Đồng Nai chưa tổ chức thi sát hạch GPLX cho học viên tốt nghiệp Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn

Tác giả: Văn Quyết

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 20/07/2023 15:55

Sở GTVT tỉnh Đồng Nai cho biết, do Trung tâm dạy nghề lái xe (DNLX) Sài Gòn đang bị cơ quan chức năng điều tra và chưa có người đại diện pháp luật nên chưa thể tổ chức kỳ thi sát hạch đối với những học viên đã tốt nghiệp.

Đồng Nai chưa tổ chức thi sát hạch GPLX cho học viên  tốt nghiệp Trung tâm DNLX Sài Gòn  - Ảnh 1.

Đến nay, Đồng Nai chưa tổ chức kỳ thi sát hạch GPLX đối với những học viên đã tốt nghiệp Trung tâm DNLX Sài Gòn

Ngày 20/7, trao đổi với Tạp chí GTVT, ông Lê Văn Đức, Trưởng Phòng quản lý vận tải phương tiện và người lái (Sở GTVT tỉnh Đồng Nai) cho biết: "Thời gian qua, một số học viên, giáo viên của Trung tâm DNLX Sài Gòn đến Sở GTVT để hỏi thông tin và gửi đơn kiến nghị những vấn đề liên quan về việc đào tạo và sát hạch lái xe, Sở GTVT cũng đã trả lời đầy đủ những nội dung theo thẩm quyền. Đối với những nội dung không thuộc thẩm quyền, Sở GTVT đã có phiếu chuyển đến đơn vị có trách nhiệm giải quyết và thông báo cho người dân được biết".

"Đối với học viên đã được cấp chứng chỉ tốt nghiệp và có nguyện vọng thi sát hạch cấp giấy phép lái xe (GPLX) nhưng hiện nay do Trung tâm DNLX Sài Gòn chưa đảm bảo điều kiện người đại diện theo pháp luật tham gia hội đồng sát hạch theo quy định, đồng thời Cơ quan điều tra (Bộ Công an) đang trong quá trình điều tra, xử lý vụ việc liên quan đến Trung tâm này nên khi có kết luận của cơ quan điều tra và Trung tâm có người đại diện đảm bảo điều kiện theo quy định thì Sở GTVT mới tiến hành tổ chức các kỳ thi sát hạch cho học viên tốt nghiệp tại Trung tâm DNLX Sài Gòn", ông Đức cho biết thêm.

Ngoài ra, các học viên đã đăng ký nhưng chưa học, đang học và học xong nhưng chưa được cấp chứng chỉ tốt nghiệp thuộc thẩm quyền giải quyết của Trung tâm DNLX Sài Gòn, Sở GTVT đã phối hợp với các sở, ngành có liên quan tổ chức họp với Trung tâm DNLX Sài Gòn, trong đó có đề nghị Trung tâm DNLX Sài Gòn có trách nhiệm giải quyết các vấn đề gồm: Thông tin cho học viên, khi người đại diện của Trung tâm DNLX Sài Gòn đảm bảo điều kiện theo quy định pháp luật thì tiến hành thực hiện đào tạo tiếp (thời gian do Trung tâm quyết định, nhưng phải cụ thể và chịu trách nhiệm). Trường hợp người học không muốn tiếp tục học nữa thì thỏa thuận về học phí hoàn trả lại cho người học theo quy định. Trường hợp người học đã đăng ký học nhưng chưa tổ chức đào tạo thì thỏa thuận với người học để hoàn trả lại toàn bộ học phí cho người học theo quy định.

Trước đó, ngày 12/5, Sở GTVT tỉnh Đồng Nai có văn bản 1725/SGTVT-QLVTPT&NL gửi Cục Đường bộ Việt Nam về việc tạm dừng tiếp nhận tổ chức các kỳ thi sát hạch lái xe ôtô đối với Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn liên quan đến việc Cục Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế, tham nhũng, buôn lậu (Bộ Công an) đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can về hành vi "giả mạo trong công tác" ở Trung tâm DNLX Sài Gòn tại tỉnh Đồng Nai và một số địa phương liên quan.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có 8 cơ sở đào tạo lái xe ô tô, 1 Trung tâm sát hạch lái xe loại 1 và 1 Trung tâm sát hạch lái xe loại 2. Trong đó, có 6 cơ sở đào tạo vẫn hoạt động bình thường, có 2 cơ sở đào tạo đã tạm dừng công tác tuyển sinh, đào tạo (đang kiện toàn tổ chức hoạt động).

Thời gian qua, Sở GTVT tỉnh Đồng Nai cũng thường xuyên quán triệt, triển khai cho các cơ sở đào tạo lái xe các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải, Cục Đường bộ Việt Nam trong công tác đào tạo, sát hạch, cấp GPLX cơ giới đường bộ như: Thực hiện công tác tuyển sinh đúng đối tượng, đảm bảo đủ điều kiện về độ tuổi, sức khỏe, trình độ văn hóa; tổ chức đào tạo lái xe theo đúng chương trình; thực hiện đầu tư trang thiết bị đảm bảo theo quy định, lắp đặt và sử dụng thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học thực hành lái xe (DAT) đảm bảo các điều kiện theo quy định; thực hiện chỉ đạo của các cấp về việc tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và quản lý chặt chẽ công tác đào tạo, sát hạch, cấp đổi GPLX trên địa bàn tỉnh.

Ý kiến của bạn

Bình luận