Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng và hành trình 30 năm xây dựng, phát triển

Tác giả: Minh Tùng

saosaosaosaosao
Doanh nghiệp 30/11/2023 06:23

Chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển, nỗ lực không ngừng nghỉ qua các thế hệ lãnh đạo, Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng vẫn kiên định, bền bỉ, khẳng định mục tiêu sứ mệnh trong sự nghiệp giáo dục, đào tạo nghề của nước nhà cũng như sự phát triển giáo dục nghề nghiệp trong khu vực.

Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng và hành trình 30 năm xây dựng, phát triển- Ảnh 1.

Đại tá Nguyễn Trường Sơn (thứ hai, bên trái), Hiệu trưởng Nhà trường tại Lễ gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu năm 2021 tại Hà Nội

Bền bỉ với phương châm "Chất lượng đào tạo là lựa chọn hàng đầu, giải quyết việc làm là ưu tiên số 1"

Trong hành trình xây dựng và phát triển, Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng luôn là địa chỉ tin cậy về đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho bộ đội xuất ngũ, đối tượng chính sách và người lao động 6 tỉnh khu vực miền Trung.

Tiền thân của Trường Cao đẳng nghề số 4 là "Trung tâm xúc tiến việc làm Quân khu 4" ra đời ngày 6/12/1993 và Câu lạc bộ ô tô, mô tô Quân khu 4 thành lập năm 1994, nhằm thực hiện các chính sách về giải quyết việc làm cho quân nhân xuất ngũ. Đây là thời kỳ đầu, có nhiều khó khăn vất vả nhưng đã đạt được nhiều thành tích như: Kiện toàn bộ máy, hình thành các khoa chuyên ngành kỹ thuật (khoa cơ khí, công nghệ ô tô, điện, lái xe…).

Trung tâm được nâng cấp thành Trường Dạy nghề số 4 (Năm 2002), Trường Trung cấp nghề số 4 thuộc Bộ Quốc phòng (năm 2007). Ngày 04/5/2011, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ký Quyết định thành lập Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng. Nhằm góp phần đáp ứng nhu cầu lao động chất lượng cao phục vụ sự nghiệp CNH - HĐH đất nước và hội nhập quốc tế, năm 2014 Nhà trường được Thủ tướng Chính phủ quyết định lựa chọn là 1 trong 45 trường cao đẳng nghề được đầu tư xây dựng thành trường chất lượng cao; là đơn vị sự nghiệp công lập; đóng quân trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa.

Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng và hành trình 30 năm xây dựng, phát triển- Ảnh 2.

Giờ học tại Khoa Điện công nghiệp của Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng

Để nâng cao chất lượng đào tạo, giải quyết việc làm và phù hợp với quy mô phát triển, trường luôn coi trọng nhiệm vụ xây dựng đội ngũ giáo viên đủ về số lượng và chất lượng, đổi mới phương pháp quản lý đào tạo, dạy và học, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ. Nhiều đề tài, sáng kiến có ứng dụng cao, phát huy tốt trong thực tiễn như đề tài cấp Bộ Quốc phòng: "Đổi mới nội dung, chương trình và phương pháp đào tạo nghề ở các trường nghề Quân đội trong tình hình mới"; đề tài cấp tỉnh: "Đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho đối tượng học sinh sau THCS và THPT trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa"; nhiều mô hình, sáng kiến được giải cao tại các hội thi toàn Quốc, cấp Bộ, tỉnh, tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội.

Cùng với đẩy mạnh các yếu tố bảo đảm chất lượng đào tạo, Trường Cao đẳng nghề số 4 đã sử dụng có hiệu quả nguồn vốn các dự án, chương trình mục tiêu và nguồn vốn nội lực để đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo cơ sở vật chất, hiện đại hóa trang thiết bị đào tạo theo tiêu chuẩn nước ngoài. Với hệ thống giảng đường, phòng học và phòng làm việc, xưởng thực hành, khu nội trú, các công trình bổ trợ đáp ứng nhu cầu dạy và học của cán bộ, giáo viên, HSSV. Nổi bật như: Dự án ODA Cộng hòa Áo trị giá 3,3 triệu Euro, dự án phân hiệu đào tạo Thanh Hóa trên diện tích 3,9 ha tổng mức đầu tư hơn 120 tỷ đồng.

Với phương châm "Chất lượng đào tạo là lựa chọn hàng đầu, giải quyết việc làm là ưu tiên số 1. Nhà trường đã chủ động, lựa chọn ký kết với những tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp lớn, có thương hiệu, uy tín để xây dựng chương trình, đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao cho các Khu công nghiệp, khu kinh tế lớn trên cả nước. Bình quân mỗi năm, có trên 3.000 học sinh, sinh viên tham gia đào tạo tại các doanh nghiệp và được trả lương từ 7 đến 9 triệu đồng/tháng trong quá trình học tập và làm việc. Các doanh nghiệp luôn đánh giá cao về trình độ kỹ năng nghề và ý thức lao động, tính kỷ luật của học sinh sinh viên trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng.

Vững niềm tin vào tương lai tươi sáng

30 năm qua, trên chặng đường phát triển, bên cạnh những thuận lợi, Nhà trường cũng gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là thời kỳ từ dừng tuyển sinh trình độ sơ cấp năm 2017 theo chủ trương của Bộ Quốc phòng đến quyết định giải thể các trường cao đẳng nghề, trung cấp nghề trong quân đội và thực hiện chủ trương giữ lại 03 trường cao đẳng nghề, chuyển sang Bộ Lao động và Thương binh xã hội.

Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng và hành trình 30 năm xây dựng, phát triển- Ảnh 3.

Giờ học tại Khoa Điện tử - Điện lạnh

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, gian nan, vất vả và nhiều thử thách tuy nhiên trường vẫn luôn đoàn kết, đồng lòng trên dưới; chủ động khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Để có được những thành quả này, tập thể cán bộ công nhân viên, người lao động của Nhà trường luôn đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, thách thức.

Bên cạnh phát triển, mở rộng về mạng lưới, đa dạng hóa các loại hình, phương thức đào tạo, đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị thì việc đa dạng hóa các hình thức đào tạo cũng được Nhà trường chú trọng. Hợp tác quốc tế trong đào tạo nghề được xem đây là hướng đi mới để hội nhập nhằm mở ra nhiều triển vọng về cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Thông qua liên kết với học viện, nhà trường các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, CHLB Đức... để đưa học sinh - sinh viên sang học tập và làm việc.

Cùng với liên kết đào tạo và hội nhập quốc tế, chương trình đào tạo của Trường Cao đẳng nghề số 4 luôn bám sát, gắn kết hơn với nhu cầu sử dụng nhân lực của doanh nghiệp…. Trường hiện áp dụng 3 phương thức đào tạo gồm: Đào tạo tập trung tại trường; đào tạo tại doanh nghiệp; đào tạo tại doanh nghiệp kết hợp tại trường.

Đồng thời, Trường Cao đẳng nghề số 4 còn tổ chức tư vấn, giáo dục định hướng, dạy ngoại ngữ tạo nguồn xuất khẩu lao động. Trường đã ký kết với nhiều doanh nghiệp có uy tín về đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài và đã đưa hàng ngàn lao động, trong đó có bộ đội xuất ngũ của các tỉnh Bắc miền Trung đi làm việc tại Hàn Quốc, Trung Đông, Đài Loan... đặc biệt là thị trường Nhật Bản.

Trường đã có nhiều giải pháp tích cực, toàn diện để khắc phục khó khăn, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ tự chủ theo mô hình đơn vị sự nghiệp công lập. Tận dụng các nguồn thu và cân đối các nội dung chi thường xuyên theo đúng quy định của Pháp luật; bảo đảm toàn bộ quỹ lương, bảo hiểm xã hội, nâng lương cán bộ, giáo viên, công nhân viên; quan tâm cải thiện đời sống vật chất tinh thần, giải quyết tốt các chế độ chính sách, tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên an tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Quân sự Trung ương, Bộ Quốc phòng và trực tiếp là Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu 4 và sự giúp đỡ của các cấp, các ngành TW, địa phương, các doanh nghiệp, các thế hệ cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh - sinh viên của Trường Cao đẳng nghề số 4 đã kế thừa xuất sắc những truyền thống tốt đẹp của "Bộ đội cụ Hồ" trên quê hương Bác. Phát huy truyền thống: Đoàn kết, sáng tạo, dạy tốt, học tốt, vượt mọi thử thách, gắn bó đồng hành với doanh nghiệp, để xây dựng trường phát triển toàn diện.