TTGT Gia Lai: Chung tay đảm bảo ATGT, tích cực phòng chống dịch

Tác giả: Phạm Trọng Nghị

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 17/12/2021 09:30

Lực lượng TTGT tỉnh Gia Lai đã và đang triển khai quyết liệt các biện pháp kiềm chế TNGT, đồng thời tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng.


 

0111
Lực lượng TTGT tỉnh Gia Lai triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo ATGT, góp phần giúp giao thông thông suốt, đẩy lùi dịch bệnh, đảm bảo an sinh xã hội

Lực lượng TTGT Gia Lai luôn xác định nhiệm vụ trọng tâm là đảm bảo TTATGT, trong đó công tác tuyên truyền pháp luật về TTATGT cho mọi tầng lớp nhân dân, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền như; truyền thông trực tiếp, tuyên truyền trực quan qua panô, áp phích, tổ chức cho nhân dân ký cam kết không vi phạm TTATGT...

Đồng thời, kiên trì, tập trung và duy trì thường xuyên công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đối với những nhóm hành vi có nguy cơ gây TNGT cao.

Theo đó, từ đầu năm đến nay, Thanh tra Sở đã thực hiện tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật về TTATGT đường bộ cho hơn 1.000 lượt tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh; tuyên truyền các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô, về kiểm soát tải trọng, khổ giới hạn và kích thước thành thùng xe đến đội ngũ lái xe, chủ phương tiện khi tham gia vận chuyển hàng hóa trong mùa vụ thu hoạch nông sản.

Bên cạnh đó, Thanh tra Sở GTVT Gia Lai mở đợt cao điểm kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải và kinh doanh dịch vụ hỗ trợ vận tải.

Theo đó, Thanh tra Sở kiểm tra trên phạm vi các tuyến đường và bến xe, bãi đỗ xe, các điểm tập kết, giao nhận hàng hóa trên địa bàn tỉnh. Nội dung kiểm tra gồm: việc chấp hành quy định về phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp, các ngành; hậu kiểm việc thực hiện cam kết về sử dụng giấy nhận diện có mã QR Code cho phương tiện hoạt động trên “luồng xanh” vận tải; việc chấp hành nội dung cam kết về dừng, đỗ, bốc xếp hàng hóa và lưu trú tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19; công tác theo dõi, lập danh sách thông tin phương tiện, người trên phương tiện vào đậu, đỗ… 

Mục đích là nhằm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19 của đơn vị kinh doanh dịch vụ vận tải; góp phần ngăn chặn, kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, bảo đảm an sinh xã hội cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện vận tải hàng hóa thiết yếu lưu thông thông suốt.

Nhiều trường hợp lái xe, chủ phương tiện đã ký cam kết tuân thủ các quy định của pháp luật về tải trọng, khổ giới hạn và kích thước thành thùng xe, không sử dụng bia rượu, chất kích thích khác khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; nhiều trường hợp ký cam kết không đưa xe máy kéo nhỏ lưu thông trên các tuyến quốc lộ, đường tỉnh, trong thị trấn, thị xã và thành phố, không chở người trên xe. Ngoài ra, Thanh tra Sở đã tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của các cấp, các ngành.

Song song với tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nhằm đảm bảo TTATGT, ngăn ngừa, kiềm chế TNGT, lực lượng Thanh tra đã bám sát chỉ đạo của Sở GTVT triển khai hiệu quả các đợt cao điểm TTKS, xử lý vi phạm theo chuyên đề. Qua đó, đảm bảo TTATGT những tháng đầu năm đạt hiệu ứng tốt, tăng cường quản lý, kiểm soát và xử lý vi phạm đối với nhiều hình thức, phương tiện tham gia giao thông.

Với việc triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, lực lượng Thanh tra đã góp phần đảm bảo TTATGT trên địa bàn, góp phần giảm TNGT cả 3 tiêu chí.

Ông Nguyễn Đăng Hưng, Chánh Thanh tra Sở GTVT tỉnh Gia Lai cho hay, lực lượng TTGT luôn lấy phương châm bảo đảm trật tự ATGT là yếu tố quan trọng. Tuy nhiên, thực tế chưa có sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của các cấp, các ngành trong công tác tuyên truyền cũng như xử lý các vi phạm về tải trọng, “xe dù”, “xe vòng vo”, vi phạm về hành lang an toàn giao thông đường bộ.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Gia Lai xuất hiện tình trạng người dân tự đóng phương tiện đường thủy hoạt động trên các lòng hồ thủy điện nhưng lực lượng Thanh tra chưa được tập huấn về nghiệp vụ thanh tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực đường thủy nội địa, cũng như chưa được trang bị phương tiện, trang thiết bị để kiểm tra trên đường thủy nên gặp nhiều khó khăn, vướng mắc khi triển khai nhiệm vụ.

"Xác định công tác tuyên truyền là tuyến đầu để xây dựng văn hoá giao thông, chúng tôi mong muốn có thêm những chiến dịch tuyên truyền giáo dục pháp luật giao thông, phát tờ rơi, nói chuyện với học sinh, sinh viên, người dân tại khu dân cư, các địa bàn vùng sâu, xa để hình thành ý thức tự giác khi mọi người tham gia giao thông", ông Hưng nói.

Thực tế cho thấy, so với yêu cầu nhiệm vụ được giao thì lực lượng Thanh tra giao thông tỉnh Gia Lai còn thiếu về nhân lực, trang thiết bị, phương tiện phục vụ cho công tác TTKS cũng còn thiếu và lạc hậu, tình trạng xe taxi, xe gia đình, xe dù, bến cóc gia tăng, phát sinh vi phạm càng nhiều. "Do vậy lực lượng TTGT không thể dàn trải kiểm tra xử lý triệt để mà cần sự chung tay, phối hợp của ngành chức năng và chính quyền các địa phương để công tác đảm bảo TTATGT dần đi vào nề nếp", ông Hưng cho biết thêm.

Ý kiến của bạn

Bình luận