Quảng Ninh: Ràng buộc trách nhiệm phụ huynh trong bảo đảm ATGT cho học sinh

Tác giả: Hương Giang

saosaosaosaosao
Hoạt động Ban ATGT 03/04/2024 08:31

Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh chỉ đạo các trường học phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an, CSGT để đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý học sinh vi phạm giao thông; ràng buộc trách nhiệm phụ huynh trong quản lý, giáo dục con em.

Quảng Ninh: Ràng buộc trách nhiệm phụ huynh trong bảo đảm ATGT cho học sinh- Ảnh 1.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh phát biểu tại hội nghị - Ảnh: Hồng Việt

Văn phòng Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh cho biết, ngày 1/4, tại TP. Hạ Long, Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 31/CT-TTG ngày 21/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự ATGT cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới; sơ kết 1 năm thực hiện kế hoạch phối hợp về tăng cường công tác tuyên truyền, phố biến giáo dục pháp luật về trật tự ATGT trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2022 – 2025. Dự hội nghị có đại diện các sở, ngành của tỉnh và Ban ATGT 13 huyện, thị xã, thành phố, 58 nhà trường trong tỉnh có cấp trung học phổ thông.

Thông tin từ hội nghị, thời gian qua, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ninh và Công an các địa phương trên địa bàn có nhiều giải pháp, cách làm đổi mới phù hợp với tình hình thực tiễn, để công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kỹ năng tham gia giao thông an toàn tại các cơ sở giáo dục đạt được hiệu quả thiết thực.

Các mô hình bảo đảm ATGT, đặc biệt là mô hình "Cổng trường an toàn giao thông" được củng cố và xây dựng bài bản, đi vào thực chất; công tác phối hợp giữa lực lượng CSGT với các nhà trường trong việc xử lý vi phạm, quản lý, giáo dục học sinh, sinh viên vi phạm trât tự ATGT được thực hiện chặt chẽ, qua đó tác động mạnh mẽ đến ý thức chấp hành pháp luật về ATGT của học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên, thậm chí là phụ huynh học sinh vi phạm pháp luật giao thông.

Đại diện Ban ATGT tỉnh cho biết, Kế hoạch số 85/KH-UBND ngày 25/3/2024 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đề ra mục tiêu nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật và xây dựng văn hóa giao thông an toàn trong lứa tuổi học sinh, thực hiện quyết liệt hơn nữa các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT, từng bước ngăn chặn, giảm thiểu TNGT liên quan đến lứa tuổi học sinh. Kế hoạch đã quy định rõ trách nhiệm của các sở, ngành và UBND các địa phương. Căn cứ tình hình thực tế, các địa phương, cơ quan, đơn vị phải khẩn trương xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể hoàn thành trước ngày 10/4/2024 để tổ chức thực hiện đạt hiệu quả cao nhất.

Để triển khai hiệu quả kế hoạch, bà Châu Hoài Thu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh đề nghị lực lượng Công an tiếp tục phối hợp với các nhà trường đẩy mạnh đổi mới nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục phố biến quy tắc tham gia giao thông an toàn. Lãnh đạo Phòng Giáo dục các địa phương và 58 trường có cấp trung học phổ thông tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo và các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT cho lứa tuổi học sinh; tăng cường việc phối hợp, ràng buộc trách nhiệm của phụ huynh trong việc quản lý, giáo dục con em, giao phương tiện cho con em khi đủ tuổi, đủ điều kiện.

Đặc biệt, phải có giải pháp để việc ký cam kết chấp hành Luật Giao thông giữa nhà trường và phụ huynh đi vào thực chất, hiệu quả. Rà soát không để tái diễn tình trạng học sinh điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi chưa đủ tuổi, đủ điều kiện. Phối hợp hiệu quả với lực lượng Công an, đặc biệt là lực lượng CSGT để có biện pháp ngăn chặn việc học sinh gửi xe mô tô (dung tích xi lanh trên 50 phân khối) ngoài trường học, xử lý nghiêm các hành vi tiếp tay cho học sinh vi phạm; tiếp tục nhân rộng các mô hình bảo đảm ATGT trường học.

Đại tá Nguyễn Thuận, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, Công an toàn tỉnh luôn xác định bảo đảm ATGT cho lứa tuổi học sinh là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu. Trong thời gian tới,  cùng với tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh, phụ huynh và quyết liệt xử lý các vi phạm, Công an toàn tỉnh sẽ tổng rà soát tất cả các cơ sở bán xe máy, sửa chữa, độ chế mô tô xe máy, các cơ sở trông giữ xe; phối hợp các trường học rà soát toàn bộ học sinh sử dụng mô tô, xe máy đến trường; tiếp tục xử lý nghiêm các trường hợp thanh thiếu niên, học sinh vi phạm trật tự ATGT, các trường hợp giao xe cho học sinh khi chưa đủ tuổi, đủ điều kiện.

Theo thống kê của Công an tỉnh Quảng Ninh, năm 2023, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh xảy ra 71 vụ TNGT liên quan đến học sinh, sinh viên, làm 27 người chết, 98 người bị thương. Còn quý I/2024, xảy ra 31 vụ TNGT liên quan đến thanh thiếu niên, học sinh, làm chết 10 người, bị thương 39 người; trong đó 7 vụ liên quan đến học sinh. Qua điều tra, có hơn 71% số vụ liên quan đến học sinh là do các em điều khiển phương tiện mô tô có dung tích xi lanh trên 50 phân khối, khi chưa đủ tuổi, chưa đủ điều kiện.

Trong năm 2023, lực lượng CSGT toàn tỉnh phát hiện, xử lý 3.978 trường hợp học sinh, sinh viên vi phạm (trong đó có 1.188 trường hợp học sinh). Các lực lượng chức năng của Công an tỉnh đã lập danh sách 396 trường hợp học sinh, sinh viên vi phạm trật tự ATGT gửi về Sở Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục có học sinh vi phạm để quản lý, giám sát, xử lý.

Ý kiến của bạn

Bình luận