TP.HCM: Khởi công xây dựng toà nhà 46 tỷ đồng để vận hành tuyến metro

Tác giả: Văn Quyết

saosaosaosaosao
Đầu tư - Hạ tầng 31/01/2023 14:09

Tòa nhà được xây dựng chủ yếu bằng bê tông cốt thép, với diện tích xây dựng hơn 1.500m2 với tổng kinh phí 46 tỷ đồng, quy mô gồm 2 tầng với diện tích sử dụng khoảng hơn 3.100m2.

TP.HCM khởi công xây dựng toà nhà vận hành tuyến metro với kinh phí 46 tỷ đồng - Ảnh 1.

Phối cảnh tòa nhà văn phòng đặt trụ sở Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1

Ngày 31/1, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM cùng với nhà thầu tổ chức lễ khởi công xây dựng tòa nhà văn phòng Công ty vận hành và khai thác (O&M) tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) tại Depot Long Bình, TP Thủ Đức.

Ông Nguyễn Quốc Hiển, Phó giám đốc phụ trách Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM cho biết, hạng mục xây dựng O&M đánh dấu những bước cuối cùng trong công tác thi công tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên). 

Trong tương lai, tòa nhà O&M là trụ sở của công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 TPHCM có chức năng vận hành toàn tuyến metro số 1 khi đưa vào khai thác chính thức. Tòa nhà được xây dựng chủ yếu bằng bê tông cốt thép, với diện tích xây dựng trên 1.500m2 với tổng kinh phí 46 tỷ đồng, quy mô gồm 2 tầng với diện tích sử dụng khoảng hơn 3.100m2. Gói thầu sẽ được hoàn thành trong thời gian khoảng 9 tháng để kịp cùng với quá trình thử nghiệm dự án metro số 1.

TP.HCM khởi công xây dựng toà nhà vận hành tuyến metro với kinh phí 46 tỷ đồng - Ảnh 2.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công xây dựng tòa nhà công ty vận hành tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên

Tại buổi lễ, ông Bùi Xuân Cường, Phó chủ tịch UBND TP.HCM biểu dương tinh thần trách nhiệm của tập thể chủ đầu tư, nhà thầu, tư vấn giám sát trên công trường metro số 1 cùng các đơn vị liên quan trong năm 2022 triển khai thực hiện toàn bộ dự án đạt được gần 94% tổng khối lượng công việc. Đồng thời khôi phục và hoàn trả gần như mặt bằng toàn bộ tuyến đường Lê Lợi nhằm phục vụ cho giao thông và các sự kiện văn hóa, xã hội của thành phố dịp cuối năm. Khu vực ga Ba Son đã hoàn thành tạo ra một điểm nhấn kiến trúc công trình cho TP.HCM cũng như khu vực trung tâm thành phố.

Ông Cường đề nghị chủ đầu tư và nhà thầu cần tập trung và bắt tay vào việc để đẩy nhanh, hoàn thành các hạng mục của dự án đã được xây dựng và dự án được khởi công vào hôm nay. Đồng thời, cần đảm bảo đồng bộ để các dự án về đích để khai thác đúng tiến độ, gồm: Việc tăng cường kết nối xe buýt với tuyến metro, tăng cường mảng xanh cho tuyến. Ngoài ra, chủ đầu tư và các nhà thầu cần phối hợp để giải quyết các khó khăn vướng mắc, báo cáo kịp thời để tháo gỡ ngay, không để làm ách tắc cho dự án.