TP.HCM lên phương án ứng phó cây xanh gãy, đổ mùa mưa bão

Xã hội 22/05/2018 10:50

Để đối phó mùa mưa, bão TP.HCM tăng cường phát hiện, xử lý cây xanh sâu, bệnh có dấu hiệu gãy, đổ để hạn chế thiệt hại về người và tài sản.

cay-xanh-cho-bat-goc-hinh-anh
TP.HCM tăng cường phát hiện, xử lý cây xanh sâu, bệnh có dấu hiệu gãy, đổ để hạn chế thiệt hại về người và tài sản.

Ngày 22/5, ông Nguyễn Thanh Sơn, Trưởng phòng kỹ thuật Công ty TNHH MTV công viên cây xanh TP.HCM cho biết: “Hiện nay công ty được giao chăm sóc, bảo dưỡng gần 100 nghìn cây xanh các loại. Ngay từ đầu năm 2018 chúng tôi đã xây dựng kế hoạch chăm sóc. Để đối phó với mùa mưa bão, công ty đã tăng cường công tác tuần tra phát hiện kịp thời những cây xanh sâu bệnh, cây có dấu hiệu gãy ngã để đề xuất chủ đầu tư có phương án xử lý kịp thời. Đồng thời cắt cử nhân viên túc trực 24/24 tại các tuyến đường Nguyễn Thông, Lý Thường Kiệt, Vòng xoay Công trường Quốc tế, quận 9, quận 12 để thu dọn, xử lý kịp thời khi xảy ra sự cố”.

Sở GTVT TP.HCM cho biết trận mưa lớn ngày 19/5 khiến 48 cây xanh bị gãy cành, nhánh, trong đó có 19 cây loại 1, 27 cây loại 2 và 2 cây loại 3; 171 cây xanh bị nghiêng, trong đó có 163 cây mới trồng, 8 cây loại 1; 24 cây xanh gãy đổ, trong đó có 1 cây mới trồng, 7 cây loại 1 và 16 cây loại 2.

cay-xanh-cho-bat-goc-hinh-anh-2
 
cay-xanh-cho-bat-goc-hinh-anh-6
 
IMG_8529
Những cây xanh sâu, bệnh có dấu hiệu gãy ngã sẽ được xử lý kịp thời.

Nhằm chủ động phòng ngừa, ứng phó, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản do sự cố cây xanh gây ra trong mùa mưa, bão Sở GTVT TP.HCM yêu cầu các đơn vị lập kế hoạch kiểm tra, rà soát hệ thống cây xanh trên đường phố, công viên để đốn hạ những cây bị sâu bệnh, già cỗi, sam thân, bọng gốc, nghiêng nguy hiểm. Đồng thời lấy nhánh khô, cắt mé gọn những cây có bộ tán lá lớn. Trong đó, chú trọng đặc biệt đến những cây có hệ rễ bị xâm hại do việc thi công các công trình như nâng cấp vỉa hè, cấp thoát nước… tại những tuyến đường tập trung nhiều phương tiện tham gia giao thông, khu vực thường tập trung đông người.

Sở GTVT đề nghị Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn thường xuyên kiểm tra, rà soát toàn bộ hệ thống cây xanh trong Thảo Cầm Viên để lập kế hoạch đốn hạ những cây có khả năng nguy hiểm như sâu bệnh, sam thân. Trong đó đặc biệt lưu ý những cây gần chuồng thú dữ, khu vực thường tập trung đông du khách và có những biện pháp nhằm cảnh báo kịp thời và hướng dẫn du khách tìm nơi trú ẩn an toàn khi xảy ra mùa mưa, gió lật mạnh. Các đơn vị chủ động phối hợp với Tổng Công ty Điện lực Thành phố chủ động cắt tỉa cây xanh dưới đường dây điện nhằm đảm bảo an toàn điện, an toàn cây xanh và mỹ quan đô thị.

Ý kiến của bạn

Bình luận