Trung úy biên phòng bất ngờ nhận được thư khen của Tổng Thư ký IMO

Tác giả: M.Thành

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 01/08/2022 16:48

Trung uý Nguyễn Văn Hoà, Đồn Biên phòng Tân Thành, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận đã có hành động dũng cảm cứu người trên biển.


 

Vì hành động dũng cảm, Trung úy Nguyễn Văn Hòa được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng Huy hiệu

Vì hành động dũng cảm, Trung úy Nguyễn Văn Hòa được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng Huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm"

Tổng Thư ký Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) Kitack Lim vừa có Thư khen gửi Trung uý Nguyễn Văn Hoà, Đội trưởng Đội Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Tân Thành, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận vì đã có hành động dũng cảm cứu người trên biển.

Trong thư, Tổng Thư ký IMO Kitack Lim viết: "Kính thưa Trung uý Hoà! Liên quan đến đề cử của Việt Nam cho Giải thưởng IMO 2022 vì Hành động đặc biệt dũng cảm trên biển, tôi vui mừng thông báo tới ông về việc Hội đồng IMO quyết định trao tặng Thư khen để ghi nhận sự dũng cảm, không quản ngại sự sống bản thân, khi đang tuần tra dọc bờ biển ngày 25 tháng 9 năm 2021 để cứu sống một người dân bị dòng nước xiết cuốn trôi, mặc dù đã kiệt sức và đau dữ dội do chuột rút vì phải bơi quãng đường dài trong dòng nước chảy mạnh.

Cùng với việc chuyển lời chúc mừng từ Hội đồng IMO, nhân dịp này, cá nhân tôi cũng gửi lời chúc mừng cho nỗ lực to lớn đáng tự hào của ông. Nhờ có tinh thần quả cảm và sự quyết tâm của ông, một người dân đã được cứu sống khi gặp nạn hiểm nguy trên biển".

Trung úy Nguyễn Văn Hòa

Trung úy Nguyễn Văn Hòa

Vì hành động dũng cảm của mình, Trung úy Nguyễn Văn Hòa đã được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng Huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" và Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tặng Bằng khen.

Trước đó, vào khoảng 17h ngày 25/9/2021, khi đang tuần tra, kiểm soát địa bàn, tổ tuần tra của Đồn Biên phòng Tân Thành phát hiện tại khu du lịch Biển Đá Vàng (xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) có 1 người bị nước cuốn trôi ra xa, có biểu hiện đuối nước và đang kêu cứu.

Ngay khi phát hiện vụ việc, Trung úy Nguyễn Văn Hòa, Đội trưởng Đội Phòng chống ma túy và tội phạm đã nhanh chóng nhảy xuống biển, tiếp cận chỗ người bị nạn để cứu đuối và đưa nạn nhân vào bờ an toàn.

Nạn nhân ngay sau đó đã được tổ tuần tra đã tiến hành sơ cứu ban đầu và nhanh chóng được đưa đến Bệnh viện An Phước (thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) để cấp cứu và điều trị.

Được biết, Thư khen của Tổng Thư ký IMO là một trong 3 hạng mục khen thưởng thuộc Giải thưởng của IMO dành cho hành động đặc biệt dũng cảm trên biển.

Đây là Giải thưởng hàng năm được IMO tổ chức nhằm mang lại sự công nhận quốc tế cho những người thực hiện các hành động dũng cảm đặc biệt, thể hiện sự quả cảm xuất sắc trong nỗ lực cứu người gặp nạn trên biển hoặc để ngăn chặn, giảm thiểu thiệt hại đối với môi trường đại dương trong tình huống bản thân có khả năng gặp rủi ro hy sinh hoặc thương tích.

Năm nay, tổng số 41 đề cử đã được đề xuất từ 17 quốc gia thành viên và 02 tổ chức tham vấn phi Chính phủ của IMO. Những cá nhân hoặc nhóm đề cử được đánh giá bởi Hội đồng Giám khảo chỉ định bởi IMO, nhóm họp ngày 27/6. Hội đồng Giám khảo năm nay bao gồm đại diện đến từ Phòng Vận tải biển quốc tế (ICS), Hiệp hội Hoa tiêu Hàng hải quốc tế (IMPA), Liên đoàn Các Hiệp hội Thuyền trưởng quốc tế (IFSMA), Liên minh Cứu nạn quốc tế (ISU), Liên đoàn Cứu nạn Hàng hải quốc tế (IMRF) và Liên đoàn Công nhân Vận tải quốc tế (ITF).

Năm 2022, Trung úy Nguyễn Văn Hoà là cá nhân duy nhất, đại diện cho Việt Nam, được Ban Thư ký IMO Việt Nam gửi hồ sơ tới IMO để cử trao tặng Giải thưởng IMO vì hành động đặc biệt dũng cảm trên biển năm 2022.

Ý kiến của bạn

Bình luận