Trung tâm Công nghệ thông tin - Bộ GTVT: Đoạt cú đúp giải thưởng Chuyển đổi số xuất sắc

Ứng dụng 12/10/2022 16:36

Trung tâm CNTT, Bộ GTVT vừa đạt “cú đúp” giải thưởng Chuyển đổi số xuất sắc với thành tích là một trong 5 đội xuất sắc được vinh danh ở 5 hạng mục của cuộc thi tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia.


Bộ GTVT: Tiên phong trong chuyển đổi số - Ảnh 1.

Trung tâm CNTT (Bộ GTVT) vừa đạt “cú đúp” giải thưởng Chuyển đổi số xuất sắc.

Trung tâm CNTT (Bộ GTVT) cũng là một trong 7 cơ quan nhà nước được bình chọn đã có thành tựu chuyển đổi số xuất sắc với Giải pháp Hệ thống Dịch vụ công lĩnh vực vận tải đường bộ.

Cụ thể, nhân ngày Chuyển đổi số quốc gia lần đầu tiên được tổ chức, Bộ Thông tin và Truyền thông đã trao giải thưởng "Cặp bài toán và giải pháp chuyển đổi số cho bộ, ngành xuất sắc nhất" cho Trung tâm CNTT, Bộ GTVT vì đã đưa ra bài toán và Công ty Smarthub Logistics Technology là đơn vị giải bài toán cảng biển số (VSL).

Giải pháp VSL - Hệ sinh thái công nghệ kết nối các thành phần hoạt động Logistics, giúp giải quyết vấn đề khó khăn trong việc quản lý, khai thác hàng container trong một hệ thống, giúp đẩy nhanh tốc độ vận hành nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh. Tích hợp với tất cả các hệ thống thông tin của cảng, hải quan, ngân hàng, hóa đơn điện tử, cung cấp thông tin kinh doanh quan trọng để quản lý hiệu quả các hoạt động của cảng. Đến nay VSL đã triển khai thành công tại Hải Phòng, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP.Hồ Chí Minh và Bình Dương; kết nối 126 hãng tàu, 280 đơn vị vận tải, 12 ngàn đầu kéo. Chỉ mất 2 phút cho 1 giao dịch trực tuyến, VSL giảm 20% chi phí vận tải, 90% chi phí nhân sự thực hiện các thủ tục.

Với cách làm độc đáo và khả năng nhân rộng, VSL được lựa chọn là 1 trong 5 giải pháp xuất sắc thuộc 5 hạng mục của Cuộc thi Viet Solutions 2022, cuộc thi đã thu hút hơn 500 hồ sơ với không ít ý tưởng độc đáo, nhiều điểm hạn chế trong các giải pháp được Ban Giám khảo góp ý để hoàn thiện. Hơn 100 bài toán đã được lựa chọn, sàng lọc từ đề xuất của các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, tổ chức cá nhân; với 39 giải pháp chuyển đổi số để giải quyết các bài toán của bộ, ngành; 32 giải pháp dành cho những bài toán của địa phương; 35 giải pháp giúp giải bài toán của doanh nghiệp và cộng đồng; 34 giải pháp chuyển đổi số vì cộng đồng.

Trước đó, tại Lễ trao giải thưởng Chuyển đổi số năm 2022 do Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) tổ chức, Trung tâm TTCNTT vinh dự là một trong 7 cơ quan nhà nước được bình chọn đã có thành tựu chuyển đổi số xuất sắc với Giải pháp Hệ thống Dịch vụ công lĩnh vực vận tải đường bộ. Hệ thống gồm 3 dịch công: Cấp, đổi giấy phép kinh doanh vận tải; Cấp, đổi biển hiệu phù hiệu xe ô tô và Đăng ký khai thác tuyến vận tải cố định.

Được biết đây là Giải pháp được Trung tâm CNTT triển khai trên toàn quốc từ tháng 01/2017, đến nay đã Hệ thống đã tiếp nhận 1.110.785 hồ sơ trực tuyến, đạt trên tỷ lệ trên 80% tổng số hồ sơ đã tiếp nhận cả trực tuyến và trực tiếp. Hệ thống hiện có 51.652 tài khoản sử dụng, quản lý 27.590 đơn vị kinh doanh vận tải, hơn 1,8 triệu phương tiện và gần 12 nghìn tuyến vận tải hành khách cố định.

Nói về lợi ích của Doanh nghiệp khi triển khai hệ thống ông Phùng Văn Trọng, Phó Giám đốc Trung tâm CNTT cho biết:"Thay vì đến cơ quan công quyền để nộp hồ sơ hoặc gửi qua đường bưu điện, người dân, doanh nghiệp, các đơn vị kinh doanh vận tải có thể thực hiện dịch vụ công trực tuyến toàn trình tại bất cứ đâu có máy tính kết nối internet. Đơn cử như với việc đăng ký khai thác tuyến vận tải hành khách cố định, nếu như trước đây thông tin đăng ký tuyến là chưa được công khai, việc thực hiện khó khăn và mất thời gian thì sau khi triển khai, danh mục mạng lưới tuyến vận tải hành khách cố định - biểu đồ chạy xe theo tuyến được công bố trên Hệ thống, đơn vị kinh doanh vận tải căn cứ vào đó để lựa chọn giờ xuất bến, đăng ký khai thác tuyến tại những thời điểm chưa có đơn vị khai thác".

Ý kiến của bạn

Bình luận