay, do còn vướng mặt bằng nên đoạn nào có mặt bằng sạch là nhà thầu tập trung triển khai thi công. Chúng tôi rất mong chủ đầu tư làm việc với địa phương và các đơn vị liên quan khẩn trương bàn giao mặt bằng đúng tiến độ như đã cam kết để nhà thầu chủ động lên kế hoạch thi công các hạng mục đảm bảo tiến độ và chất lượng của dự án".

Tiến độ dự án xây dựng, mở rộng QL50 phụ thuộc vào công tác giải phóng mặt bằng - Ảnh 5.

Công ty TNHH Xây dựng Giao thông T&T đảm bảo thiết bị, nhân lực triển khai thi công gói thầu số 2 thuộc Dự án xây dựng, mở rộng QL50 đúng chất lượng, tiến độ.

Dự án xây dựng, mở rộng QL50, huyện Bình Chánh, TP.HCM với tổng mức đầu tư 1.498 tỷ đồng (trong đó chi phí xây lắp 1.250 tỷ đồng) và công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được thực hiện bằng một dự án riêng do UBND huyện Bình Chánh làm chủ đầu tư.

Dự án có điểm đầu giao với đường Nguyễn Văn Linh, điểm cuối tiếp giáp ranh tỉnh Long An với tổng chiều dài toàn tuyến 6,92km, mặt cắt ngang 34m (tương đương 6 làn xe) cùng hệ thống thoát nước, vỉa hè, cây xanh, chiếu sáng và hào kỹ thuật theo quy định. Trong 6,92km chiều dài tuyến có 4,36km xây dựng mới (từ vị trí giao với đường Nguyễn Văn Linh đến vị trí giao với QL50 hiện hữu) và 2,56km mở rộng QL50 hiện hữu (từ vị trí giao giữa đoạn xây mới với QL50 hiện hữu đến ranh Long An).

Tiến độ dự án xây dựng, mở rộng QL50 phụ thuộc vào công tác giải phóng mặt bằng - Ảnh 6.

Tuyến đường QL50 hiện hữu qua địa bàn huyện Bình Chánh, TP.HCM thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm.

Dự kiến toàn bộ dự án xây dựng, mở rộng QL50, huyện Bình Chánh sẽ hoàn thành vào tháng 12 năm 2024 giúp tăng cường kết nối giao thông khu vực cửa ngõ phía Nam thành phố với tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành, tuyến Vành đai 3 TP.HCM trong thời gian tới. Đồng thời giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông, kéo giảm tai nạn giao thông và từng bước hoàn thiện mạng lưới hạ tầng giao thông khu vực phía Nam TP.HCM.