Trước 30/6, Bộ GTVT sẽ khởi công hàng loạt dự án cao tốc

Tác giả: Vũ Thành Vũ

saosaosaosaosao
Đường bộ 02/03/2023 15:40

Đây là thông tin được bà Nguyễn Thị Kiều Nguyệt - Phó Chánh văn phòng Bộ GTVT đưa ra trong buổi họp giao ban công tác tháng 2, triển khai nhiệm vụ tháng 3/2023 của Bộ GTVT vào chiều nay (2/3).

Đẩy nhanh tiến độ khởi công hàng loạt dự án cao tốc vào tháng 6/2023 - Ảnh 1.

Cuộc họp triển khai nhiệm vụ tháng 3/2023 của Bộ GTVT

Đã khởi công 2 dự án

Chiều nay (2/3), Bộ GTVT tổ chức cuộc họp triển khai nhiệm vụ tháng 3/2023 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại 7 điểm cầu.

Báo cáo tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Kiều Nguyệt - Phó Chánh văn phòng Bộ GTVT cho biết, để đẩy nhanh tiến độ các dự án, đồng thời, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong chuyến công tác kiểm tra về tình hình triển khai các công trình, dự án trọng điểm ngành GTVT , lãnh đạo Bộ GTVT tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra hiện trường, làm việc với các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo quyết liệt có trọng tâm, trọng điểm nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng đã chủ trì nhiều cuộc họp kiểm điểm, đôn đốc tiến độ triển khai, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công các dự án.

Đặc biệt, Bộ trưởng đã có buổi làm việc trực tiếp, lắng nghe từng ý kiến của người đứng đầu các nhà thầu xây lắp, nhà thầu tư vấn của từng dự án thành phần trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Đồng thời quán triệt các nhà thầu phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, tuân thủ hợp đồng ký kết, bảo đảm chất lượng, tiến độ, đặt lợi ích chung của đất nước lên trên hết.

Trong tháng 2/2023, Bộ GTVT đã hoàn thành thủ tục và tiến hành triển khai thi công 2 dự án, gồm dự án cải tạo, nâng cấp đoạn Hà Nội - Vinh, tuyến đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh và dự án nâng cấp tuyến luồng Cái Mép - Thị Vải từ phao số "0" vào khu bến cảng container Cái Mép.

Tổng số kế hoạch vốn năm 2023 của Bộ GTVT được Thủ tướng Chính phủ giao là 94.161,562 tỷ đồng (gồm 4.958,676 tỷ đồng vốn nước ngoài; 89.202,886 tỷ đồng vốn trong nước ).

Bộ GTVT đã giao và điều chỉnh chi tiết kế hoạch qua 2 đợt cho các chủ đầu tư, ban QLDA với tổng số 94.135,231 tỷ đồng, đạt 99,97%. Còn lại 26,331 tỷ đồng kế hoạch được giao từ nguồn thu xử lý sắp xếp nhà đất cho các bộ, cơ quan trung ương do không có kế hoạch trung hạn, không bảo đảm điều kiện giao kế hoạch năm theo quy định của Luật Đầu tư công  nên chưa thể phân bổ chi tiết.

Hết tháng 2/2023, dự kiến giải ngân khoảng 10.181 tỷ đồng, đạt 10,8% kế hoạch đã giao chi tiết và kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao.

Đẩy nhanh tiến độ khởi công hàng loạt dự án cao tốc vào tháng 6/2023 - Ảnh 2.

Thi công cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt

Đẩy nhanh tiến độ khởi công hàng loạt dự án cao tốc trước 30/6

Theo bà Nguyệt, trong tháng 3/2023, Bộ GTVT sẽ tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra hiện trường và làm việc với các bộ, ngành, địa phương để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc (GPMB, tái định cư, di dời hạ tầng kỹ thuật, nguồn vật liệu dùng, đường công vụ, bãi đổ thải,...) trong quá trình triển khai các dự án, nhất là các dự án trọng điểm, các dự án có kế hoạch hoàn thành trong năm 2023.

Bộ GTVT cũng sẽ phối hợp với các địa phương được giao làm cơ quan chủ quản các dự án đường bộ cao tốc để giải quyết các khó khăn, vướng mắc, hoàn chỉnh các thủ tục về đầu tư xây dựng, sớm khởi công các dự án trước ngày 30/6/2023 theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Đặc biệt, Bộ GTVT chỉ đạo quyết liệt các chủ đầu tư, ban QLDA tập trung triển khai thi công với tiến độ nhanh nhất đảm bảo chất lượng tốt nhất theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cùng với đó, Bộ GTVT sẽ tổ chức hội nghị với các địa phương để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong tổ chức triển khai dự án; tổ chức hội nghị xúc tiến, kêu gọi đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông giai đoạn 2023 - 2030. Đồng thời, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng đánh giá việc sử dụng cát biển cho đường bộ cao tốc theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 29 ngày 15/02/2023.

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng sẽ hoàn thiện giải pháp xử lý vướng mắc, bất cập tại một số dự án BOT do Bộ GTVT quản lý để báo cáo cấp có thẩm quyền theo tiến độ yêu cầu.

Ý kiến của bạn

Bình luận