Trường Cao đẳng GTVT Đường bộ: Tập trung đầu tư, đổi mới các chương trình, loại hình đào tạo

Tác giả: PV

saosaosaosaosao
Doanh nghiệp 12/04/2023 09:09

Tinh thần đoàn kết, đổi mới, sáng tạo quyết tâm khắc phục khó khăn phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023 xây dựng nhà trường ngày càng ổn định và phát triển.

Trường Cao đẳng VTVT Đường bộ: Tập trung đầu tư, đổi mới các chương trình, loại hình đào tạo. - Ảnh 1.

Tập đoàn Đường Cao tốc Hàn Quốc (KoreaExpresswayCorporation– KEC) làm việc với nhà trường về công tác đào tạo vận hành và bảo trì hệ thống đường cao tốc.

Tiền thân là Trường Lái xe Hòa Bình được thành lập theo Quyết định số 465 của Bộ GTVT, qua nhiều lần sáp nhập, thay đổi địa điểm đào tạo, đến ngày 03/9/2019, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ&TBXH) đã phê duyệt Quyết định số 1233 thành lập Trường Cao đẳng GTVT Đường bộ, đến ngày 12/11/2020, tại Quyết định số 1376 của Bộ LĐ&TBXH phê duyệt việc sáp nhập Trường Trung cấp GTVT miền Bắc vào Trường Cao đẳng GTVT Đường bộ, với bề dày 61 năm xây dựng và phát triển.

Theo ông Nguyễn Đức Phú, Phó Hiệu trưởng (Phụ trách), những năm qua, Trường Cao đẳng GTVT đường bộ luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo và sự giúp đỡ của các cơ quan, ban, ngành Trung ương và địa phương; cùng với đó, sự giúp đỡ chí tình của các tổ chức, cá nhân, sự nhiệt tình tâm huyết của thầy, cô giáo, công chức, viên chức trong Nhà trường.

"Đặc biệt là ý chí vươn lên trong học tập và rèn luyện để vượt qua khó khăn của các thế hệ học viên. Trường Cao Đẳng GTVT Đường bộ, luôn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của năm học, đạt được những thành công cơ bản làm nền tảng để Trường phát triển bền vững trở thành cái nôi đào tạo ra những học viên có tay nghề cao đáp ứng được yêu cầu của xã hội", ông Phú chia sẻ.

Bề dày truyền thống trong lĩnh vực đào tạo nghề

Trong thời gian qua đồng hành cùng với phát triển chất lượng đào tạo học sinh sinh viên, Nhà trường tập trung vào công tác đào tạo, đổi mới phương pháp giảng dạy, quản lý nhằm nâng cao chất lượng các trình độ đào tạo sơ cấp, trung cấp, cao đẳng. Cải tiến việc lập kế hoạch đào tạo đảm bảo khoa học, hợp lý, đúng tiến độ. Có biện pháp cụ thể để giám sát kế hoạch đảm bảo thực hiện đúng tiến độ đào tạo theo quy định.

Lĩnh vực đào tạo nghề lái xe ô tô; đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ và tổ chức nâng bậc thợ chuyên ngành GTVT với đội ngũ cán bộ, giáo viên có tâm, có tầm được đào tạo bài bản với trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng nghề đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ và từng bước phát triển. Nhà trường đã đầu tư cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, đáp ứng yêu cầu về nghiên cứu, giảng dạy và học tập. Trang thiết bị dạy nghề đáp ứng được yêu cầu theo chuẩn đầu ra của các chương trình đào tạo mà Nhà trường đã công bố.

Sáp nhập 2 trung tâm để tăng cường tính hiệu quả.

Theo đó, ngày 31/03/2023, Trường Cao đẳng GTVT đường bộ đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định sáp nhập Trung tâm đào tạo lái xe với Trung tâm sát hạch lái xe số 1 và đổi tên thành: Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe.

Trước khi sáp nhập, tổ chức bộ máy của Nhà trường thời gian qua tồn tại 02 trung tâm (Trung tâm Đào tạo lái xe, Trung tâm Sát hạch lái xe số 01) đang thực hiện cùng một nhóm nhiệm vụ là đào tạo và sát hạch lái xe (ĐT&SHLX) cơ giới đường bộ. Chức năng, nhiệm vụ của 02 trung tâm còn đơn lẻ, giao thoa, trùng lắp trong công tác ĐT&SHLX cơ giới đường bộ. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, sự phối hợp giữa 02 trung tâm chưa đạt hiệu quả, thiếu chuyên nghiệp; chất lượng đào tạo, sát hạch không cao do chưa tận dụng được lợi thế; không có hiệu quả về kinh tế, kỹ thuật; còn ảnh hưởng tư duy bao cấp dẫn đến lãng phí về nguồn nhân lực, cơ sở vật chất. Số lượng người làm việc tại Trung tâm SHLX số 01 không bảo đảm theo quy định.

Từ đó, việc sáp nhập 2 trung tâm và đổi tên thành Trung tâm ĐT&SHLX là hết sức cần thiết. Chủ trương này hoàn toàn phù hợp với tình hình thực tiễn của Nhà trường nhằm nâng cao năng lực làm việc, mang lại hiệu quả kinh tế và phát huy tính tự chủ của nhà trường. Bên cạnh đó, giúp thu gọn đầu mối, tinh giản biên chế, khắc phục chồng chéo, nâng cao hiệu quả trong công tác ĐTLX cơ giới đường bộ. Mặt khác, sẽ khai thác có hiệu quả công năng các cơ sở vật chất, trang thiết bị đã đầu tư và nguồn nhân lực đã được tuyển dụng, đào tạo.

Tập trung công tác tuyển sinh, đào tạo.

Nhà trường xác định công tác tuyển sinh là một trong những khâu then chốt, nên ngay từ đầu năm 2023 đã chủ động xây dựng kế hoạch tuyển sinh các lớp, khóa và các nghề đảm bảo tuyển đủ số lượng, hợp lý về cơ cấu giữa các ngành nghề đào tạo theo đúng giấy chứng nhận được cấp, cụ thể: Phấn đấu tuyển sinh hệ cao đẳng 65 sinh viên, hệ trung cấp 500 học sinh, lái xe ô tô các hạng 1.500 học viên, bồi dưỡng nghiệp vụ và nâng bậc thợ 300 học viên.

Cùng với đó, công tác tổ chức, quản lý đào tạo, Nhà trường tập trung hoàn thiện hồ sơ, các điều kiện trình Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp bổ sung đối với các nghề tại các điểm liên đào tạo để triển khai công tác tuyển sinh và đào tạo theo quy định; hoàn thiện hồ sơ, các điều kiện trình Sở GTVT Hải Dương cấp giấy phép ĐT,SHLX các hạng A1, A2, B1 và nâng hạng D, E; phối hợp với các cơ sở giáo dục thường xuyên thực hiện giảng dạy văn hóa trung học phổ thông; thực hiện tốt các mô hình liên kết tuyển sinh, mở rộng liên kết đào tạo với các cơ sở khác trong đào tạo hệ cao đẳng, trung cấp và sơ cấp.

Đoàn kết, hợp tác, nêu cao trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ.

Thời gian tới, Nhà trường tiếp tục tăng cường sự đoàn kết thống nhất trong toàn trường, thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, cấp dưới phục tùng cấp trên, cá nhân phục tùng tổ chức. Đoàn kết, hợp tác, nêu cao trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ; tích cực tham gia học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, chính trị; chủ động sáng tạo, hỗ trợ nhau với tinh thần vì tập thể để hoàn thành tốt nhiệm vụ; trưởng các đơn vị làm tốt công tác giám sát, quản lý viên chức, người lao động tại đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ được giao, thực hiện tốt công tác phòng chống tham nhũng, tiết kiệm chống lãng phí.

Một số hình ảnh hoạt động của Nhà trường: