TPHCM: Xe 'ôm' công nghệ, xe giao hàng vẫn được hoạt động

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Xã hội 20/06/2021 16:23

Sở GTVT TPHCM cho biết từ 0 giờ 20/6 sẽ tạm ngưng hoạt động toàn bộ xe buýt, xe khách theo tuyến cố định, taxi và xe công nghệ dưới 9 chỗ.

809CEE79-0424-4DD4-9E95-2F164CCDC8BA.
TPHCM siết chặt vận tải hành khách công cộng trong mùa dịch 

  Tối ngày 19/6, Sở GTVT TP.HCM cho biết: Căn cứ vào Chỉ thị mới của Chủ tịch UBND TP.HCM về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP. Theo đó, Sở GTVT thông báo tổ chức hoạt động vận tải trên địa bàn TP kể từ 0 giờ ngày 20/6 cho đến khi có thông báo mới.

Cụ thể như sau: Đối với hoạt động vận tải khách đường bộ bằng ô tô sẽ tạm dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng đường bộ trên địa bàn. Các xe này bao gồm xe buýt, xe vận tải khách theo tuyến cố định liên tỉnh và xe trung chuyển và xe taxi (trừ các phương tiện được Sở GTVT công bố hoạt động phục vụ vận chuyển người dân đi, đến bệnh viện, trung tâm y tế trong trường hợp cấp thiết).

Cạnh đó xe hợp đồng dưới 9 chỗ sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách cũng tạm ngưng trong thời gian này. Các trường hợp được phép hoạt động phải đáp ứng theo Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn đối với hoạt động giao thông vận tải trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP. Riêng xe hai bánh, xe giao hàng vẫn được hoạt động bình thường. 

0B9FA26A-D683-455D-8B5D-77CB2F9778AD.
Xe ôm công nghệ và xe giao hàng vẫn hoạt động bình thường 

Đối với xe hợp đồng và xe du lịch, tất cả các chuyến xe khi hoạt động đều phải đảm bảo việc vận chuyển tối đa không quá 50% sức chứa, không quá 10 người/chuyến (kể cả lái xe, nhân viên phục vụ trên xe). 

Tất cả người ngồi trên xe buộc phải đeo khẩu trang đúng cách, ngồi xen kẽ, ngồi cách hàng ghế và bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định. Trên xe phải có trang bị dung dịch khử khuẩn phục vụ hành khách và thực hiện việc khử khuẩn sau mỗi chuyến vận chuyển, hàng ngày. Từ chối vận chuyển hành khách không chấp hành theo quy định.
 
Đối với các chuyến xe đưa đón công nhân, nhân viên và chuyên gia trước khi hoạt động phải khử khuẩn, người ngồi trên xe phải đeo khẩu trang, thực hiện rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, được kiểm tra y tế trước khi lên xe và khai báo y tế theo quy định. 

Người đứng đầu đơn vị phải quy định cụ thể và cố định tuyến, chuyến xe, người ngồi trên xe để đảm bảo công tác truy vết khi có xảy ra tình huống dịch bệnh COVID-19. Tất cả các chuyến xe đều phải đảm bảo việc vận chuyển tối đa không quá 50% sức chứa, không quá 20 người/chuyến, ngồi xen kẽ, ngồi cách hàng ghế.

Xe taxi được Sở GTVT công bố hoạt động phục vụ vận chuyển người dân đi, đến bệnh viện, trung tâm y tế trong trường hợp cấp thiết và xe hợp đồng dưới 9 chỗ không sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách phải thực hiện, theo tiêu chí. 

Cụ thể là vận chuyển không quá 50% sức chứa, tất cả người ngồi trên xe phải thực hiện khai báo y tế và đeo khẩu trang khi sử dụng dịch vụ theo đúng quy định. Trên xe có trang bị nước sát khuẩn và thực hiện việc khử khuẩn phương tiện hằng ngày. Đồng thời, từ chối vận chuyển hành khách không chấp hành theo quy định.

Đối với hoạt động vận tải khách đường thủy, Sở GTVT thông báo tạm dừng hoạt động các tuyến buýt sông, tuyến phà biển Cần Giờ - Vũng Tàu, tuyến tàu cao tốc Sài Gòn - Cần Giờ - Vũng Tàu và các bến khách ngang sông, bến thủy nội địa vận tải hành khách (ngoại trừ các trường hợp được phép hoạt động được nêu tại mục b dưới đây).

 Các trường hợp được phép hoạt động gồm: Các bến phà (Cát Lái, Bình Khánh và Cần Giờ - Cần Giuộc) và các bến khách ngang sông, bến thủy nội địa vận tải hành khách (Cần Thạnh - Thạnh An, Cần Thạnh - Thiềng Liềng, Phú Xuân - Phước Khánh). Tuy nhiên, các phương tiện trên phải đáp ứng theo Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn đối với hoạt động giao thông vận tải trong công tác phòng, chống dịch COVID- 19 trên địa bàn TP.

Trong đó, lưu ý phải đảm bảo việc vận chuyển hành khách tối đa không quá 50% sức chở của phương tiện. Tất cả người trên phương tiện phải đeo khẩu trang và khai báo y tế bắt buộc theo quy định. 

Sở GTVT giao Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng triển khai đến các đơn vị kinh doanh vận tải xe buýt và thông tin cho người dân biết, có kế hoạch đi lại cho phù hợp trong thời gian nêu trên. Đồng thời, tiếp tục theo dõi diễn biến của dịch bệnh và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT và UBND TP để kịp thời tham mưu, đề xuất Sở GTVT xem xét. 

Sở GTVT yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, đơn vị khai thác bến xe, bến phà, bến khách ngang sông và bến thủy nội địa, các cá nhân, tổ chức sử dụng dịch vụ vận tải hành khách bằng đường bộ và đường thủy thực hiện nghiêm các nội dung nêu trên và các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 của Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ GTVT, Chỉ thị số 10/CT-UBND của Chủ tịch UBND TP và phương án tổ chức hoạt động vận tải của các địa phương liên quan.

Thanh tra Sở Giao thông vận tải chủ động và phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định.

Ý kiến của bạn

Bình luận