TP.HCM: Giá vé xe khách dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 tăng không quá 40%

Vận tải 16/08/2023 09:38

Dự báo lượng khách đi lại dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 qua 3 bến xe lớn nhất của TP.HCM đều tăng cao, trong khi giá vé phụ thu không quá 40%.

TP.HCM: Hành khách đi lại đông tại các bến xe, giá vé tăng không quá 40% dịp Lễ 2/9 - Ảnh 1.

Dự báo lượng hành khách đi lại dịp Lễ Quốc khánh 2/9 qua 3 bến xe lớn nhất của TP.HCM đều tăng cao, trong khi giá vé phụ thu không quá 40%

Nhu cầu hành khách đi lại tăng cao

Ngày 16/8, ông Đặng Nguyễn Nguyên Huân, Tổng giám đốc Công ty CP Bến xe Miền Tây cho biết: "Do người dân được nghỉ 4 ngày liên tục dịp lễ Quốc khánh 2/9 nên dự báo lượng hành khách đi lại qua Bến xe Miền Tây (quận Bình Tân) tăng hơn 19%, lượng xe tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm 2022. Ngày cao điểm nhất rơi vào thứ sáu (ngày 1/9), lượng khách qua bến xe có thể đạt 54.000 khách. So với ngày thường, lượng xe tăng hơn 50% và hành khách tăng hơn 119%. Dự báo ngày 31/8, lượng khách qua bến xe khoảng 48.000 lượt, ngày 2/9 là 32.000 lượt khách xuất bến".

Tương tự, tại Bến xe Miền Đông cũ (quận Bình Thạnh), ông Tạ Chương Chín, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Bến xe Miền Đông cho biết: "Dự báo cao điểm nhất rơi vào ngày 1/9 với 16.200 lượt khách với 540 lượt xe qua bến, tăng 133% lượng khách, tăng 120% lượng xe so với cùng kỳ năm 2022.  Ngày 31/8 sẽ có 15.300 lượt khách, tăng 124% lượt khách qua bến so với cùng kỳ năm 2022. Còn từ ngày 2 đến ngày 4/9, lượng hành qua bến xe trung bình chỉ khoảng gần 6.000 đến 8.000 lượt/ngày".

Trong khi đó, Bến xe Miền Đông mới (thành phố Thủ Đức), dự báo ngày 31/8 sẽ đạt số khách qua bến cao nhất với hơn 7.700 lượt với 388 xe, tăng 55% số lượt khách và tăng 55% số lượt xe so với cùng kỳ năm 2022. Tiếp đó, ngày 1/9 sẽ có khoảng hơn 6.800 lượt khách, tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái. Từ ngày 2 đến 4/9, lượng khách qua bến chỉ đạt trên dưới 3.000 lượt/ngày.

Để chuẩn bị phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách, từ 31/8 đến 4/9, Bến xe Miền Tây bán vé từ 5h sáng đến 21h tối đối với các đơn vị vận tải ủy thác bến xe bán vé và 24/24h đối với các đơn vị vận tải tự bán vé. Hành khách có nhu cầu mua vé liên hệ qua số điện thoại 19007373, hoặc vào trang web: www.bxmt.com.vn.

Để bảo đảm phương tiện, Bến xe Miền Tây đề nghị Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM cấp 150 phù hiệu xe chạy tuyến cố định tăng cường, đồng thời hỗ trợ tăng cường xe buýt cho bến xe để kịp thời giải tỏa hành khách vào các ngày cao điểm nghỉ lễ.

TP.HCM: Hành khách đi lại đông tại các bến xe, giá vé tăng không quá 40% dịp Lễ 2/9 - Ảnh 2.

Giá vé tăng không quá 40% trong dịp Lễ 2/9.

Giá vé tăng không quá 40%

Thông tin về giá vé, Tổng giám đốc Công ty CP Bến xe Miền Tây Đặng Nguyễn Nguyên Huân đề nghị các đơn vị vận tải kê khai tăng giá vé (nếu có) phải gửi văn bản đến các cơ quan chức năng theo đúng quy định của liên Bộ Tài chính và Bộ Giao thông vận tải về thực hiện giá cước vận tải bằng xe ô tô và giá dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ. Đồng thời, gửi thông báo giá vé cho bến xe để niêm yết tại các quầy vé và bán vé cho hành khách.

Bến xe Miền Đông cũ khuyến khích các đơn vị vận tải không thực hiện điều chỉnh tăng giá cước trong dịp nghỉ lễ 2/9. Trong trường hợp nếu điều chỉnh tăng để bù chi phí chiều chạy rỗng khi quay về, đề nghị liên hệ các cơ quan chức năng để thực hiện kê khai đúng quy định. Việc điều chỉnh của các tuyến không tăng quá 20 - 40% so với ngày thường.

"Đề nghị các đơn vị vận tải theo dõi thường xuyên tình hình lưu lượng khách từng tuyến để có kế hoạch điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế, tăng cường phục vụ các tuyến trọng điểm để giải tỏa khách, nhất là các tuyến đường thiếu xe do lượng khách tăng đột biến", ông Tạ Chương Chín nhấn mạnh.

Còn tại Bến xe Miền Đông mới cũng đề nghị thời gian điều chỉnh giá cước tối đa 2 ngày là 31/8 và 1/9. Trong trường hợp các đơn vị vận tải có kê khai điều chỉnh tăng nhằm bù đắp chi phí chiều chạy rỗng, với mức điều chỉnh không quá 40% so với ngày thường.

"Chúng tôi chủ động phối với lực lượng chức năng địa phương nhằm bảo đảm an ninh trật tự, không để xảy ra trộm cắp, móc túi, cướp giật, cháy nổ… tại bến xe, bảo đảm người dân đi chơi lễ thuận lợi và an toàn", ông Nguyễn Lâm Hải, Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông mới chia sẻ.

TP.HCM: Hành khách đi lại đông tại các bến xe, giá vé tăng không quá 40% dịp Lễ 2/9 - Ảnh 3.

Bến xe Miền Đông mới sẽ phối hợp với lực lượng Công an địa phương, Thanh tra giao thông, Công an giao thông tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng xe "dù", bến "cóc" trong dịp nghỉ lễ 2/9

Theo ông Hải, tình trạng phương tiện tổ chức đón khách trước và khu vực xung quanh bến xe, dọc các tuyến Quốc lộ 1, Xa lộ Hà Nội, Quốc lộ 13 và đặc biệt tại các trạm tiếp nhiên liệu, nơi đỗ xe, bãi giữ xe, khu vực Ngã tư Bình Phước, ... vẫn tiếp tục diễn ra và ngày càng phức tạp, nhất là trong dịp nghỉ lễ 2/9 sắp tới.

Ngoài ra, một số đơn vị vận tải hoạt động vận chuyển hành khách theo tuyến cố định trước đây chuyển sang hoạt động loại hình vận chuyển hành khách theo hợp đồng hoặc chuyển loại xe ghế ngồi để không bị ảnh hưởng bởi quy định hạn chế xe giường nằm vào trung tâm thành phố để đón trả khách sai quy định.

Vì vậy, Bến xe Miền Đông mới sẽ phối hợp với lực lượng Công an địa phương, Thanh tra giao thông, CSGT tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng xe "dù", bến "cóc", xe hợp đồng và du lịch trá hình xe tuyến cố định, xe dừng đón trả khách trước và xung quanh bến xe, xe chạy sai hành trình, nhằm bảo đảm trật tự giao thông quanh bến xe.

Ý kiến của bạn

Bình luận