Trước 25/12, hoàn thành các hạng mục còn lại dự án cầu Mỹ Thuận 2

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Đường bộ 07/12/2023 09:26

Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm yêu cầu các nhà thầu tập trung thi công, sớm hoàn thành các khối lượng công việc còn lại trước ngày 25/12.

Trước 25/12, hoàn thành các hạng mục còn lại dự án cầu Mỹ Thuận 2- Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm tại buổi kiểm tra

Ngày 6/12, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm đi kiểm tra tình hình thi công dự án cầu Mỹ Thuận 2. Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án 7 (chủ đầu tư), tổng giá trị xây lắp cầu Mỹ Thuận 2 đến nay đạt khoảng 97% khối lượng. Trong đó, 4 gói thầu đã hoàn thành, gói còn lại là XL03B thi công kết cấu phần trên nhịp chính đã hoàn thành 93%. Dự kiến, đến ngày 17/12 sẽ hoàn thành thảm bê tông nhựa mặt cầu và các hạng mục phụ trợ khác như kè gia cố bờ sông, lắp đặt lan can, dải phân cách, hệ thống biển báo... và hoàn thành toàn bộ trước 25/12.

Trước 25/12, hoàn thành các hạng mục còn lại dự án cầu Mỹ Thuận 2- Ảnh 2.

Hệ thống an toàn giao thông trên dự án đang dần hoàn thiện

Trước 25/12, hoàn thành các hạng mục còn lại dự án cầu Mỹ Thuận 2- Ảnh 3.

Nhà thầu cũng đẩy nhanh thi công kè gia cố bờ sông

Để đảm bảo đưa dự án khai thác vào cuối năm 2023, phục vụ cho nhu cầu đi lại của người dân trong dịp cuối năm, Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm chỉ đạo Ban QLDA 7 và các nhà thầu tranh thủ thời tiết thuận lợi, đẩy nhanh tiến độ các hạng mục còn lại. 

Trước 25/12, hoàn thành các hạng mục còn lại dự án cầu Mỹ Thuận 2- Ảnh 4.

Các công nhân thi công các hạng mục còn lại tại dự án

Thứ trưởng Bộ GTVT yêu cầu các nhà thầu không được lơ là, phải tập trung thi công và hoàn thành các hạng mục còn lại của dự án sớm hơn dự kiến. Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm cũng nhắc nhở nhà thầu VNCN E&C phải tăng cường nhân lực, tập trung giải quyết dứt điểm các công việc, bám sát tiến độ từng ngày.

Ông Phan Văn Quân, Giám đốc điều hành liên danh nhà thầu Trung Nam thi công gói thầu XL03B cho biết, hạng mục gia cố kè bờ sông, nhà thầu nhận bàn giao mặt bằng chậm hơn dự kiến. Tuy nhiên, đơn vị sẽ tập trung toàn lực để hoàn thiện công trình theo đúng kế hoạch và yêu cầu của Bộ GTVT, để đưa dự án hoàn thành trước 31/12/2023.

Trước 25/12, hoàn thành các hạng mục còn lại dự án cầu Mỹ Thuận 2- Ảnh 5.

Khối lượng công việc còn lại không nhiều nhưng có yêu cầu cao về tính thẩm mỹ

Tại buổi kiểm tra, Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm chia sẻ, việc thi công dự án cầu Mỹ Thuận 2 gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 kéo dài, giá cả nguyên vật liệu tăng cao, thời tiết thất thường… Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, nỗ lực của Bộ GTVT và các đơn vị đã rút ngắn được tiến độ dự án.

Trước 25/12, hoàn thành các hạng mục còn lại dự án cầu Mỹ Thuận 2- Ảnh 6.

Toàn cảnh dự án cầu Mỹ Thuận 2 nhìn từ trên cao

"Đây là một trong những cây cầu dây văng lớn của nước ta và cũng là cầu đầu tiên do người Việt Nam tự thiết kế, giám sat, thi công, nghiệm thu... Chúng ta đã chủ động được các công nghệ, trong suốt quá trình thi công chúng ta đã kiểm soát được tiến độ, chất lượng và an toàn. Từ công trình này, chúng ta có thể thực hiện thêm nhiều dự án khác. Trong đó, cầu Đại Ngãi vừa được khởi công cũng là cây cầu tiếp theo do chúng ta làm chủ công nghệ", Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm nói.

Lãnh đạo Bộ GTVT cũng chia sẻ, việc hoàn thành các dự án trọng điểm tại khu vực sẽ giúp rút ngắn khoảng cách từ TP. HCM về TP. Cần Thơ. Bên cạnh đó, phát huy hiệu quả kết nối liên vùng với các dự án khác trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long như cầu Vàm Cống, cầu Cao Lãnh...