TP.HCM: Phát hiện 3 thí sinh sử dụng công nghệ cao gian lận thi sát hạch lái xe

Tác giả: Văn Quyết

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 25/07/2023 15:32

Trong quá trình tổ chức các kỳ sát hạch cấp GPLX, Sở GTVT TP.HCM đã phát hiện và lập biên bản 3 thí sinh sử dụng công nghệ cao.

TP.HCM: Phát hiện 3 thí sinh sử dụng công nghệ cao gian lận thi sát hạch lái xe - Ảnh 1.

Sở GTVT TP.HCM phát hiện và lập biên bản 3 thí sinh sử dụng công nghệ cao trong quá trình thi sát hạch GPLX.

Ngày 25/7, Sở GTVT TP.HCM cho biết, đơn vị vừa phát hiện và lập biên bản 3 thí sinh sử dụng công nghệ cao để can thiệp vào quá trình thi sát hạch giấy phép lái xe (GPLX).

Cụ thể, trong quá trình tổ chức các kỳ sát hạch cấp GPLX, Sở GTVT đã phát hiện và lập biên bản 3 thí sinh sử dụng công nghệ cao (điện thoại thông minh, thiết bị ghi âm, ghi hình) để can thiệp vào thi sát hạch GPLX tại Trung tâm sát hạch lái xe Trường Cao đẳng Giao thông vận tải TP.HCM (quận 12).

Ngay lập tức, Sở GTVT đã chỉ đạo Thanh tra Sở xử lý vi phạm của các thí sinh. Đồng thời, nhận thấy hành vi gian lận khi thi cấp GPLX tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông đường bộ, Sở GTVT đề nghị Công an TP.HCM tiến hành xử lý theo quy định nhằm ngăn chặn các trường hợp tương tự.

Trước đó, UBND TP.HCM cũng đã có chỉ đạo Sở GTVT, Sở Lao động Thương binh và Xã hội; Công an thành phố cùng các địa phương tăng cường phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong đào tạo, sát hạch, cấp đổi GPLX.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Phòng Quản lý sát hạch và cấp giấy phép lái xe đã tổ chức 1.079 kỳ sát hạch (môtô 617 kỳ, ôtô 462 kỳ) cho 184.876 thí sinh dự thi (môtô là 106.932 thí sinh, ôtô là 77.944 thí sinh), giảm 43.42% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả, thí sinh thi GPLX môtô có tỷ lệ đỗ 78,72% (giảm 1.92% so với cùng kỳ năm trước); thí sinh thi GPLX ôtô đỗ 55,09% (giảm 10,06% so với cùng kì năm trước).

Được biết, trên địa bàn TP.HCM hiện có 81 cơ sở đào tạo lái xe, với 8.011 giáo viên (giảm 10,44% so với cùng kì năm trước) và 4.884 xe tập lái (giảm 20,81% so với cùng kỳ năm trước). Các xe tập lái đã được lắp đặt thiết bị DAT.

Về việc trang bị thiết bị mô phỏng để đào tạo lái xe, đến nay có 56/63 cơ sở đào tạo lái xe ôtô báo cáo đã lắp đặt được 73 cabin học lái xe ôtô.

Mới đây, Cục Đường bộ Việt Nam cũng đã có văn bản yêu cầu các cơ sở đào tạo lái xe ôtô tổ chức tiếp nhận hồ sơ đăng ký học lái xe và tổ chức đào tạo lái xe theo đúng quy định để đáp ứng nhu cầu đào tạo lái xe của người dân; Phối hợp với đơn vị cung cấp thiết bị nâng cấp phần mềm quản lý để kết nối với phần mềm hệ thống thông tin DAT của Cục Đường bộ Việt Nam xong trước ngày 1/7/2023 theo cấu trúc truyền dữ liệu đã được Cục Đường bộ Việt Nam cung cấp đến các đơn vị.

Ý kiến của bạn

Bình luận