Trang bị kiến thức, kỹ năng sơ cứu, cấp cứu, phòng ngừa tai nạn cho học sinh Đắk Lắk

Tác giả: Phan Nhật

saosaosaosaosao
Hoạt động Ban ATGT 07/05/2024 09:30

Ngày 6/5, tại tỉnh Đắk Lắk, Bộ GTVT phối hợp với Ban ATGT tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT đường bộ, đường thủy, phòng chống đuối nước khi tham gia giao thông đường bộ, đường thủy cho học sinh.

Đắk Lắk
Trang bị kiến thức, kỹ năng sơ cứu, cấp cứu, phòng ngừa tai nạn cho học sinh Đắk Lắk- Ảnh 1.

Học sinh thực hành các biện pháp sơ cứu, cấp cứu người bị nạn

Theo số liệu thống kê từ Ban ATGT tỉnh Đắk Lắk, chỉ tính riêng năm 2023, trên cả nước đã xảy ra khoảng 900 vụ TNGT liên quan đến học sinh (độ tuổi từ 6 - 18), chiếm 8,96% tổng số vụ TNGT toàn quốc, làm chết 490 người, bị thương 827 người, để lại hậu quả thương tâm cho nhiều gia đình và xã hội cả trước mắt và lâu dài. Trong 3 tháng đầu năm 2024, toàn quốc có hơn 4.000 vụ TNGT, trong đó hơn 1.000 vụ do thanh, thiếu niên gây ra.

Tại tỉnh Đắk Lắk, thời gian qua, tình hình trật tự ATGT liên quan đến lứa tuổi học sinh vẫn diễn ra phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra TNGT.

Nguyên nhân được xác định là do người tham gia giao thông vi phạm các quy định pháp luật về trật tự ATGT, đua xe, lạng lách, đánh võng; điều khiển mô tô, xe gắn máy, xe đạp, xe đạp điện vi phạm quy định về tốc độ; chở quá số người quy định. Cùng với đó, công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về giao thông trong lứa tuổi học sinh chưa được quan tâm đúng mức; việc phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội chưa chặt chẽ.

Ông Nguyễn Công Bằng, Phó Vụ trưởng Vụ vận tải (Bộ GTVT) cho biết, hoạt động tuyên truyền này trang bị cho người tham gia giao thông những kiến thức, kỹ năng cơ bản, giúp nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT, hình thành văn hóa giao thông an toàn, góp phần giảm thiểu TNGT liên quan đến trẻ em và học sinh.

Theo đó, chương trình tuyên truyền sẽ tập trung trang bị, hướng dẫn cho học sinh những kiến thức cơ bản về sơ cứu, cấp cứu do tai nạn, trong đó có TNGT; đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm của học sinh và cộng đồng trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống tai nạn, thương tích, kỹ năng phòng cháy chữa cháy cơ bản, phòng chống đuối nước cho trẻ em...

"Để giảm thiểu TNGT, mỗi học sinh hãy đóng vai trò tích cực trong việc xây dựng "Văn hóa giao thông an toàn". Chúng tôi mong các em học sinh nhận thức rõ hơn trách nhiệm của bản thân trong việc bảo đảm trật tự ATGT, tuyên truyền cho bạn bè, người thân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông", ông Bằng bày tỏ.

Tham gia buổi tuyên truyền, gần 350 em học sinh, học viên, giáo viên Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên TP. Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) được các chuyên gia hướng dẫn lý thuyết và thực hành kỹ năng ATGT, phòng chống đuối nước cho trẻ em; kỹ năng phòng cháy, chữa cháy; hướng dẫn thực hành sơ cứu y tế khi có TNGT, đuối nước xảy ra.

Trang bị kiến thức, kỹ năng sơ cứu, cấp cứu, phòng ngừa tai nạn cho học sinh Đắk Lắk- Ảnh 2.

Bộ GTVT trao tặng 300 mũ bảo hiểm cho học sinh, học viên Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên TP. Buôn Ma Thuột

Ông Hà Ngọc Anh, Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên TP. Buôn Ma Thuột cho hay, tham gia chương trình, các em học sinh, học viên được tiếp thu kiến thức lý thuyết và thực hành, từ đó hình thành những kỹ năng về phòng chống đuối nước, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy, thoát hiểm, kỹ năng sơ cứu y tế khi TNGT xảy ra... Đây là những kiến thức, kỹ năng hết sức bổ ích và cần thiết.

Trong thời gian tới, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên TP. Buôn Ma Thuột cam kết tiếp tục đẩy mạnh việc giáo dục kỹ năng phòng tránh tai nạn, sơ cấp cứu, ATGT cho học sinh, học viên. "Qua chương trình này, chúng tôi mong rằng các em học sinh, học viên lĩnh hội được những kỹ năng của các chuyên gia hướng dẫn để áp dụng trong đời sống khi có các tình huống nguy hiểm xảy ra. Không những vậy, từ các kiến thức, kỹ năng tiếp nhận được, các em sẽ là những tuyên truyền viên về ATGT giới thiệu đến gia đình, người thân, người dân tại nơi các em đang sinh sống, giúp nâng cao ý thức chấp hành pháp luật ATGT", ông Anh nhấn mạnh.

Trang bị kiến thức, kỹ năng sơ cứu, cấp cứu, phòng ngừa tai nạn cho học sinh Đắk Lắk- Ảnh 3.
Trang bị kiến thức, kỹ năng sơ cứu, cấp cứu, phòng ngừa tai nạn cho học sinh Đắk Lắk- Ảnh 4.
Trang bị kiến thức, kỹ năng sơ cứu, cấp cứu, phòng ngừa tai nạn cho học sinh Đắk Lắk- Ảnh 5.
Trang bị kiến thức, kỹ năng sơ cứu, cấp cứu, phòng ngừa tai nạn cho học sinh Đắk Lắk- Ảnh 6.

Một số hình ảnh về chương trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT đường bộ, đường thủy, phòng chống đuối nước khi tham gia giao thông đường bộ, đường thủy cho học sinh tỉnh Đắk Lắk

Ông Bùi Văn Ngọc, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Đắk Lắk cho biết, hiện nay, tình hình TNGT liên quan đến các em học sinh đang có diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng.

Trong thời gian tới, Ban ATGT tỉnh Đắk Lắk tiếp tục đề nghị các đơn vị có liên quan đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT và hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông an toàn đối với học sinh trong các nhà trường; thường xuyên tổ chức các cuộc thi, đánh giá nhận thức về pháp luật và kỹ năng tham gia giao thông đối với từng cấp học; ký cam kết tự giác chấp hành pháp luật về trật tự ATGT khi tham gia giao thông đối với học sinh, phụ huynh và giáo viên.

Giải pháp quan trọng tiếp theo lTăng cường mối quan hệ phối hợp, trao đổi giữa nhà trường, gia đình và các cơ quan chức năng trong việc thực hiện các nội dung bảo đảm trật tự ATGT đối với học sinh; xem xét trách nhiệm đối với các nhà trường, người đứng đầu cơ sở giáo dục trong việc thực hiện nội dung bảo đảm trật tự ATGT đối với học sinh.