TP.HCM sẽ mạnh tay với người nước ngoài vi phạm giao thông

Hoạt động Ban ATGT 07/09/2019 12:32

Sau thời gian triển khai tuyên truyền, người nước ngoài vi phạm giao thông sẽ bị xử phạt "đến nơi đến chốn" để răn đe, đảm bảo trật tự và an toàn giao thông tại TP.HCM.


 

img-3568-1567747334073732822256
Cảnh sát giao thông TP.HCM kiểm tra, nhắc nhở người nước ngoài vi phạm giao thông tại TP.HCM - Ảnh: Cắt từ clip

Sáng 6-9, Ban An toàn giao thông TP.HCM tổ chức 'Hội nghị triển khai đảm bảo an toàn giao thông cho người nước ngoài tham gia giao thông tại Việt Nam'. Hội nghị nêu ra phương án kiểm soát, xử lý chặt hơn người nước ngoài vi phạm giao thông.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Tường - phó Trưởng ban chuyên trách Ban An toàn giao thông TP.HCM cho biết hàng năm, TP đón hàng triệu du khách nước ngoài đến du lịch, đầu tư.

Tuy nhiên, nhiều du khách thường xuyên vi phạm giao thông, không đội mũ bảo hiểm, chạy sai làn... gây ảnh hưởng đến giao thông TP.HCM.

Do đó, các đơn vị cần sớm có biện pháp kiểm soát, xử lý triệt để tình trạng này nhằm đảm bảo an toàn giao thông, tránh nguy hiểm cho người đi đường.

Theo thiếu tá Đặng Đức Minh - Học viện Cảnh sát Nhân dân, người nước ngoài vi phạm giao thông tại Việt Nam là do không nắm được quy định về giao thông đường bộ ở nước ta. Họ không quen thệ thống đường bộ, tổ chức giao thông tại các địa phương với đặc trưng xe máy là chủ yếu.

Hầu hết du khách đến nước ta rất chủ quan, họ chạy xe máy trên đường nhưng không đầy đủ giấy tờ, không nắm luật lệ.

Nhiều doanh nghiệp, cơ sở cho thuê xe chỉ vì tham lợi nhuận và sẵn sàng cho người nước ngoài thuê xe dù họ không đủ điều kiện, không có bằng lái Việt Nam hoặc chưa chuyển bằng lái quốc tế.

Chính vì vậy, mỗi năm có khoảng 500 vụ tai nạn giao thông liên quan đến người nước ngoài, có vụ dẫn đến chết người.

Trong đó chủ yếu là du khách từ các nước Hàn Quốc, Lào, Trung Quốc... Họ tự thuê xe máy đi khám phá nên rất nguy hiểm. 

Mới đây, vào ngày 20-8, hai du khách đã thuê xe máy tự đi du lịch dọc quốc lộ 1A. Khi đến địa phận tỉnh Ninh Bình thì bị tai nạn, vụ tai nạn khiến một người nước ngoài chết tại chỗ, một người bị thương.

Trước thực trạng đó, Thượng tá Huỳnh Trung Phong - Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt PC08 CA TP.HCM cho biết lực lượng cảnh sát giao thông vô cùng lo lắng bởi những vụ tai nạn này ảnh hưởng lớn đến ngoại giao, hình ảnh TP.HCM và Việt Nam trên toàn thế giới.

Để khắc phục tình trạng này, đơn vị đã mở đợt cao điểm tuyên truyền, xử lý người nước ngoài vi phạm giao thông. Trong đó ưu tiên tuyên truyền luật lệ, giải thích cho người nước ngoài hiểu họ đã vi phạm giao thông như thế nào, bị xử lý ra sao. Đợt cao điểm kéo dài từ 1-8 đến hết 31-10. 

Đến ngày 31-10, PC08 đã kiểm soát 100 trường hợp, lập biên bản 40 trường hợp người nước ngoài vi phạm.

Ông Phong cho biết trong quá trình xử lý, lực lượng gặp nhiều khó khăn do trước khi xử lý phải giải thích cho người nước ngoài hiểu để họ chấp hành. Hiện xử lý mỗi trường hợp phải kéo dài cả tiếng đồng hồ.

Thời gian tới đây, PC08 sẽ tham mưu TP.HCM phát tờ bướm tuyên truyền Luật giao thông cho người nước ngoài từ khi nhập cảnh. Tất cả thông tin người nước ngoài đi vi phạm, gây tai nạn sẽ chuyển yêu cầu sở Nội vụ nắm rõ và hỗ trợ kiểm tra.

Ngoài ra, các địa phương cũng cần siết chặt hoạt động của các doanh nghiệp cho thuê xe du lịch, có chế tài đối với doanh nghiệp cho người nước ngoài không đủ điều kiện, giấy tờ hợp lệ thuê xe.

Ông Phong cũng khẳng định, qua thời gian triển khai công tác tuyên truyền, người nước ngoài vi phạm giao thông sẽ bị xử phạt đến nơi đến chốn để răn đe, đảm bảo trật tự và an toàn giao thông tại TP.HCM.

Ý kiến của bạn

Bình luận