Trước mắt chỉ có thể tổ chức chuyến bay từ Nhật Bản và Hoa Kỳ

Tác giả: B.Minh

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 28/12/2021 18:52

Theo Cục Hàng không VN, hiện việc test trực tiếp để phòng biến chủng Omicron mới được thực hiện tại các sân bay ở Nhật Bản, Hoa Kỳ.

 

vdo-230921-1-1634887141298212404524

Sân bay quốc tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) đón chuyến bay thí điểm "hộ chiếu vaccine" với 301 hành khách từ Pháp ngày 23/9/2021

9 thị trường kết nối hàng không với Việt Nam đều có biến chủng Omicron

 Cục Hàng không vừa báo cáo Bộ GTVT việc bay quốc tế trở lại trong đó có việc kiểm soát y tế liên quan đến biến chủng Omicron.

Theo đó, cả 9 thị trường kết nối hàng không với Việt Nam giai đoạn đầu đều đã xuất hiện chủng Omicron. 

9 thị trường trong giai đoạn đầu thí điểm sẽ mở các đường bay thường lệ gồm: Hà Nội/TP HCM - Tokyo, Đài Bắc (Đài Loan), Bắc Kinh/Quảng Châu (Trung Quốc), San Francisco/Los Angeles (Mỹ), Bangkok (Thái Lan), Vientiane (Lào), Phnom Penh (Campuchia) và Hà Nội - Seoul. 

Do vậy, các quy định mới về kiểm soát biến chủng mới này đều ảnh hưởng đến tất cả các chuyến bay đã và đang triển khai.

Cụ thể, về yêu cầu về test nhanh trước chuyến bay nêu tại Công điện 9406 của Văn phòng Chính phủ, Cục Hàng không VN đã tìm hiểu thông tin về việc tổ chức test nhanh tại sân bay.

Theo đó, các sân bay tại Nhật Bản, Hoa Kỳ đã có hoạt động test trực tiếp tại sân bay với khung thời gian có kết quả và chi phí ở các mức khác nhau. Trong đó, sân bay Narita (Tokyo) sẽ có kết quả sau 2 giờ và chi phí xét nghiệm là 30.000 yên (tương đương 270 USD).

Do đây là yêu cầu mới phát sinh (ngoài hướng dẫn của Bộ Y tế tại văn bản 10688), Cục Hàng không VN sẽ tiếp tục đàm phán với các đối tác còn lại để bổ sung quy định về test nhanh trước khi lên tàu bay.

Tại sân bay Việt Nam, Cục Hàng không VN sẽ giao TCT Cảng hàng không VN (ACV) để phối hợp cơ quan y tế địa phương tổ chức triển khai thực hiện trên cơ sở hành khách tự chịu chi phí.

Tuy nhiên, cơ quan này cũng cảnh báo việc tổ chức test khi nhập cảnh sẽ mất thời gian chờ đợi của hành khách và gây ùn tắc. Ngoài ra, hiện chưa có hướng dẫn về quy trình xử lý khi phát hiện trường hợp dương tính sau khi test nhanh.

Như vậy, trong giai đoạn trước mắt, để đảm bảo tuân thủ theo Công điện, các hãng hàng không chỉ có thể tổ chức chuyến bay từ Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Về yêu cầu cách ly tập trung toàn bộ hành khách của chuyến bay đến từ quốc gia có biến thể Omicron của UBND TP Hà Nội, Cục trưởng Cục Hàng không VN Đinh Việt Thắng cho biết: Tại văn bản 310, UBND TP Hà Nội yêu cầu: “đối với chuyến bay xuất phát hoặc có hành khách đến từ các quốc gia đang có sự xuất hiện của biến thể Omicron thì bắt buộc cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ các quốc gia này bất kể tiền sử đã tiêm vaccine hoặc đã mắc Covid-19 trước đó”.

Tuy nhiên, hiện Hà Nội chưa có phương án cách ly như địa điểm, quy trình tiếp nhận...

Theo Cục Hàng không VN, nội dung này không phù hợp với hướng dẫn của Bộ Y tế tại văn bản 10688, khác biệt với các nội dung đã được Cục Hàng không VN thông báo với các đối tác nên để áp dụng sẽ cần tiếp tục trao đổi lại với toàn bộ các quốc gia/vùng lãnh thổ, cũng như thống nhất với TP Hà Nội về tổ chức triển khai cách ly như địa điểm, quy trình tiếp nhận cách ly....

Cục Hàng không VN cũng khẳng định việc này ảnh hưởng tới kế hoạch khôi phục hoạt động bay quốc tế thường lệ về Thủ đô Hà Nội như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

 Cần thống nhất các quy định đối với khách nhập cảnh

 Cũng liên quan đến việc mở lại các chuyến bay quốc tế, Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản đề nghị Cảng vụ hàng không yêu cầu các hãng hàng không cung cấp danh sách người nhập cảnh theo từng chuyến bay cho CDC ít nhất 24 giờ trước khi nhập cảnh, có đủ thông tin địa chỉ nơi lưu trú, cư trú tại Việt Nam.

Tuy nhiên, theo Cục Hàng không VN, hiện tại, hành khách nhập cảnh đã phải thực hiện khai báo điện tử tại các ứng dụng PC-COVID và IGOVN theo quy định, bao gồm cả thông tin cư lưu trú sau nhập cảnh.

Cục Hàng không VN cũng đã có hướng dẫn cho các hãng hàng không tổ chức kiểm tra nhằm đảm bảo hành khách trước khi lên tàu bay vào Việt Nam đã hoàn thành các yêu cầu phòng chống dịch.

Cụ thể phải có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh vào Việt Nam; Giấy chứng nhận tiêm chủng/Hộ chiếu vaccine hoặc Giấy chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19, đối với hành khách chưa tiêm đủ hoặc chưa được chứng nhận khỏi bệnh sẽ phải có Giấy xác nhận đủ điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo cách ly y tế tại nhà hoặc xác nhận đã đặt chỗ khách sạn (tối thiểu 7 ngày) tại các khách sạn theo danh sách được địa phương công bố đủ điều kiện cách ly.

Do vậy, yêu cầu của Sở Y tế TP.HCM sẽ gây khó khăn và không khả thi trong việc triển khai Kế hoạch khai thác chuyến bay quốc tế thường lệ.

Từ đây, Cục Hàng không VN kiến nghị Bộ GTVT làm việc với Bộ Y tế và UBND TP Hà Nội, TP.HCM thống nhất các quy định và hướng dẫn, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Ý kiến của bạn

Bình luận