Trong 10 ngày cách ly xã hội giảm 37 người chết do TNGT

Tác giả: Thanh Thanh

saosaosaosaosao
Hoạt động Ban ATGT 11/04/2020 19:49

Tuy giảm TNGT toàn diện, nhưng TNGT có chiều hướng diễn biến ở mức rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng.

Thong ke TNGT 1
Biểu đề thống kê TNGT của Cục CSGT.

Ngày 11/4, Cục CSGT cho biết, trong 10 ngày thực hiện cách ly xã hội, TNGT giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và bị thương. Mặc dù vậy, hậu quả của một số vụ TNGT lại ở mức rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng. Đáng chú ý nhất là nhiều địa phương “nở rộ” nạn đua xe trái phép, trong đó phần đông là thanh, thiếu niên tổ chức tụ tập lái xe tốc độ cao, đánh võng, lạng lách, hú hét gây mất trật tự xã hội.

Theo thống kê của Cục CSGT, từ ngày 1 đến 10/4, toàn quốc xảy ra 166 vụ TNGT đường bộ, làm chết 94 người, bị thương 113 người, thiệt hại tài sản ước tính 1 tỷ 667 triệu đồng. So sánh với 10 ngày liền trước (từ ngày 22/3 đến 31/3), TNGT giảm 71 vụ (-29,96%), giảm 37 người chết (-28,24%), giảm 51 người bị thương (-31,1%).

Cục CSGT đánh giá, nguyên nhân TNGT chủ yếu xuất phát từ lỗi của người điều khiển phương tiện như: đi không đúng chiều đường, phần đường, làn đường quy định; không chú ý quan sát; chuyển hướng không đúng quy định; không chấp hành quy định về tốc độ và giữ khoảng cách an toàn với xe chạy liền trước. Đáng chú ý là việc sử dụng rượu, bia và mệt mỏi, ngủ gật cũng là nguyên nhân của nhiều vụ TNGT.

hai-xe-may-dau-dau-khien-3-nguoi-tu-vong-tai-cho-o
Hiện trường vụ 2 xe máy đấu đầu khiến 3 người thiệt mạng tại Hòa Bình trong đêm 10/4.

Trong 10 ngày thực hiện cách ly xã hội, TNGT chủ yếu xảy ra trên các tuyến quốc lộ chiếm 42,17% số vụ, 47,87% số người chết, 37,16% số người bị thương. Còn lại xảy ra ở đường tỉnh lộ, đường huyện, đường xã. Trên các tuyến cao tốc chỉ xảy ra 04 vụ TNGT.

“Thời gian xảy ra TNGT chủ yếu vào khoảng từ 18h đến 22h. Qua theo dõi, đây cũng là quãng thời gian thường xảy ra TNGT”, đại diện Cục CSGT cho biết.

Theo phân tích tai nạn của Cục CSGT, độ tuổi người liên quan đến TNGT tập trung vào hai nhóm tuổi từ 30 – 50 tuổi và từ 18 – 30 tuổi. Xe mô tô chiếm tới 80% nhóm phương tiện gây và liên quan đến TNGT, sau đó là xe tải chiếm 27,3%.

Trong thời điểm, toàn xã hội thực hiện cách ly theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, lượng phương tiện và người tham gia giao thông vẫn ở mức thấp, nên chỉ thực sự cần thiết mới ra đường, song người tham gia giao thông cần lưu tâm việc chấp hành quy tắc giao thông, đi đúng tốc độ và giữ khoảng cách an toàn, đi đúng làn đường, tuyệt đối không điều khiển phương tiện khi có cồn trong cơ thể.

Ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, lợi dụng đường phố vắng vẻ, một số thanh thiếu niên ở các đô thị đã tụ tập đua xe, lạng lách, đánh võng và cổ vũ đua xe trái phép. Những hành vi này sẽ bị pháp luật trừng trị nghiêm minh bằng những chế tài nghiêm khắc nhất của Pháp luật. Trong thời gian này, các bậc phụ huynh cũng cần tăng cường quản lý con em mình trong thời điểm được nghỉ học và ở nhà cách ly do dịch bệnh.

Ý kiến của bạn

Bình luận