Thanh Hóa yêu cầu chấn chỉnh ngay tình trạng từ chối phương tiện đến đăng kiểm

Tác giả: Minh Tùng

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 07/04/2023 16:45

Sở GTVT Thanh Hóa đề nghị các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn tỉnh này tiếp tục thực hiện đúng các quy trình, quy định về kiểm định phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Thanh Hóa: Yêu cầu kiểm định với tất cả các loại phương tiện đến đăng kiểm - Ảnh 1.

Đăng kiểm viên đang tiến hành kiểm tra phương tiện vào kiểm định

Sở GTVT tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành văn bản đề nghị các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện đúng các quy trình, quy định về kiểm định phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. 

Văn bản nêu rõ: Trong thời gian qua, một số Trung tâm đăng kiểm từ chối kiểm định đối với các loại xe đã qua sử dụng, đồng thời từ chối việc cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đối với xe được miễn kiểm định lần đầu theo Thông tư số 02 của Bộ GTVT về sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư số 16 của Bộ GTVT.

Theo đó, Sở GTVT tỉnh Thanh Hóa nghiêm cấm các hành vi như: từ chối kiểm định đối với xe đã qua sử dụng; nghiêm cấm từ chối thực hiện cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với phương tiện miễn kiểm định lần đầu. Thực hiện nghiêm văn bản số 911 của Cục Đăng kiểm Việt Nam về việc thực hiện một số giải pháp phục vụ nhu cầu kiểm định phương tiện của người dân và doanh nghiệp.

Đồng thời Sở GTVT Thanh Hóa cũng yêu cầu các Trung tâm đăng kiểm chỉ đạo người lao động, đăng kiểm viên của đơn vị tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm phục vụ nhu cầu đăng kiểm của người dân và doanh nghiệp. Thực hiện kiểm định đối với tất cả các loại phương tiện đến kiểm định tại Trung tâm và người dân thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với phương tiện miễn kiểm định lần đầu.

Đối với Thanh tra Sở GTVT, phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, theo thẩm quyền, xử lý nghiêm hành vi vi phạm của các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới khi từ chối không thực hiện kiểm định phương tiện theo đúng thẩm quyền được giao được quy định tại Nghị định số 100 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Liên quan vấn đề trên, một số đăng kiểm viên tại Thanh Hóa cho biết, theo quy định hiện nay, xe ô tô mới khi đăng kiểm lần đầu để lưu hành được miễn kiểm định phương tiện trên dây chuyền. Tuy nhiên, các thủ tục khác như lập hồ sơ, giấy tờ phương tiện để lưu trữ và cấp cho phương tiện vẫn phải đầy đủ nên mất nhiều thời gian hơn xe đăng kiểm bình thường trên dây chuyền kiểm định. Trong khi đó, đơn vị đăng kiểm không được phí kiểm định nên không muốn tiếp nhận ngay hồ sơ đăng kiểm xe mới, mà ưu tiên cho xe đăng kiểm bình thường.

Cũng theo các đăng kiểm viên, đối với những xe đang lưu hành bị từ chối kiểm định do cơi nới thùng hàng, tự ý thay đổi kết cấu thùng hàng, bằng mắt thường có thể nhận biết ngay từ bên ngoài… thì trung tâm đăng kiểm sẽ từ chối tiếp nhận kiểm định.

"Nhiều xe ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc vì có nhiều trục nên chiếm thời gian gấp đôi, gấp ba lần xe khác. Vì vậy, có trung tâm từ chối kiểm định để lấy chỗ, lấy thời gian dành cho kiểm định xe khác để được nhanh chóng hơn", một đăng kiểm viên cho biết.

Được biết, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hiện nay có 9 Trung tâm đăng kiểm phương tiện xe cơ giới với 12 dây chuyền kiểm định hoạt động tại thành phố Thanh Hóa, thị xã Bỉm Sơn và các huyện: Đông Sơn, Hậu Lộc, Ngọc Lặc và Cẩm Thủy.

Ý kiến của bạn

Bình luận