Trao tặng mũ bảo hiểm, phổ biến pháp luật ATGT cho học sinh miền núi Quảng Trị

Tác giả: Đại Thắng

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 16/03/2024 12:42

Từ nguồn kinh phí huy động được, những tấm lòng thiện nguyện vượt hàng trăm cây số đến với xã miền núi huyện Đakrông (tỉnh Quảng Trị) trao tặng mũ bảo hiểm cho con em học sinh, kết hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự ATGT.

trao tặng mũ bảo hiểm
Trao tặng mũ bảo hiểm, phổ biến pháp luật ATGT cho học sinh miền núi Quảng Trị- Ảnh 1.

Hội "Outlander miền Trung Family" phối hợp với Công an xã A Vao, Trường Phổ thông dân tộc bán trú TH & THCS A Vao trao tặng 300 mũ bảo hiểm cho học sinh khối THCS

Ngày 15/3, Hội "Outlander miền Trung Family" phối hợp với Công an xã A Vao, Trường Phổ thông dân tộc bán trú TH & THCS A Vao trao tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự ATGT cho hàng trăm học sinh đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng miền núi xã A Vao, huyện Đakrông (tỉnh Quảng Trị).

Là địa bàn miền núi xa xôi nhất huyện Đakrông, xã A Vao có điều kiện kinh tế - xã hội hết sức khó khăn, đa số là người đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống người dân còn thiếu thốn, điều kiện học tập của con em học sinh còn nhiều thiệt thòi.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú TH & THCS A Vao cho biết, với đặc điểm tình hình học sinh nhà trường hầu hết là con em người đồng bào dân tộc thiểu số, cư trú rải rác khắp địa bàn xã A Vao nên đường đến trường hết sức khó khăn. Đường đi toàn dốc cao, đồi núi, có em nhà ở cách trường hơn 15 km. Học sinh ở gần trường đi thi bộ, còn ở xa hơn thì đi xe đạp, nhưng nhiều em nhà xa, phụ huynh không đưa đón được thì tự đi xe máy 1 mình. 

"Việc một số học sinh đi học bằng xe máy khi chưa đủ điều kiện theo quy định pháp luật là sai nhưng nếu xử lý quyết liệt thì các em sẽ bỏ học, vì gia đình không có ai đưa đón các em đến trường. Ai cũng bận rộn với công việc, làm nương, làm rẫy. Đây là điều mà nhà trường rất lo lắng, trăn trở", ông Bình tâm sự. 

Trao tặng mũ bảo hiểm, phổ biến pháp luật ATGT cho học sinh miền núi Quảng Trị- Ảnh 2.
Trao tặng mũ bảo hiểm, phổ biến pháp luật ATGT cho học sinh miền núi Quảng Trị- Ảnh 3.
Trao tặng mũ bảo hiểm, phổ biến pháp luật ATGT cho học sinh miền núi Quảng Trị- Ảnh 4.

Niềm vui của học sinh khi đón nhận những chiếc mũ bảo hiểm xinh xắn, đạt chuẩn kỹ thuật quốc gia

Theo ông Bình, để giải quyết vấn đề này, trước đây nhà trường đã vận động nhiều tổ chức, cá nhân trao tặng xe đạp cho các em, để các em không đi xe máy đến trường. Tuy nhiên, đường sá đồi dốc, xa xôi nên các em không đủ sức đạp xe, do đó việc sử dụng xe đạp không hiệu quả. 

"Trước tình thế đó, nhà trường đã kêu gọi các tổ chức, cá nhân trao tặng mũ bảo hiểm đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Ngay sau đó, Hội "Outlander miền Trung Family" đã liên hệ để trao tặng 300 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho 300 học sinh khối THCS. Không những thế, trong Hội "Outlander miền Trung Family" có thành viên là cán bộ lực lượng CSGT thuộc Cục CSGT (Bộ Công an) nên nhà trường đã đề nghị phối hợp để tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho học sinh, phụ huynh", ông Bình vui mừng nói.

Thấu hiểu được những khó khăn, vất vả của nhà trường, Trung tá Trần Hải Hoàng - Phó Đội trưởng Đội số 3 (Phòng 6, Cục CSGT) cùng các thành viên trong Hội "Outlander miền Trung Family" không quản đường xa, vượt hàng trăm cây số từ Đà Nẵng lên vùng miền núi A Vao thực hiện chương trình.

Ngoài việc trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh, chương trình còn diễn ra các hoạt động giáo dục, tìm hiểu các quy định pháp luật về trật tự ATGT, qua đó góp phần tuyên truyền nâng cao ý thức cho học sinh, phụ huynh và cán bộ, giáo viên về việc chấp hành bắt buộc đội mũ bảo hiểm đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia khi tham gia giao thông, kể cả việc đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện và các kỹ năng tham gia giao thông an toàn, phòng tránh tai nạn, thương tích.

Video trao tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT cho học sinh miền núi xã A Vao

Trung tá Trần Hải Hoàng nhìn nhận, hiện nay ATGT đang là vấn đề nóng hổi và bức xúc của toàn xã hội. Ngay trong môi trường học đường, vấn đề ATGT cũng được chú trọng nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi học sinh về việc chấp hành pháp luật về trật tự ATGT.

Chỉ cần một sơ suất nhỏ, chỉ một phút giây bất cẩn TNGT sẽ gây ra đau thương mất mát cho bản thân, gia đình và toàn xã hội. Từng ngày, từng giờ, TNGT vẫn đang cướp đi sinh mạng của biết bao con người, gây thương tích, tàn phế và đem đến nỗi đau tinh thần không gì bù đắp được cho những người thân của họ.

Tất cả các nguyên nhân gây ra tai nạn đều bắt nguồn từ ý thức của mỗi người khi tham gia giao thông. Nếu như ai cũng tuân thủ pháp luật về trật tự ATGT, biết nghĩ đến sự an toàn cho những người lưu thông thì sẽ chẳng có những điều thương tâm và đáng tiếc xảy ra.

"Hiện nay, không chỉ ở vùng miền núi xã A Vao mà nhiều địa phương khác trong cả nước tình trạng học sinh đi xe máy đến trường, ngồi trên xe máy không đội mũ bảo hiểm còn phổ biến. Thông qua chương trình thiện nguyện này, chúng tôi mong rằng sẽ góp phần loại bỏ ngay những hành vi vi phạm pháp luật, giúp các em học sinh đến trường an toàn hơn, giúp người dân, nhất là người dân ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa nâng cao nhận thức các quy định pháp luật về trật tự ATGT", Trung tá Hoàng bày tỏ.

"Chương trình, hoạt động có ý nghĩa thiết thực này đã góp phần lan tỏa công tác tuyên truyền ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT cho học sinh, phụ huynh và cả đội ngũ cán bộ, giáo viên, qua đó giúp học sinh hiểu được ý nghĩa và tạo thành thói quen đội mũ bảo hiểm khi ngồi lên xe máy tham gia giao thông", Trung tá Lê Quang Hòa, Trưởng Công an xã A Vao nói.