Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu triển khai loạt giải pháp, không để ùn tắc đăng kiểm

Tác giả: Thanh Huyền

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 11/05/2023 17:28

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu triển khai quyết liệt loạt giải pháp đảm bảo công khai, minh bạch, hiệu quả, kiên quyết ngăn ngừa các hành vi tiêu cực.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo giải tỏa ùn tắc đăng kiểm - Ảnh 1.

Tình trạng ùn tắc đăng kiểm tiếp tục gia tăng trở lại, một số nơi xuất hiện tình trạng cò mồi, lợi dụng tình trạng khó khăn để trục lợi, gây mất an ninh trật tự và bức xúc trong dư luận

Bộ GTVT vừa ban hành Thông báo kết luận của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng tại cuộc họp về triển khai các giải pháp giải tỏa ùn tắc trong hoạt động kiểm định xe cơ giới.

Thông báo cho biết, Bộ GTVT ghi nhận sự nỗ lực của Cục Đăng kiểm Việt Nam (ĐKVN), Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường (KHCN&MT) và các cơ quan, đơn vị liên quan thời gian qua đã rất tích cực, chủ động tham mưu, đề xuất sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật liên quan; phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và UBND các tỉnh triển khai đồng bộ nhiều giải pháp và bước đầu đã khắc phục được một số tồn tại, hạn chế, góp phần giảm ùn tắc trong hoạt động đăng kiểm xe cơ giới.

"Tuy nhiên, cho đến nay, tình trạng ùn tắc đăng kiểm tiếp tục gia tăng trở lại, một số nơi xuất hiện tình trạng cò mồi, lợi dụng tình trạng khó khăn để trục lợi, gây mất an ninh trật tự và bức xúc trong dư luận", Bộ GTVT nêu rõ.

Để khắc phục các tồn tại và tiếp tục tháo gỡ, giải tỏa ùn tắc đăng kiểm một cách triệt để, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam tập trung triển khai quyết liệt các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT về các giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn trong hoạt động kiểm định phương tiện xe cơ giới đường bộ, sớm đưa hoạt động đăng kiểm trở lại bình thường đặc biệt tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh; đảm bảo công khai, minh bạch, hiệu quả, kiên quyết ngăn ngừa các hành vi tiêu cực.

Bộ GTVT
Cục ĐKVN cũng cần hướng dẫn và quán triệt các trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc triển khai việc ứng dụng công nghệ thông tin, phần mềm (Apps) để người dân đăng ký lịch đăng kiểm phương tiện xe cơ giới; ưu tiên đối với các phương tiên kinh doanh vận tải.

Đồng thời khẩn trương trao đổi, thống nhất với cơ quan có liên quan của các bộ, ngành để đề xuất, kiến nghị Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện theo trình tự thủ tục rút gọn về việc sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021 của Bộ GTVT theo hướng tự động gia hạn thời hạn Giấy chứng nhận và Tem kiểm định đối với nhóm phương tiện chở người đến 9 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải theo chu kỳ đăng kiểm mới được quy định tại Thông tư 02 ngày 22/3/2023 của Bộ GTVT.

Cục ĐKVN cũng phải khẩn trương rà soát sửa đổi, bổ sung Thông tư số 18/2019 của Bộ GTVT hướng dẫn thực hiện Nghị định 139/2018 và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đơn vị Đăng kiểm xe cơ giới ban hành kèm theo Thông tư 30/2019 của Bộ GTVT, đảm bảo đồng bộ với nội dung tại dự thảo Nghị định sửa đổi bổ sung Nghị định 139/2018 Bộ GTVT đã trình Chính phủ.

Đối với Vụ KHCN&MT, Vụ Pháp chế và các cơ quan, đơn vị liên quan, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu phối hợp chặt chẽ với Cục ĐKVN trong công tác xây dựng, hoàn thiện trình Chính phủ sớm xem xét, ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 139/2018.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu Vụ KHCN&MT phối hợp với Cục ĐKVN khẩn trương tham mưu Bộ có văn bản gửi Bộ Quốc phòng về việc đề nghị hỗ trợ, tăng cường lực lượng đăng kiểm viên từ Bộ Quốc phòng sang hỗ trợ công tác kiểm định xe cơ giới tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Cục Đăng kiểm Việt Nam phải phối hợp với Vụ KHCN&MT, Trung tâm Công nghệ thông tin khẩn trương triển khai việc ứng dụng công nghệ thông tin cho hoạt động đăng kiểm nhằm hiện đại hóa các quy trình đăng kiểm, nâng cao năng suất và hiệu quả hoạt động của các dây chuyền đăng kiểm.

Ý kiến của bạn

Bình luận