TP.HCM: Sau cây ATM gạo nay lại có xe buýt phát khẩu trang miễn phí

Tác giả: Văn Quyết

saosaosaosaosao
Xã hội 06/02/2021 18:18

Chiếc xe buýt dài 7m, chiều ngang 3,1m, trên xe đặt hai máy phát khẩu trang cảm ứng tự động phát miễn phí cho người dân.

Ảnh chụp Màn hình 2021-02-06 lúc 13.06.30
Sáng ngày 6/2 chiếc xe buýt phát khẩu trang tự động xuất hiện tại TP.HCM.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại Việt Nam khi có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Thực hiện thông điệp “5K” của Bộ Y tế, sáng ngày 6/2, tại Nhà văn hóa Thanh niên (Quận 1, TP.HCM) chương trình xe buýt phát khẩu trang tự động với thông điệp “Đeo khẩu trang - Đón Tết an toàn" tạo ra một hành trình tặng 100.000 khẩu trang vải kháng khuẩn miễn phí đến người dân TP.HCM và các tỉnh lân cận, hỗ trợ kịp thời đến cộng đồng mùa dịch, nhất là thời điểm cận Tết Tân Sửu 2021. 

khau4
Người dân đến nhận khẩu trang miễn phí.

Chiếc xe buýt có chiều dài 7m, chiều ngang 3,1m, trên xe đặt hai máy phát khẩu trang cảm ứng tự động. Người dân được hướng dẫn xếp hàng (giữ khoảng cách 2m), đến hệ thống máy thao tác và nhận 2 khẩu trang vải kháng khuẩn mỗi người. Xe buýt khẩu trang áp dụng nghiêm ngặt các quy định phòng dịch như: Rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách và số lượng người tập trung theo quy định phòng dịch của Bộ Y tế. Sản phẩm khẩu trang từ xe buýt là khẩu trang vải kháng khuẩn Dony Mask, được chứng nhận an toàn sinh học, an toàn vật lý và an toàn hoá học, kiểm định theo tiêu chuẩn REACH (Đức). Sản phẩm được công nhận có tác dụng hỗ trợ phòng dịch cộng đồng theo Quyết định 870/QĐ-BYT và DGA (Pháp).

Anh Nguyễn Văn Nam (40 tuổi, ngụ quận 7, TP.HCM) chia sẻ: “Trước đây có cây ATM gạo tự động giờ có thêm xe buýt tự động phát khẩu trang miễn phí cho người dân trong đợt dịch Covid-19 là rất hay, an toàn và ý nghĩa nhằm chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Nhiều người đi đường rớt khẩu trang có thể đến đây để nhận khẩu trang miễn phí. Tôi mong chương trình được nhân rộng trên khắp cả nước và được triển khai lâu dài để đảm bảo sức khoẻ cho người dân cùng chung tay chống dịch Covid-19”.

khau3
 
khau2
Sau khi đưa tay vào hệ thống sát khuẩn khẩu trang sẽ tự động nhả ra từ máy cảm ứng.

Cùng với đó, dự án tuyên truyền, hướng dẫn cách đeo khẩu trang và rửa tay đúng cách, cũng như tự nguyện khai báo y tế, được thực hiện bằng hình thức đặt banner hoặc loa phát thanh của dự án kết hợp với điểm đặt bus. Sau điểm Nhà văn hóa Thanh niên, xe bus dự kiến sẽ di chuyển đến các điểm đông người khác như Bến xe Miền Đông, Bến xe miền Tây, Trung tâm Văn hoá quận Tân Bình và các địa điểm công cộng, khu công nghiệp, những nơi có nhiều người với nhu cầu sử dụng khẩu trang vải cao.

kha5
 
khau1
100.000 chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn miễn phí sẽ được xe buýt tự động phát cho người dân.

Ông Phạm Quang Anh - Giám đốc Công ty cổ phần Quốc tế Dony (chủ nhân dự án xe buýt khẩu trang) cho biết: “Buýt khẩu trang ra đời là sự áp dụng công nghệ, tự động hóa quy trình, giảm sự tiếp xúc để giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Chúng tôi muốn khuyến khích người dân tinh thần cao độ chấp hành thông điệp 5K, đặc biệt là việc đeo khẩu trang. Dự án cũng mong muốn góp phần giảm tác động đến môi trường qua việc khuyến khích đeo khẩu trang vải kháng khuẩn có thể tái sử dụng nhiều lần. Từ đó chúng tôi kêu gọi các cá nhân, doanh nghiệp khác cùng chung tay với cộng đồng, có thể đóng góp sản phẩm khẩu trang, tài chính, công nghệ, nhân sự… để lan rộng dự án cộng đồng ý nghĩa này”.

Ý kiến của bạn

Bình luận