TP.HCM khởi công xây dựng hạ tầng tuyến metro số 2

Tác giả: Văn Quyết

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 22/06/2023 12:23

TP.HCM đã khởi công hạng mục đầu tiên của tuyến metro số 2 có tổng mức đầu tư khoảng hơn 2 tỉ USD với tổng chiều dài khoảng 11,3km.

Sáng 22/6, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) tổ chức khởi công gói thầu đầu tiên về di dời hạ tầng kỹ thuật của dự án metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương).

Ông Nguyễn Quốc Hiển, Phó Trưởng Ban MAUR cho biết: "Dự án xây dựng tuyến metro số 2 (giai đoạn 1 từ Bến Thành đến Tham Lương) là một trong hai dự án đường sắt quan trọng quốc gia trên địa bàn thành phố với tổng mức đầu tư khoảng hơn 2 tỉ USD (tương đương khoảng 47 nghìn tỉ đồng) với tổng chiều dài là 11,3km (trong đó có 9,3 km đi ngầm và 2km đi trên cao, với 11 nhà ga)".

TP.HCM khởi công xây dựng hạ tầng tuyến metro số 2 - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quốc Hiển, Phó Trưởng Ban MAUR cho biết công tác giải phóng mặt bằng của dự án đạt gần 87%

"Hiện nay, công tác giải phóng mặt bằng của dự án đạt gần 87%. Kết quả này cho thấy sự nỗ lực của MAUR trong công tác phối hợp với chính quyền địa phương, cũng như sự ủng hộ to lớn, quý báu của các hộ dân đã hy sinh lợi ích cá nhân để bàn giao mặt bằng cho dự án triển khai thuận lợi", ông Hiển cho biết thêm.

Phát biểu tại lễ khởi công, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường nhấn mạnh: "Việc khởi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật hôm nay là một khởi đầu, một tín hiệu rất tích cực của dự án tuyến metro số 2. Đây là một thông điệp mà UBND thành phố gửi đến các nhà tài trợ để chứng minh quyết tâm của chúng tôi trong việc triển khai và hoàn thành dự án. Tôi mong rằng các nhà tài trợ ADB, EIB, KFW tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ dự án hoàn thành vào năm 2030. Đây là tiền đề cho việc chuẩn bị mặt bằng sạch, cả trên mặt đất và cả không gian ngầm, để bàn giao cho các nhà thầu chính thi công nhà ga, đường hầm vào đầu năm 2025. Từ đó, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án để đưa vào khai thác năm 2030 như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ".

TP.HCM khởi công xây dựng hạ tầng tuyến metro số 2 - Ảnh 2.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường phát biểu tại lễ khởi công.

Theo ông Cường, rút kinh nghiệm từ tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) và các dự án đường sắt đô thị khác của các nước, việc bàn giao mặt bằng sạch cho các nhà thầu chính của tuyến metro số 2 sẽ giúp thực hiện nhanh chóng công tác xây dựng hạ tầng kỹ thuật và tránh việc khiếu kiện, khiếu nại của các nhà thầu. Trên cơ sở đó, các nhà thầu chính sau này của dự án sẽ tiếp tục tiến hành việc xây dựng các hạng mục công trình chính dự án (đào hầm TBM, nhà ga ngầm, nhà ga trên cao…) thuận lợi và hoàn thành dự án đúng tiến độ, đạt chất lượng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí tối ưu.

TP.HCM khởi công xây dựng hạ tầng tuyến metro số 2 - Ảnh 3.

Các đại biểu làm nghi thức khởi công hạng mục đầu tiên của tuyến metro số 2

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường đánh giá vai trò tuyến metro 2 rất quan trọng gắn với sự phát triển đô thị. Riêng gói thầu di dời hạ tầng có nhiều hạng mục lớn, diện tích mặt bằng chật hẹp nên ông Cường đề nghị các nhà thầu tập trung thi công trong thời gian tới; thi công hợp lý để tránh ùn tắc giao thông.