Trung Quốc phạt tiền người đi bộ xem điện thoại khi sang đường

Xã hội 09/10/2019 18:26

Người đi bộ sử dụng điện thoại di động trong lúc sang đường ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, có thể bị phạt lên đến 50 Nhân dân tệ (khoảng 160.000 đồng).

 

photo-1-15705907588401986940736
Người dân thành phố Gia Hưng (Trung Quốc) bị cấm sử dụng điện thoại trong lúc sang đường. Ảnh: Alamy

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin Hội đồng Nhân dân thành phố Gia Hưng thuộc Chiết Giang ra quy định cấm người dân sử dụng thiết bị điện tử cầm tay, như điện thoại di động, hoặc đùa nghịch tại vạch sang đường.

Người vi phạm có thể đối mặt với mức phạt từ 5 – 50 Nhân dân tệ. Tuy nhiên, chưa rõ quy định này sẽ có hiệu lực từ khi nào.

Hôm 7/10, tờ báo địa phương Qianjiang Evening News đã đăng bài xã luận giải thích về quan điểm cứng rắn của giới chức Gia Hưng nhằm chống lại các hành vi nghiện điện thoại trên, đồng thời kêu gọi độc giả tuân thủ luật lệ mới.

“Đây là một hướng dẫn giá trị để dẫn dắt mọi người phát triển tư duy về cách hành xử văn minh. Ai cũng biết bạn không nên chúi đầu dùng điện thoại khi băng qua đường. Thực tế này giống như việc mọi người đều biết hút thuốc lá gây hại cho sức khỏe. Nhưng để giảm thiểu sự độc hại của việc hút thuốc lá, cần phải đưa ra các điều luật nhằm vào hành vi này”, tờ báo trên viết.

Trước đó, khảo sát trên mạng xã hội Weibo đối với độc giả tờ National Business Daily cho thấy có đến 60% trong số 3.500 người tham gia trả lời cho biết họ sẽ xem điện thoại trong lúc sang đường nếu như có tin nhắn quan trọng. Phần còn lại trả lời họ sẽ không đánh đổi an toàn của bản thân để đọc tin nhắn.

Giới chức thành phố Gia Hưng cũng cấm người điều khiển phương tiện ném rác ra khỏi xe với mức phạt từ 20 – 200 Nhân dân tệ. Chủ xe sẽ phải nộp phạt lên đến 100 Nhân dân tệ nếu không tuân thủ quy định tại bãi đỗ xe công cộng. Trong khi đó, những người không chấp hành quy định giữ im lặng tại các công trình công cộng như bệnh viện, thư viện, bảo tàng và rạp chiếu phim sẽ bị phạt cao nhất là 200 Nhân dân tệ.

Các quy định giao thông mới của thành phố Gia Hưng đã khiến Weibo tràn ngập phản ứng liên quan. Những bài đăng về chủ đề này đã thu hút khoảng 41 triệu lượt xem. Một cư dân mạng viết: "Tôi ủng hộ quy định trên. Vì sự an toàn của mọi người, hãy bỏ điện thoại di động sang một bên và ngẩng cao đầu quan sát khi sang đường".

Một người dùng Weibo khác lại cho rằng quy định trên "hơi bất hợp lý" và nói: "Khi đèn xanh bật lên, bạn sang đường. Tôi nghĩ nó an toàn để sử dụng điện thoại, miễn là bạn không sang đường ẩu".

Gia Hưng không phải thành phố duy nhất tại Trung Quốc đưa ra biện pháp hành động thực tiễn để chống lại vấn nạn người dân sử dụng điện thoại lúc băng ngang đường phố. Hồi tháng 1, tờ China Youth Daily đưa tin cảnh sát thành phố Ôn Châu, cũng thuộc Chiết Giang, đã phạt một người phụ nữ 10 Nhân dân tệ về hành vi trên.

Tại Đức, Chính quyền thành phố Augsburg thậm chí còn lắp đặt hệ thống đèn giao thông trên mặt đường vỉa hè giúp người đi bộ tránh khỏi tai nạn khi chăm chăm sử dụng điện thoại. "Smombies" là từ ghép của "smartphone" và "zombie", được người dân Đức ám chỉ những người đi bộ luôn dán mắt vào màn hình điện thoại mà không chịu nhìn đường.

Hệ thống đèn này được thiết kế đặt dưới lòng đường nhằm thu hút sự chú ý của mọi người, khi phát hiện xe điện tới gần, đèn sẽ chuyển đỏ và nhấp nháy liên tục để cảnh báo có nguy hiểm.

Ý kiến của bạn

Bình luận